Biên tập: Nhật Bản phải thảo luận các vấn đề liên quan đến việc kế vị Hoàng gia ổn định

Một hội đồng chuyên gia của chính phủ về hệ thống Hoàng gia Nhật Bản đã đệ trình một báo cáo lên Thủ tướng Fumio Kishida. Nó chỉ đề xuất các biện pháp để đảm bảo các thành viên Hoàng gia – một thách thức ngắn hạn khi hộ gia đình hoàng gia của Nhật Bản tiếp tục thu hẹp – và tạm dừng cuộc thảo luận về việc kế vị hoàng gia, tuyên bố rằng “thời điểm chưa phải là thích hợp.”

Điều này sẽ không dẫn đến một giải pháp cơ bản hướng tới việc kế vị ngai vàng một cách ổn định. Chính phủ nên nhanh chóng chuyển sang bước tiếp theo.

Hoàng tử Hisahito, con trai của Thái tử Akishino (Fumihito) và cháu trai của Thiên hoàng Naruhito, là thành viên thế hệ tiếp theo duy nhất đủ điều kiện kế vị ngai vàng. Để đảm bảo sự kế vị ổn định, điều quan trọng là phải thảo luận xem Nhật Bản sẽ công nhận nữ hoàng hay hoàng đế dòng dõi có cha hoặc tổ tiên nam của ông không phải là hoàng đế.

Ban hội thẩm đưa ra hai đề xuất để đảm bảo số lượng thành viên Hoàng gia: Một đề xuất các thành viên nữ ở lại gia đình sau khi họ kết hôn, trong khi đề xuất khác đề xuất rằng những người đàn ông theo dòng tộc từ thời tiền chiến, các hộ gia đình thuộc nhánh cũ của Hoàng gia tham gia gia đình hiện tại thông qua con nuôi.

Theo hệ thống hiện tại, các thành viên nữ trong Hoàng gia trở thành bình dân khi họ kết hôn, có nghĩa là sự suy giảm các thành viên trong gia đình là điều khó tránh khỏi. Đề xuất trước đây trong số hai đề xuất sẽ được áp dụng cho các thành viên nữ được sinh ra trong Hoàng gia trong tương lai, và việc con gái của Hoàng đế Naruhito là Công chúa Aiko và những phụ nữ khác trong gia đình hiện tại có ở lại như các thành viên của nó hay không sẽ tùy thuộc vào họ.

Kế hoạch thứ hai có nghĩa là hậu duệ của những người dân thường đã rời khỏi Hoàng gia hơn 70 năm trước sẽ trở thành thành viên của gia đình. Đây là cách tiếp cận được phe bảo thủ trong Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền đề xuất từ ​​lâu, nhưng vẫn còn câu hỏi liệu nó có thu được sự hiểu biết từ công chúng hay không.

Hơn nữa, cả hai kế hoạch chỉ là các biện pháp ngăn chặn để tạm thời tăng số lượng thành viên Hoàng gia.

Thời gian có hạn, nhưng bất chấp điều này, các chính quyền Nhật Bản kể từ khi cựu Thủ tướng Shinzo Abe nắm quyền lần thứ hai đã không còn tham gia vào các cuộc thảo luận nghiêm túc về vấn đề này do phe bảo thủ phản đối.

Công chúa Aiko tròn 20 tuổi vào đầu tháng 12 và Hoàng tử Hisahito sẽ bắt đầu học trung học vào mùa xuân năm sau. Mỗi người đều có kế hoạch sống của riêng mình, và chính phủ nên nhanh chóng vạch ra một khuôn khổ.

Chúng ta không được quên rằng hệ thống Hoàng gia đóng vai trò là nền tảng của Nhật Bản được duy trì bởi những người thực tế. Cần phải xây dựng một môi trường để giảm bớt gánh nặng tinh thần cho các thành viên Hoàng gia đi kèm với hôn nhân và sinh con. Và hơn hết, nếu không có sự hiểu biết của người dân, Nhật Bản sẽ không thể duy trì hệ thống hoàng đế mang tính biểu tượng của mình.

Một nghị quyết bổ sung kèm theo luật các biện pháp đặc biệt cách đây 4 năm rưỡi, cho phép Nhật hoàng Akihito từ chức khi đó, đã yêu cầu chính phủ khẩn trương tham gia nghiên cứu các vấn đề liên quan đến việc kế vị ổn định của hoàng gia. Các luật đã được thông qua gần như nhất trí, có nghĩa là chúng có thể được coi là sự đồng thuận của Chế độ ăn uống.

Chính phủ sẽ báo cáo các khuyến nghị của ban hội thẩm lên Chế độ ăn uống, nhưng không thể nói rằng họ đã phản hồi thành công yêu cầu có trong nghị quyết bổ sung. Các cuộc thảo luận mở rộng, về hơn hai đề xuất được trình bày gần đây, phải được tổ chức trong Chế độ ăn uống về tương lai của Hoàng gia.

Từ khóa: Biên tập: Nhật Bản phải thảo luận các vấn đề liên quan đến việc kế vị Hoàng gia ổn định

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like