Biên tập: Nhật Bản và Mỹ nên hướng tới sự ổn định lâu dài của khu vực sau cuộc đàm phán 2 + 2

Nhật Bản và Hoa Kỳ nên phản ứng thế nào với Trung Quốc khi nước này tiến bộ về mặt quân sự và kinh tế? Vấn đề này đã được thảo luận trong cuộc hội đàm giữa Ủy ban Tham vấn An ninh Nhật Bản-Hoa Kỳ (hai cộng hai) được tổ chức lần đầu tiên gần đây dưới sự điều hành của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida.

Tuyên bố chung sau cuộc họp giữa bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng các nước bày tỏ lo ngại về những thách thức do những nỗ lực không ngừng của Trung Quốc nhằm phá hoại trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, đồng thời nêu rõ Mỹ và Nhật Bản đã quyết tâm “làm việc cùng nhau để ngăn chặn và nếu cần thiết, ứng phó với các hoạt động gây mất ổn định trong khu vực. ”

Ngoài các hoạt động đe dọa ngoài khơi của Trung Quốc ở Biển Hoa Đông bao gồm quần đảo Senkaku của tỉnh Okinawa, cũng như ở eo biển Đài Loan và Biển Đông, các cuộc đàn áp nhân quyền đang tiếp tục diễn ra ở Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương và Hồng Kông. Tokyo và Washington đã trích dẫn những vấn đề này, đồng thời bày tỏ sự phản đối và quan ngại mạnh mẽ của họ.

Mỹ không thể tự mình chống lại Trung Quốc. Nó đang nỗ lực để tăng cường quan hệ đối tác với các đồng minh và các quốc gia thân thiện có cùng giá trị về nhân quyền, pháp quyền và các vấn đề khác.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang sử dụng năng lượng của mình vào các vấn đề đối nội và họ có thêm nguồn lực tối thiểu để thúc đẩy chính sách đối ngoại. Trong các cuộc thảo luận, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin nhấn mạnh kỳ vọng của ông về vai trò ngày càng tăng của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.

Với việc có được khả năng tấn công các căn cứ của đối phương, Nhật Bản được mô tả trong tuyên bố chung là đã “bày tỏ quyết tâm xem xét tất cả các lựa chọn cần thiết cho phòng thủ quốc gia, bao gồm cả khả năng chống lại các mối đe dọa tên lửa.”

Nhưng với nguyên tắc chính sách định hướng quốc phòng độc quyền của Nhật Bản, vấn đề cần được xem xét cẩn thận. Nhật Bản không được xói mòn nguyên tắc này và tiếp tục mà không có sự hiểu biết của công chúng.

Một thỏa thuận nhằm tăng gánh nặng tài chính của Nhật Bản đối với việc đóng quân của Mỹ tại nước này đã được ký kết sau cuộc họp hai cộng hai. Trong khi cần phải nâng cao khả năng phòng thủ, điều cần thiết là các nỗ lực ngoại giao phải được thực hiện đồng thời với tầm nhìn dài hạn nhằm ổn định quan hệ với Trung Quốc.

Mặc dù cả hai chính phủ đều ca ngợi liên minh được củng cố của họ, nhưng có một vấn đề có thể làm ảnh hưởng đến lập trường này: nhiễm trùng nhóm coronavirus tại các căn cứ quân sự của Mỹ ở Nhật Bản. Trong các cuộc thảo luận, Tokyo liên tục tìm cách xem xét các biện pháp nghiêm ngặt bao gồm giới hạn các chuyến đi chơi đối với quân nhân Mỹ và những người khác. Nhưng Washington không hứa sẽ có phản ứng cụ thể. Điều này không làm gì để xua tan sự ngờ vực của người dân Nhật Bản.

Chính quyền Biden đang tiến hành rà soát Chiến lược An ninh Quốc gia, trong đó đưa ra chính sách an ninh và ngoại giao cơ bản của Hoa Kỳ, Chiến lược Quốc phòng Quốc gia và các kế hoạch khác. Chính quyền Kishida cũng có ý định sửa đổi Chiến lược An ninh Quốc gia của Nhật Bản, Hướng dẫn Chương trình Quốc phòng Quốc gia và các chính sách khác vào cuối năm 2022.

Việc phân tích tình hình của Nhật Bản và Hoa Kỳ cần phải chặt chẽ với nhau. Trong khi làm việc để giảm căng thẳng gia tăng với Trung Quốc, một chiến lược dẫn đến ổn định trong khu vực nên được vạch ra ngay bây giờ.

Từ khóa: Biên tập: Nhật Bản và Mỹ nên hướng tới sự ổn định lâu dài của khu vực sau cuộc đàm phán 2 + 2

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like