Biên tập: NHK của Nhật Bản đặt ra câu hỏi về sự can dự chính trị trong việc tái bổ nhiệm giám đốc điều hành

Một động thái nhân sự bất thường tại đài truyền hình công cộng NHK của Nhật Bản gần đây đã được đưa ra ánh sáng. Vào tháng 4, Chủ tịch NHK Terunobu Maeda đã rút lại kế hoạch ban đầu được trình bày trước Hội đồng thống đốc của đài truyền hình mà lẽ ra Giám đốc điều hành Yuji Itano sẽ nghỉ hưu. Thay vào đó, ông đã được tái bổ nhiệm. Tờ Mainichi Shimbun đã tiết lộ tin tức này.

Theo Đạo luật Phát thanh truyền hình, phó chủ tịch của NHK và các giám đốc khác do chủ tịch bổ nhiệm sau khi được sự chấp thuận của Hội đồng thống đốc, cơ quan ra quyết định hàng đầu của đài truyền hình.

Tờ Mainichi Shimbun phát hiện ra rằng trước cuộc họp hội đồng quản trị, Maeda đã gửi một đề xuất nhân sự được niêm phong trong đó có kế hoạch từ chức Itano, nhưng sau đó nó đã bị rút lại. Hội đồng quản trị sau đó đã được trình bày với một đề xuất để Itano ở lại; đa số thành viên hội đồng quản trị đã thông qua nó.

Các giám đốc thường phục vụ hai nhiệm kỳ kéo dài tổng cộng bốn năm. Itano trước đây đã phục vụ hai nhiệm kỳ trước khi từ chức, nhưng sau đó đã trở lại bất thường cho nhiệm kỳ thứ ba vào năm 2019. Do đó, ông đã có sáu năm làm giám đốc cấp cao và giám đốc điều hành, với lần tái bổ nhiệm mới nhất đánh dấu sự bắt đầu nhiệm kỳ thứ tư của ông.

Maeda giải thích rằng động thái nhân sự được thực hiện để “kiên định thực hiện cải cách”, nhưng một số thành viên hội đồng quản trị bày tỏ lo ngại rằng việc tái bổ nhiệm Itano 67 tuổi trong bối cảnh những cải cách liên quan đến việc thăng chức thành viên trẻ có thể ảnh hưởng đến tinh thần.

Trong nội bộ NHK, Itano được coi là một nhân vật gần gũi với chính phủ. Các nguồn tin tại NHK cho biết khi Itano còn là người đứng đầu Tổng cục Phát thanh truyền hình, một vị trí giám sát tất cả các chương trình, ông đã ra lệnh cho NHK không phát sóng các chương trình liên quan đến một loạt các dự luật liên quan đến an ninh đã gây ra sự chỉ trích mạnh mẽ của công chúng đối với Shinzo Abe khi đó. hành chính.

Khi được Mainichi Shimbun tiếp cận về việc tái bổ nhiệm Itano, Maeda cho biết động thái này không phản ánh mong muốn của văn phòng thủ tướng.

Tuy nhiên, với tư cách là một đài truyền hình công cộng tự quảng bá mình là độc lập và tự chủ, NHK không chỉ có trách nhiệm duy trì tính trung lập trong nội dung chương trình của mình; các vấn đề nhân sự của nó cần phải được minh bạch.

Trong những năm gần đây, hàng loạt vụ bê bối tại NHK đã khiến dư luận và người xem mất lòng tin.

Hội đồng thống đốc của NHK đã đứng về phía các khiếu nại từ nhóm Bưu điện Nhật Bản để chỉ trích Chủ tịch khi đó là Ryoichi Ueda liên quan đến phạm vi bảo hiểm năm 2018 của đài truyền hình này về các hoạt động bán bảo hiểm có tính chất săn trước của Japan Post Co. thời gian chưa thấy công khai đầy đủ.

NHK được tài trợ bởi phí tiếp tân. Phát sóng công khai đòi hỏi sự tin tưởng của công chúng. Chủ tịch Maeda nên giải thích điều gì đằng sau việc Itano tái bổ nhiệm.

Từ khóa: Biên tập: NHK của Nhật Bản đặt ra câu hỏi về sự can dự chính trị trong việc tái bổ nhiệm giám đốc điều hành

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like