Biên tập: Những vụ bê bối trói các chính trị gia Nhật Bản với tiền bạc không thể được giải quyết

Một loạt vụ bê bối – bao gồm một số vụ liên quan đến mối quan hệ mờ ám giữa các chính trị gia và tiền bạc – đã cản trở chính quyền của các thủ tướng Shinzo Abe và Yoshihide Suga. Vẫn còn nhiều câu hỏi, nhưng Thủ tướng đương nhiệm Fumio Kishida tỏ ra thụ động trong việc tìm hiểu tận cùng những vấn đề này.

Sự mất lòng tin của công chúng đối với chính phủ ngày càng sâu sắc. Sự ngờ vực đó thể hiện một cách tượng trưng trong sự mất mát mà Tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do (LDP) lúc bấy giờ là Akira Amari phải gánh chịu trong khu vực bầu cử một ghế trong cuộc bầu cử Hạ viện ngày 31 tháng 10.

Amari đã không đưa ra cho công chúng một lời giải thích thuyết phục về một vụ bê bối bán hàng rong có ảnh hưởng liên quan đến Cơ quan Phục hưng Đô thị (UR) do chính phủ hậu thuẫn. Ngay cả khi được hỏi về vụ bê bối sau khi được bổ nhiệm làm Tổng thư ký LDP dưới thời chính quyền Kishida, ông vẫn liên tục trả lời rằng mình đã hoàn thành trách nhiệm giải trình về vấn đề này.

Thủ tướng không thể trốn tránh trách nhiệm bổ nhiệm Amari vào một chức vụ quan trọng như vậy.

Ngoài ra còn có vấn đề về việc LDP cung cấp 150 triệu yên (tương đương 1,32 triệu đô la) cho trại của cựu thành viên Hội đồng Hạ viện Anri Kawai, người bị kết tội mua phiếu bầu vào đầu năm nay.

Vào tháng 9, LDP đã tuyên bố lập trường của mình – dựa trên các tài liệu do Kawai và chồng cô, cựu Bộ trưởng Tư pháp Katsuyuki Kawai – soạn thảo – rằng số tiền này không được sử dụng để mua phiếu bầu.

Nhưng một lời giải thích đơn phương từ các bên liên quan không thể chiếm được lòng tin và sự hiểu biết của công chúng. JBAH vẫn chưa biết lý do tại sao và làm thế nào số tiền gấp 10 lần số tiền dành cho một ứng cử viên LDP khác ở cùng khu vực bầu cử ở Hiroshima đã được trao cho trại Anri Kawai.

Các câu hỏi về lễ hội được tổ chức vào đêm trước của các bữa tiệc ngắm hoa anh đào do Thủ tướng Abe chủ trì vẫn chưa được giải đáp. Abe đã lập luận rằng số tiền mà ông đã chi để bổ sung các khoản phí phát sinh cho các hoạt động được tổ chức vào đêm trước sự kiện ngắm hoa anh đào không phải là khoản quyên góp cho cử tri, vốn bị cấm bởi Đạo luật Bầu cử Văn phòng Công cộng.

Nhưng nhiều điểm bất thường vẫn còn tồn tại, chẳng hạn như việc Abe không nộp các tài liệu chứng minh những gì ông đang nói là đúng. Một ủy ban truy tố bao gồm các thành viên của công chúng xác định rằng việc bỏ qua vụ án là không công bằng.

Sau đó là vấn đề chưa được giải quyết về việc giả mạo tài liệu của chính phủ xung quanh việc bán đất thuộc sở hữu nhà nước cho nhà điều hành trường học dân tộc chủ nghĩa Moritomo Gakuen với giá chiết khấu cao. Gia đình tang quyến của một quan chức đã chết bằng cách tự tử sau khi bị buộc phải tham gia vào vụ giả mạo đang tìm kiếm một cuộc điều tra mới về vụ án. Cũng có những nhân vật của đảng cầm quyền kêu gọi điều tra thêm và giải thích về những gì đã xảy ra. JBAH vẫn không biết làm thế nào và tại sao đất của nhà nước lại được bán với giá thấp bất thường như vậy.

Thủ tướng Kishida đã nói về những vấn đề này như thể chúng không liên quan trực tiếp đến ông, nói trong một cuộc họp báo sau cuộc tổng tuyển cử, “Nếu có nhu cầu, điều quan trọng là các chính trị gia phải đưa ra lời giải thích từ các vị trí của họ.”

Một thái độ như vậy không giúp xua tan sự ngờ vực của người dân đối với chính trị. Nếu lợi ích của một số nhân vật được đặt lên hàng đầu, công chúng có thể sẽ đặt câu hỏi về tính công bằng của chính trị.

Nhiệm vụ của một thủ tướng, do kết quả của cuộc bầu cử Hạ viện sẽ tiếp tục nắm quyền, tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng và thực hiện trách nhiệm giải trình của mình đối với sự thiếu tin tưởng sinh ra từ sự kiêu ngạo và bất cẩn của chính quyền trong thời gian dài.

Từ khóa: Biên tập: Những vụ bê bối trói các chính trị gia Nhật Bản với tiền bạc không thể được giải quyết

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like