Biên tập: Nội các mới của Thủ tướng Nhật Bản Kishida có thể duy trì độc lập, đưa ra các chính sách không?

Nội các thứ hai của Thủ tướng Fumio Kishida được khánh thành vào ngày 10 tháng 11, và nó phải đối mặt với một núi vấn đề, cả đối nội và đối ngoại. Nó sẽ dẫn dắt Nhật Bản vượt qua những thời điểm khó khăn như thế nào?

Sau cuộc bầu cử Hạ viện ngày 31 tháng 10, Kishida tuyên bố rằng ông đã “đạt được niềm tin của công chúng.” Trong trường hợp này, anh ta phải chịu một trách nhiệm nặng nề.

Cuộc khủng hoảng coronavirus đã khiến các vấn đề như chênh lệch kinh tế ngày càng gia tăng trở nên nhẹ nhõm hơn. Tình hình quốc tế cũng rối ren, với sự đối đầu giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc vẫn tiếp diễn.

Chín năm sau lễ nhậm chức của chính quyền thứ hai của cựu Thủ tướng Shinzo Abe được đánh dấu rõ ràng bởi một phong cách quản lý Chế độ ăn uống, trong đó quyền lực về số lượng được sử dụng để thúc đẩy chính sách mà không cần lắng nghe ý kiến ​​bất đồng. Nền dân chủ nghị viện đã bị bóp méo.

Làm thế nào Kishida sẽ giải phóng mình khỏi ách thống trị của Abe và xây dựng một phiên bản Nhật Bản mới mà anh ta hình dung? Khả năng cung cấp của anh ta sẽ được đặt ra câu hỏi.

Đáng chú ý trong số các cuộc bổ nhiệm Nội các là Yoshimasa Hayashi, chủ tịch của phe Kishida (Kochikai), làm bộ trưởng ngoại giao. Hayashi cũng là chủ tịch của liên minh nghị sĩ hữu nghị đa đảng phái Nhật-Trung và đã công khai tuyên bố: “Chúng ta không thể thua kém Trung Quốc, nhưng hiểu biết sâu sắc về Trung Quốc là điều hoàn toàn có thể.”

Có mâu thuẫn âm ỉ trong Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền giữa những người theo đường lối cứng rắn bảo thủ ủng hộ sự phản đối cứng rắn và những người có cách tiếp cận ôn hòa nhấn mạnh vào đối thoại với nước láng giềng Nhật Bản.

Cựu Thủ tướng Masayoshi Ohira, người đã xử lý các cuộc đàm phán bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Tokyo và Bắc Kinh với tư cách ngoại trưởng, đã có lúc đứng đầu phe Kochikai.

Hayashi được bổ nhiệm làm ngoại trưởng bất chấp sự phản đối của những người bảo thủ trong đó có Abe. Vấn đề hiện đang được chú ý là liệu đây có phải là một bước tiến tới “độc lập” hay không, với Thủ tướng Kishida nắm chắc quyền lãnh đạo chính quyền.

Kishida đang tìm cách đi một con đường thực tế liên quan đến việc lôi kéo Trung Quốc vào đối thoại đồng thời chống lại nước này, với liên minh Nhật-Mỹ làm trụ cột. Kỹ năng của Kishida sẽ được thử thách khi xem xét cách sử dụng một bộ trưởng ngoại giao ôn hòa trên con đường đó.

Ý định của Kishida được thể hiện mạnh mẽ trong việc bổ nhiệm Gen Nakatani làm trợ lý thủ tướng mới thành lập phụ trách các vấn đề nhân quyền. Nakatani là một nhà lập pháp kỳ cựu, trước đây đã từng là bộ trưởng quốc phòng và theo đường lối của Kochikai. Nakatani sẽ chịu trách nhiệm thu thập thông tin và giám sát phản ứng của chính phủ về các vấn đề khác nhau, trong đó lưu ý đến sự đàn áp nhân quyền của Trung Quốc ở Khu tự trị Tân Cương. Có thể nói, thủ tướng đã cho phép có một phản ứng linh hoạt bằng cách giao vai trò cho Nakatani, một nhân vật mà ông vô cùng tin tưởng.

Bên cạnh những vấn đề này, Kishida cũng phải đối mặt với nhiều vấn đề trong nước. Anh ta cần vạch ra các ưu tiên chính sách của mình sau khi làm rõ anh ta muốn đạt được loại xã hội nào.

Trong cuộc bầu cử tổng thống của đảng LDP vào đầu năm nay, Kishida nhấn mạnh sự chuyển đổi từ chủ nghĩa tân tự do sang “tái phân phối”. Nhưng tại một cuộc họp của ủy ban của chính phủ về việc đạt được tầm nhìn “chủ nghĩa tư bản mới” của ông, có vẻ như trọng tâm đã được chuyển sang “tăng trưởng”.

Mặc dù một số hội đồng chuyên gia khác đã được thành lập, vẫn có sự bổ nhiệm đáng chú ý của các nhân vật chủ chốt từ thời Abe. Cách tiếp cận này chỉ thực hiện theo sự kết hợp chính sách kinh tế “Abenomics” của Abe, và chúng ta không thể phân biệt được định hướng dự kiến ​​của thủ tướng.

Trước đây, Nội các Ohira đã thành lập một số nhóm nghiên cứu chính sách, chẳng hạn như các nhóm để thảo luận về “khái niệm nhà nước thành phố vườn” và “sự đoàn kết toàn Thái Bình Dương.” Nhà nhân chủng học văn hóa Tadao Umesao và nhà viết kịch Masakazu Yamazaki, trong số những người khác, được chỉ định để thảo luận về các vấn đề dài hạn và đưa ra tầm nhìn mới.

Nếu Kishida đang giữ dấu hiệu “chủ nghĩa tư bản mới”, thì anh ta cần chuẩn bị một hệ thống để sắp xếp một tầm nhìn quy mô lớn.

Kể từ chính quyền Abe, cách thức thực hiện các quyết định hoạch định chính sách đã được thay đổi. Cách tiếp cận từ trên xuống do văn phòng thủ tướng để lại đã trở nên mạnh mẽ hơn và có ít cơ hội hơn để thông qua nhiều ý kiến ​​đa dạng từ trong đảng.

Với sự ra mắt toàn diện của Nội các Kishida, Abe, người đã từ chức một năm trước, đã quay trở lại phe Hosoda để trở thành chủ tịch của nó. Với tư cách là người đứng đầu phe phái lớn nhất, ông ta có thể gia tăng ảnh hưởng của mình đối với chính quyền của Kishida.

Thủ tướng Kishida đã nhấn mạnh “khả năng lắng nghe” của ông. Người ta đã chỉ ra rằng đất nước đang trở thành nơi mà đảng cầm quyền có nhiều quyền lực hơn chính phủ, và điều này đặt ra câu hỏi: Thủ tướng đang lắng nghe ai và ông sẽ đưa ra những quyết định nào? Anh ta phải thể hiện khả năng lãnh đạo.

Câu hỏi về việc thủ tướng sẽ đối mặt với vấn đề sửa đổi hiến pháp như thế nào cũng có khả năng được đặt lên hàng đầu.

Nippon Ishin no Kai (Đảng Đổi mới Nhật Bản), đã đạt được những bước tiến trong cuộc bầu cử hạ viện gần đây, nhấn mạnh rằng một cuộc trưng cầu dân ý về việc sửa đổi hiến pháp nên được tổ chức cùng với cuộc bầu cử Hạ viện vào mùa hè tới. Nó dường như ủng hộ việc sửa đổi Hiến pháp ở giai đoạn đầu, như Abe đã chủ trương.

Tuy nhiên, sửa đổi hiến pháp không phải là một điểm gây tranh cãi lớn trong cuộc tổng tuyển cử. Chuyển vấn đề về phía trước theo một lịch trình như thế này là khó khăn và thiếu thận trọng.

JBAH nghĩ rằng Thủ tướng Kishida đã có một cách tiếp cận bảo thủ đối với việc sửa đổi Hiến pháp ngay từ đầu. Cần phải thảo luận sâu về trạng thái lý tưởng của Hiến pháp với tư cách là luật tối cao của quốc gia và những ưu và nhược điểm của việc sửa đổi với sự thảo luận rộng rãi của công chúng. Cần phải tránh một cách tiếp cận vội vàng.

Thủ tướng đã chủ trương “phát triển nền chính trị cẩn trọng và khoan dung dựa trên sự tin tưởng và đồng cảm” như tín ngưỡng chính trị của ông. Bây giờ ông đã là người lãnh đạo đất nước, đã đến lúc ông phải hành động theo những lời nói đó.

Từ khóa: Biên tập: Nội các mới của Thủ tướng Nhật Bản Kishida có thể duy trì độc lập, đưa ra các chính sách không?

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like