Biên tập: Phân phối của cải, khử cacbon bị che khuất trong kế hoạch cải cách thuế năm tài chính 2022 của Nhật Bản

Liên minh cầm quyền của Nhật Bản đã bật mí kế hoạch cải cách thuế cho tài khóa 2022, lần sửa đổi đầu tiên dưới thời chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida.

Kishida đã chủ trương một học thuyết “chủ nghĩa tư bản mới”. Trong quá trình xây dựng kế hoạch cải cách thuế, người ta đã đặt câu hỏi rằng nó sẽ kết hợp được với việc tăng cường phân phối lại của cải và chuyển đổi hướng tới một xã hội không carbon – những mục tiêu chính được đưa ra theo học thuyết này đến đâu.

Tuy nhiên, trong khi những biện pháp đó là không thể thiếu để vẽ ra một tầm nhìn tương lai cho nền kinh tế Nhật Bản, thì con đường thực hiện những mục tiêu đó đã bị che khuất. Kế hoạch cuối cùng không đi xa hơn ngoài việc tăng cường ưu đãi thuế cho các công ty tăng lương, cùng các biện pháp khác.

Theo kế hoạch, số tiền giảm thuế sẽ cao hơn khi các công ty chủ động đẩy mạnh việc tăng lương, nhưng các doanh nghiệp có thể tận dụng các ưu đãi đó sẽ chỉ giới hạn chủ yếu ở những doanh nghiệp có hiệu quả hoạt động tốt. Một sáng kiến ​​như vậy có thể dẫn đến việc nới rộng khoảng cách lương giữa các doanh nghiệp có thu nhập cao và những doanh nghiệp đang gặp khó khăn. Vì biện pháp này được giới hạn trong vòng hai năm, nên nó khó có thể dẫn đến tăng lương bền vững.

Trong khi đó, việc mở rộng thuế thu nhập tài chính, vốn được cho là sẽ đóng một vai trò quan trọng hơn trong việc đạt được chính sách phân phối lại của cải, đã bị hoãn lại. Do thuế thu nhập vốn được đặt ở mức thống nhất 20%, thấp hơn nhiều so với mức tối đa 45% đối với thuế trả lương, nên có ý kiến ​​cho rằng hệ thống hiện tại ủng hộ những người giàu có nắm giữ một số lượng lớn cổ phiếu.

Đại dịch coronavirus đã làm giảm khoảng cách kinh tế nghiêm trọng. Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra kế hoạch phân phát tiền mặt cho các hộ gia đình có trẻ em và những người khác, nhưng một biện pháp hỗ trợ tạm thời sẽ không giải quyết được vấn đề.

Để khắc phục mạnh mẽ sự chênh lệch kinh tế, chính phủ cần đảm bảo các nguồn tài chính vững chắc và tiếp tục phân phối. Sẽ là hợp lý khi yêu cầu những người giàu chia sẻ gánh nặng khi họ đang thu lợi từ giá cổ phiếu cao. Mặc dù Thủ tướng Kishida ban đầu mong muốn tăng thuế thu nhập vốn, nhưng sau đó ông đã trì hoãn động thái này.

Kế hoạch cải cách thuế mới nhất cũng đã áp dụng đầy đủ thuế carbon, đánh vào các công ty tương ứng với lượng phát thải khí nhà kính của họ.

Trái ngược với châu Âu, nơi áp dụng các biện pháp đối phó với sự nóng lên toàn cầu tích cực, mức thuế môi trường của Nhật Bản lại cực kỳ thấp. Chính phủ đã đặt mục tiêu giảm một nửa lượng phát thải khí nhà kính của Nhật Bản vào năm tài chính 2030 so với mức tài khóa 2013. Vì không còn nhiều thời gian để đạt được mục tiêu, nên việc đưa ra các biện pháp chính sách quyết liệt và đảm bảo các nguồn vốn cần thiết là điều cấp thiết.

Những người phản đối việc áp dụng đầy đủ thuế carbon khẳng định rằng nó sẽ làm tăng gánh nặng cho doanh nghiệp và kìm hãm sự tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản. Tuy nhiên, nếu doanh thu từ thuế carbon được chuyển vào phát triển công nghệ để khử cacbon, nó có thể sẽ thúc đẩy tăng trưởng. Nhiều quốc gia ở châu Âu đã cố gắng cân bằng giữa thuế carbon đối với các doanh nghiệp và nền kinh tế.

Điều cần thiết là phải đảm bảo các nguồn tài chính để tiến tới các kế hoạch chính sách cơ bản của quốc gia. Nếu Nhật Bản tiếp tục dựa vào nợ, nó sẽ chỉ để lại gánh nặng cho các thế hệ tương lai.

Các chính trị gia có trách nhiệm thảo luận về cách chia sẻ gánh nặng. Nếu chính quyền Kishida xoay quanh vấn đề này vì lo sợ về một phản ứng dữ dội có thể xảy ra trước cuộc bầu cử Hạ viện vào mùa hè tới, thì đó chỉ có thể được gọi là vô trách nhiệm nghiêm trọng.

Từ khóa: Biên tập: Phân phối của cải, khử cacbon bị che khuất trong kế hoạch cải cách thuế năm tài chính 2022 của Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like