Biên tập: Phán quyết của tòa án Tokyo một lần nữa làm nổi bật sự nhẫn tâm của hệ thống nhập cư Nhật Bản

Tòa án cấp cao Tokyo đã ra phán quyết rằng việc cơ quan nhập cư Nhật Bản trục xuất những người xin tị nạn mà không cho họ cơ hội ra tòa là vi hiến.

Chính quyền đã trục xuất hai người Sri Lanka cách đây 7 năm, một ngày sau khi họ được thông báo Nhật Bản sẽ không công nhận họ là người tị nạn. Phán quyết mới nhất kết luận rằng quyết định này đã vi phạm quyền tiếp cận tòa án của họ, được bảo đảm theo Điều 32 của Hiến pháp Nhật Bản.

Việc bảo vệ các quyền và tự do của người dân là điều không thể thiếu đối với việc họ có thể tìm kiếm một quyết định tư pháp thay vì các biện pháp cưỡng chế do cơ quan hành chính thực hiện. Và thực sự đã có trường hợp tòa án thu hồi quyết định của cơ quan quản lý nhập cư, với nguyên đơn được cấp quy chế tị nạn.

Các bước mà cơ quan quản lý nhập cư thực hiện đã ngăn cản hai người đàn ông Sri Lanka nộp đơn kiện và do đó đã coi thường quyền con người của họ. Việc phán quyết mới nhất lên án gay gắt các biện pháp này là điều hiển nhiên.

Đạo luật Kiểm soát Nhập cư và Công nhận Người tị nạn quy định việc đình chỉ trục xuất trong khi các cơ quan quản lý nhập cư sàng lọc tư cách tị nạn của những công dân nước ngoài đã bị lệnh trục xuất. Theo quy định, những người nước ngoài bị xét xử cũng không bị ép buộc về nước trong khi các thủ tục tại tòa án đang diễn ra.

Việc buộc hồi hương của hai người Sri Lanka bắt nguồn từ các quy tắc và hoạt động này. Cục nhập cư đã quyết định không cấp quy chế tị nạn cho họ hơn 40 ngày trước khi thông báo cho họ, nhưng đang tiến hành các bước chuẩn bị để trục xuất họ trong thời gian đó.

Tòa án cấp cao thừa nhận rằng sở di trú “cố tình trì hoãn thông báo để đảm bảo họ bị trục xuất.” Phán quyết đã lật ngược quyết định của tòa án cấp dưới rằng các hành động của văn phòng là hợp pháp.

Đằng sau sự vội vã buộc hồi hương của các nhà chức trách nước ngoài là thời gian kéo dài thời gian ở lại các cơ sở giam giữ người nhập cư mà một số người phải chịu đựng sau khi bị ra lệnh trục xuất. Các quan chức nhập cư cho rằng một số người liên tục nộp đơn xin quy chế tị nạn để tránh bị trục xuất.

Tuy nhiên, có nhiều cá nhân nước ngoài không thể trở về nước vì họ đang gặp nguy hiểm về thể chất ở đó, hoặc vì họ có gia đình ở Nhật Bản. Tiêu chuẩn công nhận tình trạng tị nạn của Nhật Bản khắt khe hơn nhiều so với các nước khác.

Phán quyết mới nhất không phải là phán quyết đầu tiên thuộc loại này ở Nhật Bản. Vào tháng Giêng, Tòa án Tối cao Nagoya đã yêu cầu chính quyền trung ương bồi thường trong một vụ việc tương tự, mặc dù họ đã ngừng tuyên bố hành động của nhà nước là vi hiến.

Bộ trưởng Tư pháp Yoko Kamikawa tiết lộ vào ngày 24 tháng 9 rằng Bộ của bà đã thay đổi cách thực hiện các quy tắc nhập cư vào tháng 6, để đảm bảo rằng, về nguyên tắc, một người nộp đơn tị nạn biết yêu cầu của họ đã bị từ chối ít nhất hai tháng trước khi họ bị trục xuất.

Tuy nhiên, vấn đề cơ bản nằm ở lập trường cứng rắn của cơ quan quản lý nhập cư về việc loại trừ những người không có tư cách cư trú tại đây khỏi xã hội Nhật Bản. Thái độ này thể hiện rõ qua việc họ miễn cưỡng chân thành giải quyết các yêu cầu của gia đình tang quyến liên quan đến cái chết của một phụ nữ Sri Lanka tại một cơ sở nhập cư trong khu vực.

Chính phủ phải thực hiện các phán quyết mới nhất và phản ánh các hành động của mình một cách nghiêm túc, đồng thời cải tiến hệ thống nhập cư của quốc gia thành một hệ thống tôn trọng nhân quyền.

Từ khóa: Biên tập: Phán quyết của tòa án Tokyo một lần nữa làm nổi bật sự nhẫn tâm của hệ thống nhập cư Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like