Biên tập: Rút ra bài học từ Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba giữa mối đe dọa hạt nhân

Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba, diễn ra vào tháng 10 năm 1962 ở đỉnh điểm của Chiến tranh Lạnh, đã đưa thế giới đến bờ vực của chiến tranh hạt nhân. Hoa Kỳ và Liên Xô đều nhắm mắt đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân của họ – một tình huống đặt ra mối đe dọa lớn nhất đối với thế giới kể từ Thế chiến thứ hai, với viễn cảnh kinh hoàng về sự hủy diệt hoàn toàn.

60 năm trôi qua, Moscow đang đe dọa phương Tây với lời đề nghị sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Ukraine, đưa thế giới vào thế cạnh tranh một lần nữa. Đây là hiểm họa lớn nhất kể từ Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để áp dụng các bài học từ thời điểm đó.

Mối lo ngại tên lửa bùng phát sau khi Liên Xô bắt đầu xây dựng một căn cứ tên lửa hạt nhân ở Cuba, cách đất Mỹ không xa. Mỹ đã đáp trả bằng một cuộc phong tỏa hải quân để cản trở việc lắp đặt thêm bất kỳ tên lửa nào vào Cuba, và đe dọa sẽ trả đũa toàn bộ nếu Liên Xô tiến hành các cuộc tấn công. Sau hai tuần căng thẳng tốt đẹp, Moscow đã quyết định một cách đột ngột về việc loại bỏ tên lửa khỏi Cuba, đưa cuộc khủng hoảng chấm dứt.

Đằng sau sự xoay chuyển của Liên Xô khi đó là kết luận thực dụng của Thủ tướng Nikita Khrushchev rằng một khi chiến tranh nổ ra, đất nước của ông sẽ bị thiệt hại to lớn vì nó đang đi sau Mỹ về lực lượng hạt nhân. Trong khi các tên lửa hạt nhân mà Liên Xô bí mật triển khai ở Cuba đã sẵn sàng để sử dụng, Khrushchev rõ ràng lo sợ về một cuộc phản công lớn từ Mỹ.

Sau đó, Tổng thống Mỹ John F.Kennedy đã hạn chế quân đội của mình ngay khi nước này đang thúc đẩy một cuộc tấn công lớn, và tiến hành ngoại giao hậu trường với Moscow, góp phần phá vỡ thế bế tắc. Sau một loạt trao đổi với Khrushchev, Kennedy cuối cùng đưa ra đề xuất bí mật rằng Mỹ loại bỏ tên lửa nhắm vào Liên Xô khỏi Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày nay, chúng ta đang chứng kiến ​​một tình huống hoàn toàn khác so với cách đây sáu thập kỷ. Trong khi kịch bản vào thời điểm đó dự kiến ​​một cuộc chiến tranh hạt nhân toàn diện, thì hiện nay người ta cho rằng vũ khí hạt nhân chiến thuật năng suất thấp sẽ có nhiều khả năng được sử dụng hơn.

Tuy nhiên, cho dù vũ khí hạt nhân có nhỏ đến đâu, thì lực hủy diệt của chúng vẫn rất lớn. Những vũ khí đó có thể tàn phá các khu vực rộng lớn, và gây ra thiệt hại nhân đạo nghiêm trọng với việc phát tán các chất phóng xạ. Nó không khác gì một thái độ tự cao tự đại của một quốc gia hạt nhân khi thực hiện một mối đe dọa bằng vũ khí hạt nhân “có thể sử dụng được”.

Nếu vũ khí hạt nhân được sử dụng dù chỉ một lần, những nỗ lực toàn cầu lâu nay hướng tới việc phi hạt nhân hóa và giải trừ vũ khí hạt nhân sẽ trở nên vô ích. Nga sẽ phải đối mặt với sự phản đối kịch liệt từ phần còn lại của thế giới và thậm chí còn bị cô lập hơn.

Việc Nga xâm lược Ukraine rõ ràng là vi phạm luật pháp quốc tế và đã gây ra nhiều thương vong cho dân thường. Trong khi Ukraine tiếp tục kháng cự bằng vũ lực, Washington có thể theo đuổi một lối thoát và dẫn đầu các cuộc đàm phán ngừng bắn giữa Moscow và Kyiv.

Các nhà lãnh đạo thế giới được khuyến khích vắt kiệt các nỗ lực ngoại giao, với sự tàn khốc của các vụ ném bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki, vì vũ khí hạt nhân không bao giờ được sử dụng nữa.

Từ khóa: Biên tập: Rút ra bài học từ Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba giữa mối đe dọa hạt nhân

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like