Biên tập: Tầm nhìn rõ ràng cho chính phủ mới không cần thiết từ mặt trận thống nhất của lực lượng đối lập Nhật Bản

Cuộc bầu cử Hạ viện ngày 31/10 đã diễn ra dưới hình thức đối đầu giữa các đảng liên minh cầm quyền và các lực lượng đối lập nhằm xây dựng một mặt trận thống nhất. Năm đảng đối lập – Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDP), Đảng Cộng sản Nhật Bản (JCP), Đảng Dân chủ Vì Nhân dân (DPFP), Reiwa Shinsengumi và Đảng Dân chủ Xã hội – đã chọn được hơn 70% các ứng cử viên thống nhất. của các khu vực bầu cử một ghế trên cả nước. Họ ưu tiên đoàn kết chống lại các đảng cầm quyền vì lợi ích của chính họ.

Trong cuộc bầu cử hạ viện trước đó vào năm 2017, Đảng Dân chủ hiện không còn tồn tại, đảng đối lập chính vào thời điểm đó, đã chia rẽ ngay trước khi giai đoạn tranh cử bắt đầu. Các lực lượng đối lập đã thất bại và kết quả là họ đã để cho thời kỳ cầm quyền lâu dài của chính quyền cựu Thủ tướng Shinzo Abe tiếp tục.

Trong khu vực bầu cử một ghế, chỉ một ứng cử viên được bầu. Việc các đảng đối lập đoàn kết chống lại liên minh cầm quyền của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) và Komeito sẽ có ý nghĩa hơn là chia rẽ phiếu bầu giữa các bên.

Cuộc bầu cử này là về đánh giá của người dân đối với chín năm qua kể từ khi Abe trở lại nắm quyền trong nhiệm kỳ thủ tướng thứ hai của mình. Bằng cách tạo ra một bức tranh đối lập, phe đối lập có thể thể hiện sự hiện diện của mình như một lựa chọn cho những người chỉ trích chính phủ.

Mặt trận thống nhất của các lực lượng đối lập trở nên khả thi sau khi một nhóm công dân phản đối các luật liên quan đến an ninh gây tranh cãi được ban hành dưới thời chính quyền Abe thúc giục họ hợp tác với nhau. Bốn đảng đối lập, ngoại trừ DPFP, đã nhất trí về 20 chính sách chung, bao gồm phản đối các sửa đổi hiến pháp và tiến hành một cuộc điều tra mới về các vụ bê bối thiên vị liên quan đến các nhà điều hành trường học Moritomo Gakuen và Viện giáo dục Kake cũng như các đảng ngắm hoa anh đào gây tranh cãi mà tất cả đều nổi lên trong thời gian chính quyền Abe.

Đây là lần đầu tiên JCP làm việc cùng với đảng đối lập chính trong một cuộc tổng tuyển cử liên quan trực tiếp đến việc lựa chọn thủ tướng. Đảng đã đưa ra các ứng cử viên của riêng mình trong nhiều khu vực bầu cử một ghế, và trong trường hợp lực lượng đối lập lật đổ hạ viện để thành lập một chính phủ mới tập trung xung quanh CDP, JCP cho biết họ sẽ hợp tác với tư cách là “một đối tác không thuộc Nội các trong một cách hạn chế. ”

Tuy nhiên, CDP và JCP vẫn khác nhau về các vấn đề liên quan đến nền tảng của Nhật Bản, chẳng hạn như Lực lượng Phòng vệ, liên minh an ninh Nhật-Mỹ và thể chế đế quốc. JCP, trong cam kết chiến dịch tranh cử của chính mình, nói về việc bãi bỏ hiệp ước an ninh Nhật-Mỹ.

Đối với CDP, việc thành lập một mặt trận thống nhất với JCP là một cách đánh bạc vì nó có thể gây ra phản ứng dữ dội từ các cử tri bảo thủ và ôn hòa. Trên thực tế, nó đã gây ra xích mích với trung tâm liên đoàn lao động quốc gia Liên đoàn Công đoàn Nhật Bản (Rengo), cơ sở hỗ trợ chính của CDP.

Tổng thư ký LDP Akira Amari đã tuyên bố rằng cuộc bầu cử lần này là để “lựa chọn giữa một chính phủ dân chủ tự do và một chính phủ liên quan đến chủ nghĩa cộng sản lần đầu tiên.” Đảng cầm quyền không nên cố gắng thay đổi quan điểm tranh cãi bằng cách gán ghép cho các đối thủ của mình mà thay vào đó họ nên tham gia trực tiếp vào các cuộc tranh luận chính sách với sự tự tin.

Theo khảo sát của Mainichi Shimbun về giai đoạn đầu của chiến dịch tranh cử, các ứng cử viên từ phe cầm quyền và phe đối lập có vẻ như bị hớ hênh ở khoảng 20% ​​số khu vực bầu cử. Các cử tri độc lập nắm giữ chìa khóa, và đánh giá của họ về mặt trận thống nhất của phe đối lập có thể sẽ ảnh hưởng đến tình hình.

Các lực lượng đối lập muốn thành lập chính phủ kiểu gì? Đây là một câu hỏi đặc biệt đối với CDP đối lập chính cần trả lời để hoàn toàn chịu trách nhiệm trước cử tri.

Từ khóa: Biên tập: Tầm nhìn rõ ràng cho chính phủ mới không cần thiết từ mặt trận thống nhất của lực lượng đối lập Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like