Biên tập: TEPCO phải ngừng phụ thuộc năng lượng nguyên tử để hoàn thành nghĩa vụ khôi phục Fukushima

Công ty Điện lực Tokyo Holdings Inc. (TEPCO), đơn vị chịu trách nhiệm về sự cố chảy điện tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, đã đi vào ngõ cụt kinh doanh. Không chỉ thu hút khách hàng sau khi tự do hóa thị trường điện bán lẻ của Nhật Bản, mà hy vọng tăng trưởng lợi nhuận chính của nó, nhà máy hạt nhân Kashiwazaki-Kariwa ở tỉnh Niigata, không có cơ hội được khởi động lại.

TEPCO cũng phải chịu khoảng 16 nghìn tỷ yên (khoảng 140,83 tỷ USD) để ngừng hoạt động nhà máy Fukushima Daiichi bị sự cố và bồi thường cho các nạn nhân thảm họa hạt nhân. Trong khi đó, giá nhiên liệu đã tăng vọt. Tất cả những điều này đã làm tăng thêm khoản lỗ dự kiến ​​cho năm tài chính hiện tại kết thúc vào tháng 3 năm 2022 – lần đầu tiên của công ty trong chín năm.

Rủi ro lớn nhất xuất phát từ những rắc rối của TEPCO là công ty có thể không thể hoàn thành trách nhiệm nặng nề nhất của mình: hỗ trợ phục hồi tỉnh Fukushima. Vì vậy, việc tái cấu trúc doanh nghiệp cần phải được suy nghĩ lại một cách quyết liệt.

Vấn đề lớn nhất đối với việc công ty đang phục hồi hoạt động kinh doanh của mình như thế nào là họ đang dựa nhiều vào cơ hội khởi động lại nhà máy Kashiwazaki-Kariwa như thế nào. Sự mất lòng tin vào công ty là rất mạnh, coi nó là nguyên nhân gây ra một trong những thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử.

Nhà máy đã hứng chịu một loạt tiết lộ đáng xấu hổ trong năm nay, bao gồm một người nào đó xâm nhập bất hợp pháp bằng cách sử dụng thẻ căn cước của người khác và trục trặc trong hệ thống phát hiện kẻ xâm nhập – cả hai đều là những thất bại lớn trong các biện pháp chống khủng bố của nhà ga. Sau khi hoàn thành việc kiểm tra nhà máy Kashiwazaki-Kariwa, Cơ quan quản lý hạt nhân (NRA) – cơ quan phải phê duyệt bất kỳ hoạt động khởi động lại lò phản ứng nào – đã cấm TEPCO khởi động lại lò phản ứng số 7 của trạm.

Vào tháng 9, TEPCO đã phát hành một báo cáo về nguyên nhân của những vấn đề này và các chính sách để ngăn chặn sự cố tái diễn. Tài liệu tiết lộ rằng hệ thống cảnh báo kẻ xâm nhập đã bị hỏng trong một thời gian dài do quá chú trọng vào việc tiết kiệm chi phí. Và vấn đề này và các vấn đề khác đã bộc lộ một nền văn hóa doanh nghiệp với thái độ coi thường sự an toàn. Những lời cầu xin của những người tại chỗ đang cố gắng gióng lên hồi chuông cảnh báo về các vấn đề dường như không bao giờ đến được với bộ phận điều hành của TEPCO.

Chủ tịch TEPCO Tomoaki Kobayakawa phát biểu trong cuộc họp báo: “Đặt vấn đề an toàn lên hàng đầu và đạt được sự tin tưởng và hiểu biết của người dân địa phương là những điều kiện tiên quyết để JBAH khởi động lại nhà máy”. Và anh ấy rất quyết tâm vì chỉ cần đưa một trong số các lò phản ứng của nhà máy điện Kashiwazaki-Kariwa đi vào hoạt động trở lại dự kiến ​​sẽ tăng thêm 50 tỷ yên (khoảng 440 triệu đô la) vào lợi nhuận của công ty.

Nhưng sự không tin tưởng của người dân địa phương đối với TEPCO đang ở mức cao ngất ngưởng, và việc nhận được sự chấp thuận của các thành phố tự quản cho việc khởi động lại lò phản ứng sẽ rất khó khăn. Trong khi đó, kế hoạch đưa tiện ích trở lại hoạt động chỉ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn và khiến tinh thần của nhân viên tan thành mây khói.

Mặt khác, công ty cũng có nhiều nhà máy thủy điện – ổn định nhất trong các nguồn năng lượng tái tạo – và đang xây dựng các trang trại điện gió lớn. TEPCO cũng liên doanh với công ty tiện ích khu vực Chubu Electric Power Co. để phát triển các nhà máy nhiệt điện đốt khí amoniac không có carbon.

Nếu TEPCO tận dụng được hết những thế mạnh này thì TEPCO có thể tự tái cấu trúc mà không cần dựa vào năng lượng nguyên tử.

Đã một thập kỷ kể từ thảm họa Fukushima Daiichi. TEPCO phải cảnh tỉnh thực tế rằng, nếu không tự trở lại như một nhà lãnh đạo của kỷ nguyên năng lượng không carbon, thì TEPCO sẽ thất bại trong nhiệm vụ phục hồi tỉnh Fukushima.

Từ khóa: Biên tập: TEPCO phải ngừng phụ thuộc năng lượng nguyên tử để hoàn thành nghĩa vụ khôi phục Fukushima

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like