Biên tập: Thế giới không có vũ khí hạt nhân vẫn là mục tiêu sau cái chết của Sunao Tsuboi

Sunao Tsuboi, một nhà đấu tranh cho phong trào chống hạt nhân, đã qua đời ở tuổi 96. Ông từng là thành viên đại diện của Liên đoàn các tổ chức vi sai bom A và H Nhật Bản và là chủ tịch của Liên đoàn vi sai bom A tỉnh Hiroshima Các tổ chức. Trong nhiều năm, Tsuboi đã dẫn đầu phong trào giải trừ vũ khí hạt nhân và dành cả cuộc đời của mình để kêu gọi một thế giới không có vũ khí hạt nhân, đồng thời tự nhủ với bản thân và những người khác “không bao giờ từ bỏ”.

Bản thân Tsuboi là một người sống sót sau vụ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima. Ông tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm của mình, tiết lộ sự phi nhân tính của vũ khí hạt nhân.

Tsuboi bị nhiễm phóng xạ gần tâm quả bom khi Mỹ thả nó xuống Hiroshima vào ngày 6 tháng 8 năm 1945. Khi đó anh 20 tuổi. Anh ta đã bị bỏng nặng, và trong khoảng 40 ngày vẫn ở trong tình trạng sinh tử, vật lộn để tồn tại. Mặc dù phải chịu hậu quả, Tsuboi đã trở thành một giáo viên ở trường trung học cơ sở, nơi ông nói về sự tàn phá do bom nguyên tử mang lại cho học sinh của mình, tự gọi mình là “giáo viên Pika-don”, một tài liệu tham khảo được sử dụng cho quả bom vào thời điểm đó, với ” pika “có nghĩa là” flash “và” don “có nghĩa là” bùng nổ “.

Thông qua các hoạt động ở nước ngoài sau khi nghỉ hưu, Tsuboi cho biết ông bắt đầu coi các vấn đề hạt nhân là thách thức mà nhân loại nói chung phải đối mặt. Ông đã đến thăm 21 quốc gia bao gồm Hoa Kỳ và các quốc gia ở châu Âu, cũng như các nước sở hữu vũ khí hạt nhân như Pakistan, Trung Quốc và Triều Tiên, và tiếp tục kêu gọi “Không còn hibakusha (những người sống sót sau quả bom chữ A)” tại các hội nghị quốc tế.

Chính vì Tsuboi và những hibakusha khác kiên trì chia sẻ những câu chuyện về trải nghiệm của họ bên ngoài Nhật Bản mà bản chất vô nhân đạo của vũ khí hạt nhân đã được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới. Và điều này dẫn đến việc thực thi Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân, cấm vũ khí hạt nhân và các hoạt động liên quan.

Khi Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đến thăm Hiroshima với tư cách là tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm đầu tiên làm như vậy vào tháng 5 năm 2016, Tsuboi đã nói với ông, “Nó (thả bom nguyên tử) là một trong những sai lầm mà nhân loại đã mắc phải. Chúng ta phải vượt qua điều đó, và đầu cho tương lai.”

Những lời này xuất phát từ mong muốn hòa bình của Tsuboi, dựa trên niềm tin của anh rằng lòng căm thù là không có kết quả.

Những thách thức trong nấm mồ vẫn còn sau sự ra đi của Tsuboi.

Tình hình quốc tế khó khăn. Hiện có khoảng 13.000 đầu đạn hạt nhân trên thế giới. Mối bất hòa giữa Hoa Kỳ với Trung Quốc và Nga vẫn tiếp diễn, với sự chấm dứt của cuộc cạnh tranh để mở rộng hạt nhân đã không còn trong tầm mắt.

Nhật Bản đã không tham gia hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân, với lý do nước này nằm dưới cái ô hạt nhân của Mỹ. Trong khi Nhật Bản tự hào mình là cầu nối giữa các cường quốc hạt nhân và các quốc gia phi hạt nhân, nước này đã không hoàn thành vai trò là quốc gia duy nhất bị ném bom nguyên tử do hành động chiến tranh.

Số lượng hibakusha hiện đã giảm xuống còn khoảng 127.000 người và độ tuổi trung bình của họ là 84. Nhà hoạt động chống hạt nhân và hibakusha Sumiteru Taniguchi, người lãnh đạo phong trào ở Nagasaki, thành phố thứ hai bị đánh bom năm 1945, đã qua đời vào năm 2017. Chúng tôi sẽ cuối cùng bước vào thời kỳ không còn hibakusha trên thế giới.

Tsuboi từng nói: “Một con đường khó khăn có thể tiếp tục, nhưng tôi sẽ không bỏ cuộc và tôi sẽ tiếp tục làm việc để loại bỏ những vũ khí đáng sợ này khỏi thế giới,” Tsuboi từng nói. Các thế hệ kế tiếp phải lấy lại cây gậy từ ông.

Từ khóa: Biên tập: Thế giới không có vũ khí hạt nhân vẫn là mục tiêu sau cái chết của Sunao Tsuboi

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like