Biên tập: Thị trưởng được chính phủ ủng hộ chiến thắng ở Okinawa không có đèn xanh cho việc xây dựng cơ sở

Trong một cuộc bầu cử thị trưởng ở thành phố Nago, phía bắc tỉnh Okinawa, Taketoyo Toguchi đương nhiệm, được sự tán thành của chính phủ quốc gia, Đảng Dân chủ Tự do (LDP) và Komeito, đã được bầu lại.

Chính phủ quốc gia này đang thúc đẩy kế hoạch xây dựng một căn cứ quân sự của Mỹ ở quận Henoko của Nago để thay thế Trạm không quân Futenma của Thủy quân lục chiến Mỹ ở thành phố Ginowan, tỉnh Okinawa.

Yohei Kishimoto, ứng cử viên được khối “Tất cả Okinawa”, bao gồm Thống đốc Okinawa Denny Tamaki, người đã phản đối việc xây dựng căn cứ ở Henoko, đã mất.

Đáp lại kết quả bầu cử, Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno nói rằng chính phủ sẽ “tiếp tục ổn định với công việc xây dựng tái định cư căn cứ ở Henoko.”

Nhưng Toguchi, giống như lần đầu tiên được bầu làm thị trưởng, không nói rõ liệu ông ủng hộ hay phản đối việc di dời căn cứ Futenma, nói rằng ông sẽ “theo dõi chặt chẽ phiên tòa giữa chính quyền tỉnh và chính phủ quốc gia.” Sau khi tái đắc cử, ông nhận ra rằng “có rất nhiều cư dân Nago đang chống lại căn cứ.”

Không thể lấy kết quả bầu cử làm bằng chứng cho thấy cư dân địa phương đã chấp thuận các kế hoạch di dời căn cứ. Cày bừa với xây dựng là không thể chấp nhận được.

Đây là cuộc bầu cử thị trưởng ở Nago lần thứ bảy kể từ khi kế hoạch di dời căn cứ của chính phủ Nhật Bản xuất hiện. Những ứng cử viên đồng ý với kế hoạch đã giành chiến thắng trong ba cuộc bầu cử đầu tiên, và điều ngược lại xảy ra trong hai cuộc bầu cử tiếp theo.

Toguchi nhấn mạnh sự thành công của ông trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc ban ngày và chăm sóc sức khỏe trẻ em miễn phí – nguồn vốn đến từ một phần của khoản trợ cấp tái định cư khoảng 1,5 tỷ yên (khoảng 13 triệu USD) của Hoa Kỳ mà thành phố nhận được từ chính phủ quốc gia. Chính phủ đã không cung cấp các khoản trợ cấp như vậy cho thành phố khi thị trưởng lúc đó phản đối kế hoạch tái định cư Futenma.

Tỷ lệ cử tri đi bầu cho cuộc bầu cử gần đây nhất là thấp nhất trong kỷ lục. Ngay trước khi thời gian bắt đầu chiến dịch được công bố, tỉnh đã ban bố tình trạng gần như khẩn cấp do sự lây lan của coronavirus, hạn chế những gì cả hai trại có thể làm.

Đồng thời, một số ý kiến ​​chỉ ra rằng tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp có thể một phần là kết quả của cảm giác bất lực lan rộng trong người dân, vì chính phủ đã tạo ra một kẻ đồng phạm bằng cách bắt đầu khai hoang đất ngoài khơi bờ biển Henoko.

Chính phủ Nhật Bản cuối cùng đã buộc người dân ở Nago phải đưa ra lựa chọn không hợp lý trong cuộc bầu cử giữa việc phản đối một căn cứ quân sự và tận hưởng những cải thiện trong cuộc sống hàng ngày thông qua các khoản trợ cấp.

Sẽ có một cuộc bầu cử thống đốc Okinawa vào mùa thu. Chính quyền của Thủ tướng Fumio Kishida đang làm mất lòng Thống đốc Tamaki bằng cách đe dọa giảm ngân sách phát triển của tỉnh Okinawa và đang cố gắng đưa ra một thống đốc ủng hộ việc di dời căn cứ.

Nhưng đất yếu ở đáy biển đã được tìm thấy trong một khu vực được quy hoạch để cải tạo, và tình hình đã thay đổi đáng kể. Để cải tiến, khoảng thời gian cần thiết cho việc xây dựng đã được kéo dài đáng kể, và căn cứ không quân Futenma sẽ không thể được trao trả cho Nhật Bản sớm nhất cho đến những năm 2030. Triển vọng “loại bỏ các mối nguy hiểm của căn cứ không quân Futenma vào ngày sớm nhất có thể”, mà chính phủ Nhật Bản đã tuyên bố là cơ sở để buộc thông qua xây dựng, là không rõ ràng.

Vào tháng Năm, đã tròn 50 năm kể từ khi Okinawa được trao trả cho Nhật Bản từ sự cai trị của quân đội Hoa Kỳ. Tuy nhiên, chính phủ Nhật Bản đã tiếp tục tăng cường gánh nặng quá mức cho các căn cứ quân sự ở Okinawa, và chia rẽ cư dân tỉnh. Chính quyền Kishida phải đối mặt với trách nhiệm của mình về điều đó.

Từ khóa: Biên tập: Thị trưởng được chính phủ ủng hộ chiến thắng ở Okinawa không có đèn xanh cho việc xây dựng cơ sở

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like