Biên tập: Thỏa thuận COP26 là bước khởi đầu cho công việc thống nhất toàn cầu nhằm đáp ứng mục tiêu 1,5 C

Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc, được gọi là COP26 năm nay, đã kết thúc với một thỏa thuận bằng văn bản để thế giới tiếp tục nỗ lực hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu lên 1,5 độ C so với mức tiền công nghiệp.

Điều có ý nghĩa to lớn là 1,5 C đã được xác định rõ ràng hơn là mục tiêu của thế giới chống lại biến đổi khí hậu so với mục tiêu của Hiệp định Paris, trong đó đặt ra khuôn khổ cho ứng phó với khí hậu toàn cầu.

Tuyên bố cũng bao gồm các đoạn về việc cắt giảm theo từng giai đoạn sản xuất nhiệt điện than, vốn tạo ra một lượng lớn khí nhà kính.

Cho đến nay các phương pháp giảm phát thải vẫn còn tùy thuộc vào mỗi quốc gia, nhưng cuộc tranh luận lần này đã diễn ra với sự thừa nhận rằng việc rời bỏ than sẽ là điều tất yếu để đạt được mục tiêu của thế giới. Người ta hy vọng nó sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ của các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu.

Đằng sau việc các bên đi đến một thỏa thuận cuối cùng là cảm giác khủng hoảng xung quanh vấn đề biến đổi khí hậu đang gia tăng ngay cả ở các quốc gia gây ô nhiễm lớn.

Sau khi thành lập chính quyền Biden mới ở Hoa Kỳ, nước này đã tham gia lại Hiệp định Paris. Tại COP26, nước này tuyên bố sẽ làm việc để cải thiện khả năng ứng phó với khí hậu với Trung Quốc, quốc gia hiện đang tạo ra nhiều khí thải nhất trên Trái đất. Ấn Độ cũng lần đầu tiên công bố cam kết không phát thải ròng.

Vai trò của Vương quốc Anh, quốc gia đăng cai, cũng rất đáng kể. Nó dẫn đến việc thành lập các liên minh tự nguyện của các quốc gia và các công ty đặt ra các mục tiêu cao trong các lĩnh vực riêng lẻ như bảo vệ rừng, giảm sản xuất nhiệt điện than và mở rộng xe điện. Động lực hướng tới các mục tiêu cao hơn đã được tăng lên.

Nhưng các quy tắc của Thỏa thuận Paris cho phép mỗi quốc gia đặt ra các mục tiêu của riêng mình để hướng tới. Điều quan trọng là làm thế nào để đảm bảo hiệu quả của nó.

Để đạt được mức tăng giới hạn ở 1,5 độ C, điều quan trọng là phải có một lịch trình đảm bảo các biện pháp đối phó được thực hiện trước. Dự kiến ​​rằng khi các quốc gia đang phát triển tiến bộ về kinh tế, lượng khí thải của họ cũng sẽ tăng lên. Các quốc gia phát triển phải đi đầu trong việc giảm phát thải và cải thiện hơn nữa hỗ trợ của họ cho các quốc gia đang phát triển.

Quan điểm của Nhật Bản là nước này cần sản xuất nhiệt điện để cung cấp năng lượng ổn định. Tuy nhiên, nếu quốc gia này tiếp tục phụ thuộc vào than thì sẽ không thể đạt được sự hiểu biết của cộng đồng quốc tế. Nhật Bản có trách nhiệm chỉ rõ họ sẽ giảm sản lượng nhiệt điện chạy bằng than như thế nào.

Thủ tướng Anh Boris Johnson nói rằng vẫn còn một chặng đường dài phía trước cho đến khi đạt được các mục tiêu của hội nghị thượng đỉnh, nhưng thế giới chỉ còn rất ít thời gian.

Thỏa thuận bằng văn bản bao gồm lời kêu gọi mỗi quốc gia xem xét lại các mục tiêu vào cuối năm 2022 và cải thiện các mục tiêu cắt giảm hiện tại để đạt được vào năm 2030. Đã đến lúc các quốc gia phải phù hợp với nhau trong việc tham vọng với các mục tiêu của họ.

Từ khóa: Biên tập: Thỏa thuận COP26 là bước khởi đầu cho công việc thống nhất toàn cầu nhằm đáp ứng mục tiêu 1,5 C

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like