Biên tập: Thời gian kêu gọi bầu cử của Thủ tướng Nhật Bản Kishida tất cả về sự thuận tiện chính trị của LDP

Thủ tướng mới được đúc kết Fumio Kishida đã khởi động nhiệm kỳ của mình bằng cách tuyên bố Nhật Bản sẽ tiến tới các cuộc bỏ phiếu cho cuộc tổng tuyển cử vào ngày 31 tháng 10, làm dấy lên sự chuẩn bị chiến dịch dữ dội trong các đảng cầm quyền và đối lập.

Quả thực, việc nhanh chóng đến tay người dân sau khi thay đổi thủ tướng là điều mong muốn. Tuy nhiên, việc giải tán Hạ viện một cách vội vàng mà không trải qua quá trình hỏi và trả lời trong các ủy ban ngân sách của Chế độ ăn uống buộc chúng ta phải kết luận rằng Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền đang đặt lợi ích chính trị của mình lên hàng đầu. Việc các đảng đối lập chỉ trích rằng liên minh cầm quyền đang lao vào cuộc tổng tuyển cử là điều hoàn toàn tự nhiên “trước khi cuộc tranh luận của ủy ban ngân sách có thể vạch trần những khiếm khuyết của thủ tướng và Nội các của ông ta.”

Hạ viện dự kiến ​​sẽ bị giải tán vào ngày 14 tháng 10, sau khi Thủ tướng Kishida có bài phát biểu chính sách chung đầu tiên trước Quốc hội và trải qua cuộc chất vấn của từng lãnh đạo đảng. Còn 17 ngày nữa là đến ngày bầu cử, thời gian ngắn nhất cho bất kỳ cuộc bầu cử nào thời hậu chiến. Trong khi đó, việc bỏ phiếu lần này, lần đầu tiên theo Hiến pháp hiện hành, sẽ diễn ra sau khi nhiệm kỳ của các nhà lập pháp hạ viện hết hạn, mà họ sẽ thực hiện vào ngày 21 tháng 10.

Về thời gian bất thường của cuộc bầu cử, Kishida tuyên bố, “Chúng tôi phải rút ngắn thời gian trống của Hạ viện càng nhiều càng tốt.” Tuy nhiên, ông đã nhận thức rõ rằng các điều khoản của các nhà lập pháp sắp kết thúc.

Điều đã buộc ngày bỏ phiếu vượt quá thời hạn của hạ viện, một diễn biến đã được một số nhà quan sát coi là xúc phạm tinh thần của Hiến pháp, là hoàn cảnh xung quanh cuộc tranh cử lãnh đạo của LDP. Nếu LDP tiến hành cuộc bầu cử tổng thống trong đảng của mình, nó có thể có đủ thời gian để tranh luận thích hợp trong Chế độ ăn uống.

Chúng tôi tin rằng lịch trình bầu cử cần phải được gấp rút, LDP sẽ tin tưởng chúng tôi, bởi vì dự thảo ngân sách bổ sung đang cần gấp. Ngay cả khi đúng như vậy, thì dự thảo ngân sách đáng lẽ phải được biên soạn trong nhiệm kỳ của người tiền nhiệm Yoshihide Suga của Kishida và sau đó được tranh luận trong Nghị viện.

Một trọng tâm hàng đầu của cuộc bầu cử sắp tới là cách cử tri đánh giá Nhật Bản trong nhiều năm dưới chính quyền của các thủ tướng Shinzo Abe và Suga. Liệu Kishida có chuyển hướng khỏi đường lối chính sách của thời Abe-Suga hay không cũng sẽ là vấn đề tranh luận. Tuy nhiên, bài phát biểu chính sách sắp tới của Kishida và cuộc tranh luận của các nhà lãnh đạo tiếp theo sẽ là một cơn ác mộng đối với các cử tri đang tìm kiếm điều gì đó thực chất để quyết định cách bỏ phiếu của họ.

Một di sản của chính quyền Abe và Suga là thái độ khinh thường của họ đối với các cuộc thảo luận về Chế độ ăn uống, và coi cơ quan lập pháp như một cơ quan đóng dấu cao su đơn thuần cho Nội các. Cựu Thủ tướng Abe, không có bất kỳ mục đích đạo đức thực sự nào và luôn vì sự thuận tiện của chính mình, đã giải tán hạ viện để tiến hành các cuộc bầu cử chớp nhoáng để vượt qua những khúc mắc chính trị. Suga cũng không bận tâm đến việc triệu tập phiên họp Chế độ ăn uống bất thường mùa thu thông thường cho đến phiên họp hiện tại khi đã đến lúc chọn một thủ tướng mới.

Vậy liệu Kishida, người thể hiện mình là một người biết lắng nghe, sẽ làm ngơ trước những câu hỏi và đề xuất của phe đối lập? Đây cũng sẽ trở thành vấn đề trọng tâm của cuộc bầu cử sắp tới.

Từ khóa: Biên tập: Thời gian kêu gọi bầu cử của Thủ tướng Nhật Bản Kishida tất cả về sự thuận tiện chính trị của LDP

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like