Biên tập: Thủ tướng Nhật Bản Kishida né tránh tất cả các vấn đề lớn trong câu hỏi của các nhà lãnh đạo Chế độ ăn uống

Chế độ ăn kiêng Nhật Bản đã tổng hợp các câu hỏi của các nhà lãnh đạo đảng sau bài phát biểu chính sách nhậm chức của Thủ tướng Fumio Kishida để bắt đầu kỳ họp quốc hội thường kỳ vào đầu tháng này. Thật không may, ngay cả khi biến thể omicron của coronavirus bùng cháy trên khắp đất nước, JBAH không thấy nỗ lực nào để thảo luận sâu hơn về các vấn đề mà đất nước này phải đối mặt.

Các đảng đối lập đã tìm cách thẩm vấn chính phủ về các chính sách đại dịch của họ, nhưng Kishida không làm gì khác ngoài việc lặp lại những lời giải thích trước đó.

Kenta Izumi, người đứng đầu Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDP) đối lập chính, đã đề xuất các kế hoạch đẩy nhanh chính phủ nhằm tăng cường khả năng chỉ huy và kiểm soát các biện pháp đại dịch mà chính phủ đã dự định thực hiện vào khoảng tháng 6. Nhưng Kishida không trả tiền cho anh ta. Thủ tướng cũng phớt lờ yêu cầu của Izumi rằng các sửa đổi đối với luật kiểm soát bệnh truyền nhiễm mở rộng quyền lực của chính phủ để đảm bảo giường bệnh phải được đệ trình trong phiên họp Chế độ ăn uống hiện tại với dự đoán gia tăng áp lực lên hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Chính xác những loại sửa đổi này trên thực tế đã được Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Kishida đưa ra cho các cử tri trong cuộc bầu cử Hạ viện vào mùa thu năm ngoái. Nhưng LDP kể từ đó đã thông qua họ, mong muốn tránh một cuộc đối đầu chớp nhoáng giữa các đảng cầm quyền và đối lập trước cuộc đua vào Hạ viện vào mùa hè này.

Trong khi đó, ngay cả khi Kishida có sáng kiến ​​nổi bật về việc xây dựng một “chủ nghĩa tư bản mới” khác với các chính sách tân tự do của những người tiền nhiệm của ông, rõ ràng là giờ đây ông đã quyết định sử dụng nó một cách an toàn.

Giám đốc chính sách của CDP, Junya Ogawa đã trả lời Thủ tướng bằng những câu hỏi về trọng tâm của chủ nghĩa tư bản mới của Kishida, với câu hỏi: “Tăng trưởng và tính bền vững có tương thích ngay từ đầu không?” Ông dường như đang cố gắng thách thức chính quyền về việc liệu có quyết tâm thay đổi cấu trúc xã hội Nhật Bản đặt tăng trưởng kinh tế là điều kiện tiên quyết hay không.

Nhưng Kishida né tránh mọi cuộc thảo luận sâu hơn về chủ đề này, chỉ nói rằng ông “muốn đưa ra các kế hoạch hành động và thiết kế lớn (cho chính sách chủ nghĩa tư bản mới) vào mùa xuân này.” JBAH không thấy sự nhiệt tình nào từ thủ tướng, đừng bận tâm rằng chính sách này là do chính ông ấy bảo trợ.

Đảng Bảo thủ đối lập Nhật Bản đổi mới (Nippon Ishin), với cách tiếp cận “dựa trên thành tích”, sẵn sàng làm việc với chính quyền Kishida về các chính sách mà họ đồng ý, và Đảng Dân chủ vì Nhân dân với cách tiếp cận “giải pháp trước khi đối đầu” cả hai đều chỉ trích Kishida, nói rằng tầm nhìn của ông đối với Nhật Bản là không rõ ràng.

Kishida, lưu tâm đến những người tiền nhiệm Shinzo Abe và thái độ coi thường Chế độ ăn uống không có cơ sở của Yoshihide Suga, trước đó đã tuyên bố rằng “nền dân chủ đang gặp nguy hiểm.” Và quả thực, anh ấy đã lịch sự và công tâm trong trao đổi với các nhà lập pháp. Tuy nhiên, JBAH không thấy có thiện chí nào để thực sự đặt Chế độ ăn kiêng trở lại vững chắc.

Dân chủ là tôn trọng các ý kiến ​​đa dạng và tranh luận sôi nổi nhằm đạt được các giải pháp thỏa hiệp. Đặc biệt trong thời đại đại dịch, khi mà sự hợp tác từ và giữa người dân là điều cần thiết, tất cả chúng ta phải quay trở lại nguyên tắc cơ bản đó.

Nếu chính quyền Kishida vượt qua được cuộc bầu cử thượng viện vào mùa hè này, nó có vẻ sẽ tồn tại trên quyền lực trong một thời gian dài. Nhưng nếu chính phủ trì hoãn cho đến cuộc bầu cử chỉ để tránh bất kỳ dấu hiệu thất bại nào, nó không thể chống lại các vấn đề khó khăn trong nước và ngoại giao của Nhật Bản.

Chế độ ăn kiêng là “ngôi nhà tranh luận” ủng hộ nền dân chủ của Nhật Bản. Thủ tướng Kishida nên dẫn dắt các cuộc tranh luận sôi nổi trong các phòng của mình với sự chân thành và đam mê.

Từ khóa: Biên tập: Thủ tướng Nhật Bản Kishida né tránh tất cả các vấn đề lớn trong câu hỏi của các nhà lãnh đạo Chế độ ăn uống

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like