Biên tập: Thủ tướng Nhật Bản Suga từ chối thảo luận các vấn đề cho thấy sự vô trách nhiệm của anh ấy với tư cách là nhà lãnh đạo

Chính phủ Nhật Bản và các đảng cầm quyền đã từ chối triệu tập phiên họp Chế độ ăn kiêng bất thường bất chấp yêu cầu của bốn đảng đối lập, bao gồm cả Đảng Dân chủ Lập hiến của Nhật Bản. Những lời kêu gọi mới nhất cho phiên họp được đưa ra dựa trên Hiến pháp và phản ứng của liên minh cầm quyền là không thể hiểu được.

Trong bối cảnh một loại coronavirus lây lan mà không có dấu hiệu giảm bớt, các đảng cầm quyền và đối lập nên có các cuộc thảo luận về Chế độ ăn uống về việc mở rộng hệ thống chăm sóc sức khỏe và đảm bảo tài chính.

Phe đối lập đã yêu cầu chính phủ lập một ngân sách bổ sung và dành ra vài nghìn tỷ yên (khoảng hàng chục tỷ đô la) trong quỹ dự trữ để có thể có một phản ứng linh hoạt nhằm che lấp khoảng trống chính trị dự kiến ​​trong cuộc bầu cử Hạ viện mùa thu.

Chính phủ quốc gia có thể tự do sử dụng quỹ dự trữ mà không cần cân nhắc về Chế độ ăn kiêng. Nhưng nó không có nghĩa là nó có sự chần chừ về cách chi tiêu. Chế độ ăn uống cũng phải kiểm tra những gì đã được chi tiêu, bao gồm cả quảng cáo tiêm chủng và chi phí thuốc COVID-19 bổ sung, và đánh giá xem quỹ đã được sử dụng một cách thích hợp hay chưa.

Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết ông có ý định xem xét lại các tiêu chuẩn để dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp do coronavirus, đồng thời xem xét tiến độ tiêm chủng trên toàn quốc. Nếu điều này cần được xem xét lại, anh ta nên cung cấp một lời giải thích trong Chế độ ăn uống.

Ít nhất một thành viên cấp cao của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền cũng nhận xét rằng một phiên họp bất thường của Chế độ ăn kiêng cần được tổ chức. Tuy nhiên, việc thủ tướng từ chối thực hiện các yêu cầu, chắc chắn có thể được coi là một nỗ lực để trốn tránh sự chất vấn của các đảng đối lập.

Xu hướng quay lưng lại với các cuộc thảo luận của Suga cũng thể hiện rõ trong cách tiếp cận cuộc thi lãnh đạo của LDP.

Cựu chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Chính sách LDP Fumio Kishida đã tuyên bố ứng cử tổng thống và nhấn mạnh lập trường của ông là tham gia vào cải cách đảng. Động thái này được cho là xuất phát từ giả định rằng nhiệm kỳ 5 năm của Tổng thư ký LDP Toshihiro Nikai sắp kết thúc.

Trong một nỗ lực dường như là để đánh bại đối thủ của mình, thủ tướng được cho là đang đáp trả bằng cách sắp xếp cải tổ các giám đốc điều hành LDP, bao gồm cả Nikai, trước cuộc tranh cử lãnh đạo đảng.

Ngay sau khi Kishida nói về sự cần thiết của một gói kích thích bổ sung trị giá hàng chục nghìn tỷ Yên (khoảng vài trăm tỷ USD) để giảm bớt tác động kinh tế của đại dịch, Suga cũng đã chỉ thị các quan chức cấp cao của LDP chuẩn bị các biện pháp.

Tuy nhiên, ngân sách bổ sung bao gồm gói kích thích kinh tế chỉ được thiết lập để ban hành sau cuộc bầu cử hạ viện, sớm nhất là vào cuối năm nay. Nếu LDP có kế hoạch từ chối thảo luận các vấn đề cấp bách của đất nước trong Chế độ ăn uống để mang lại lợi ích cho nước này trong các cuộc bầu cử sắp tới, thì đảng cầm quyền đã đưa lợi ích của riêng mình đi quá xa.

Hơn nữa, Thủ tướng dường như có ý định giải tán Hạ viện vào giữa tháng Chín. Nếu kế hoạch của ông ấy được tiến hành, điều đó có nghĩa là việc hoãn cuộc bầu cử tổng thống LDP hiện đang được ấn định để có thông báo chính thức vào ngày 17 tháng 9 và bỏ phiếu vào ngày 29 tháng 9. Chúng tôi không thể không nghĩ rằng điều này là để tránh tranh luận ngay cả trong LDP.

Nếu một cuộc bầu cử nhanh chóng được tiến hành, việc Thủ tướng Suga không thể đối mặt thẳng thắn và chân thành với công chúng Nhật Bản có thể sẽ bị giám sát gắt gao.

Từ khóa: Biên tập: Thủ tướng Nhật Bản Suga từ chối thảo luận các vấn đề cho thấy sự vô trách nhiệm của anh ấy với tư cách là nhà lãnh đạo

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like