Biên tập: Tiếp tục đối thoại chính trị là một bước tiến trong quá trình tan băng Japan-S. Quan hệ hàn quốc

Nhật Bản và Hàn Quốc đã tiếp tục đối thoại chính trị sau một thời gian dài bế tắc.

Kim Jin-pyo, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ Hàn Quốc – Nhật Bản và Park Jie-won, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc, đã lần lượt đến thăm Nhật Bản và hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và các quan chức khác. Takeo Kawamura, Tổng thư ký Liên minh Nghị sĩ Nhật Bản – Hàn Quốc, và các quan chức khác từ Nhật Bản cũng đã đến thăm Hàn Quốc vào tháng trước.

Quan hệ giữa hai nước vẫn ở mức tồi tệ nhất kể từ khi quan hệ ngoại giao được bình thường hóa vào năm 1965. Chúng tôi muốn đánh giá tích cực việc tái khẳng định ý chí chính trị của hai bên nhằm đạt được bước đột phá trong tình hình hiện nay.

Tình hình quốc tế xung quanh Nhật Bản và Hàn Quốc đang đối mặt với những thay đổi lớn với việc nghị sĩ đảng Dân chủ Joe Biden đã giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống gần đây ở Hoa Kỳ.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tổ chức ba vòng hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trong khi Kim không thể dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với đất nước của mình, ông có thể tận dụng xu hướng của Tổng thống Trump là thích đàm phán cấp cao nhất. Tuy nhiên, cuối cùng thì vấn đề hạt nhân của Triều Tiên không có tiến triển gì.

Dưới thời chính quyền Biden, Triều Tiên có thể sẽ phải chịu áp lực xem xét lại các chiến lược của mình. Chúng ta không thể loại bỏ khả năng Bình Nhưỡng quay lại đường lối lặp lại các hành động khiêu khích quân sự nhằm thu hút sự chú ý của Washington và đạt được đòn bẩy thương lượng.

Biden đã đặt trọng lượng vào liên minh của Hoa Kỳ với các đồng minh, và sự hợp tác giữa Nhật Bản, Hoa Kỳ và Hàn Quốc có thể trở nên quan trọng hơn trước trong các chính sách đối với Triều Tiên.

Đồng thời, xung đột Mỹ-Trung có vẻ sẽ tiếp tục dưới thời chính quyền Biden. Nhật Bản và Hàn Quốc cùng hội cùng thuyền trong vấn đề này ở chỗ họ sẽ phải chịu áp lực phải đưa ra những quyết định khó khăn trong bối cảnh hai cường quốc đang có xích mích. Giữa những hoàn cảnh như vậy, không có chỗ để cho mối quan hệ ngày càng xấu đi giữa Tokyo và Seoul không được giải quyết.

Mối quan tâm lớn nhất giữa Nhật Bản và Hàn Quốc là vấn đề lao động cưỡng bức thời chiến, và Seoul cần thể hiện lập trường hướng tới tương lai về vấn đề này. Nếu tài sản của các công ty Nhật Bản bị tịch thu ở Hàn Quốc được bán đi, thì xung đột giữa hai nước sẽ gia tăng là điều khó tránh khỏi.

Tuy nhiên, việc đơn phương dồn Hàn Quốc vào chân tường không phải là cách mang lại giải pháp.

Ở Hàn Quốc, mức thu nhập quốc dân trên một người đã tăng lên ngang bằng với Nhật Bản. Các quan chức cần lưu ý rằng những thay đổi đột ngột trong cán cân quyền lực là một nguyên nhân từ xa khiến các mối quan hệ trở nên tồi tệ. Cần phải tìm kiếm một bước đột phá trong khi cho phép nước kia cứu thể diện.

Xem xét mức độ nghiêm trọng của tình hình hiện tại, sẽ không thể đạt được sự thay đổi tốt hơn trong một sớm một chiều. Nhưng sự ổn định của mối quan hệ song phương có lợi cho lợi ích quốc gia của cả hai nước. Trong khi xác định tình hình đang thay đổi, họ nên áp dụng phản ứng từ một quan điểm dài hạn.

Từ khóa: Biên tập: Tiếp tục đối thoại chính trị là một bước tiến trong quá trình tan băng Japan-S. Quan hệ hàn quốc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like