Biên tập: Tìm kiếm một xã hội cùng tồn tại như Braille Mainichi đánh dấu kỷ niệm 100 năm

Braille Mainichi, tờ báo hàng tuần duy nhất của Nhật Bản bằng chữ nổi Braille, được xuất bản bởi The Mainichi Newspaper Co., đánh dấu kỷ niệm 100 năm thành lập vào ngày 11 tháng 5.

Được gọi với cái tên trìu mến là “Tenmai”, tờ báo này mang các bài báo do các phóng viên của mình, một số người khiếm thị, cũng như những người có liên quan đóng góp, đồng thời cung cấp thông tin về cuộc sống hàng ngày, sự tham gia xã hội và văn hóa.

Tờ báo được thành lập vào năm 1922 trong thời đại mà các chương trình phát thanh chưa tồn tại.

Tổng biên tập đầu tiên của tờ báo, Kyotaro Nakamura, đã đưa ra những nhận xét về việc bắt đầu xuất bản. Ông tuyên bố rằng mục đích của nó không chỉ là “cung cấp kiến ​​thức, lòng can đảm và sự thoải mái” cho người khiếm thị, mà còn để “đánh thức lương tâm đang ngủ yên của xã hội.” Tờ báo tiếp tục được xuất bản ngay cả trong thời kỳ chiến tranh, và trong các trận động đất và dịch bệnh truyền nhiễm, tờ báo đã truyền tải thực tế về những khó khăn mà người khiếm thị phải đối mặt.

Trong trận Động đất Đại Đông Nhật Bản, tờ báo đã đưa tin về việc người khiếm thị không thể đọc các biển báo tại các nơi trú ẩn và cách họ gặp khó khăn khi vào nhà vệ sinh. Và trong cuộc khủng hoảng coronavirus, nó đã báo cáo về những khó khăn mà các nhà trị liệu xoa bóp bao gồm cả người khiếm thị gặp phải, những người có công việc giảm sút do các yêu cầu về khả năng giữ thăng bằng.

Các định dạng phương tiện truyền thông của nó đa dạng hóa, với sự xuất hiện của phiên bản âm thanh và phiên bản in, để các gia đình và những người ủng hộ những người liên quan có thể truy cập các bài báo trên The Braille Mainichi.

Các dự án liên quan cũng xuất hiện. Ngay sau khi tờ báo ra mắt, nó đã xuất bản sách giáo khoa bằng chữ nổi trước chính phủ, ủng hộ quyền của học sinh tại các trường học dành cho người mù được học. Nó cũng đã nỗ lực tổ chức các hội thảo chữ nổi cho người khiếm thị nói chung.

Khi hệ thống bỏ phiếu chữ nổi Braille được triển khai trong các cuộc bầu cử quốc gia lần đầu tiên trên thế giới vào năm 1928, tờ Braille Mainichi đã tổ chức trước một cuộc bỏ phiếu giả, khuyến khích người khiếm thị tham gia chính trị.

Kể từ cuộc bầu cử Hạ viện năm 2004, The Braille Mainichi đã xuất bản một ấn bản bổ sung với toàn văn bản tin bầu cử mang lịch sử của các ứng cử viên và quan điểm chính trị của họ bằng chữ nổi.

“Zenkoku Mogakko Benron Taikai” (cuộc thi hùng biện toàn Nhật Bản dành cho các trường học dành cho người mù) là cơ hội quý giá để học sinh các trường dành cho người mù truyền tải suy nghĩ của mình đến xã hội. Nó đã tiếp tục từ năm 1928, và mùa thu này nó sẽ đánh dấu ấn bản thứ 90 của nó. Học sinh trong các tình huống khác nhau nói về những điều họ nhận thấy khi họ đối mặt với khuyết tật của bản thân và ước mơ của họ cho tương lai, và lời nói của họ gây được tiếng vang với những người khác.

Yeong-hong Shin, giáo sư danh dự tại Đại học Shitennoji, người quen thuộc với các vấn đề phúc lợi liên quan đến người khuyết tật và bản thân bị mù, nhận xét: “Những nỗ lực của The Braille Mainichi đã dẫn đến các phong trào phục hồi quyền của người khiếm thị . ”

“Một xã hội nơi chúng ta có thể sống cùng nhau”, nơi không ai bị bỏ lại phía sau, là mục tiêu chung của cả nhân loại. Trong khi đặt mục tiêu đạt được điều đó, JBAH muốn tiếp tục cung cấp thông tin bằng chữ nổi.

Từ khóa: Biên tập: Tìm kiếm một xã hội cùng tồn tại như Braille Mainichi đánh dấu kỷ niệm 100 năm

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like