Biên tập: Trong một thế giới ngày càng rối ren, Nhật Bản nên tập trung vào quyền lực mềm

Trong khi sự cạnh tranh giữa Mỹ, Trung Quốc và Nga tiếp tục ảnh hưởng đến thế giới, hợp tác quốc tế đã trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong bối cảnh cuộc khủng hoảng coronavirus. Trong thời đại rối ren này, Nhật Bản nên cố gắng hoàn thành vai trò gì? JBAH không thấy tầm nhìn về nó đến từ Thủ tướng Fumio Kishida.

Kể từ cuối thế kỷ 20, sau khi Nhật Bản vươn lên vị trí một cường quốc kinh tế lớn, đường đi nước bước của nước này trên thế giới đã trở nên bất ổn và trôi dạt. Các mục tiêu quốc gia mới, chẳng hạn như đưa Nhật Bản trở thành một quốc gia theo định hướng khoa học và công nghệ và một quốc gia cung cấp viện trợ lớn, đã đến và đi. Điều thu hút sự chú ý của thế giới hiện nay là sức mạnh kỹ thuật và hỗ trợ kinh tế đến từ Trung Quốc.

Cần phải đổi mới để tái hiện lại tầm nhìn quốc gia của Nhật Bản.

Trong thời kỳ hậu chiến, vốn tôn trọng chủ nghĩa hòa bình và đạt được những bước tiến vượt bậc trong quá trình phục hồi kinh tế, Nhật Bản đã đi một con đường chú trọng đến người dân. Có vẻ như trọng tâm đã tự chuyển sang trạng thái vào đầu thế kỷ 21.

Các quy định về phúc lợi cho người dân đã bị hạn chế và tư duy theo chủ nghĩa tân tự do khuyến khích tự lực đã trở thành xu hướng chủ đạo. Để đối phó với vụ tấn công 11/9 của Mỹ và sự trỗi dậy của Trung Quốc, Nhật Bản có xu hướng tăng cường khả năng chiến đấu.

Tại cuộc bầu cử Hạ viện vừa được tổ chức, Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền lần đầu tiên cam kết loại bỏ các quy định giới hạn chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản ở mức 1% GDP và đưa con số này lên 2% hoặc hơn. Nếu ngân sách quốc phòng được tăng gấp đôi trong hoàn cảnh hiện nay, Nhật Bản sẽ trở thành quốc gia có lực lượng vũ trang mạnh thứ ba sau Mỹ và Trung Quốc. Đây có phải là con đường mà Kishida đang hướng tới?

Chắc chắn là trường hợp để gây ảnh hưởng trên trường quốc tế, cần phải có một mức sức mạnh quân sự nhất định để hỗ trợ nó. Nhưng có những giới hạn đối với việc mở rộng lực lượng vũ trang trong Hiến pháp Nhật Bản. Đây là điều kiện tiên quyết không thể bỏ qua khi vạch ra tầm nhìn cho đất nước.

Những kết quả đạt được thông qua phát triển kinh tế với tư cách là một quốc gia hòa bình đã được công nhận trên toàn thế giới, và những đóng góp quốc tế của Nhật Bản cũng được đánh giá cao. Thế mạnh này là thứ nên được tận dụng.

Nhật Bản có thể hợp tác trong nhiều lĩnh vực, từ sản xuất – nền tảng của kinh doanh công nghiệp – đến môi trường và thậm chí trong điều trị y tế tiên tiến. Bằng cách cải thiện chất lượng cuộc sống, Nhật Bản có thể đóng góp vào an ninh của nhân loại. Luật pháp hiện đại và các thực tiễn phát triển cũng có thể giúp đảm bảo sự lan tỏa của chế độ dân chủ và dựa trên pháp luật.

Nhưng khả năng công nghệ xuất sắc và các giá trị phổ quát không nên chỉ là phương tiện để chống lại Trung Quốc. Đây là những quyền lực mềm của Nhật Bản để thu hút thế giới.

Lập trường chính trị của Kishida là chủ nghĩa bảo thủ trung dung, ôn hòa – một sự khác biệt rõ ràng so với cách tiếp cận xoay quanh quyền lực. Để hướng tới việc xây dựng một tầm nhìn quốc gia mới, ông ấy nên dẫn đầu các cuộc tranh luận thực chất về vấn đề này.

Từ khóa: Biên tập: Trong một thế giới ngày càng rối ren, Nhật Bản nên tập trung vào quyền lực mềm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like