Biên tập: Vẫn còn lo ngại về việc sửa đổi làm giảm các nguyên tắc cai nghiện của luật dành cho người chưa thành niên của Nhật Bản

Các sửa đổi đối với Đạo luật dành cho người chưa thành niên của Nhật Bản đã được Nghị định thư thông qua vào ngày 21 tháng 5, mở đường cho việc áp dụng các hình phạt nghiêm khắc hơn đối với những người phạm tội ở độ tuổi 18 và 19 bằng cách phân loại họ là “người chưa thành niên được chỉ định”, trong khi vẫn giữ độ tuổi theo quy định của luật ưu tiên cho trẻ em phục hồi chức năng hơn là trừng phạt – đến 19 tuổi.

Động thái này diễn ra khi độ tuổi trưởng thành theo Bộ luật Dân sự sẽ được hạ từ 20 xuống 18 hiện tại vào tháng 4 năm sau.

Tuy nhiên, thanh thiếu niên 18 và 19 tuổi vẫn đang trên con đường trưởng thành về mặt tinh thần, và người ta cho rằng cơ hội vươn lên thẳng thắn của họ thông qua giáo dục là rất cao. Sửa đổi pháp lý mới nhất làm dấy lên lo ngại rằng nó có thể làm suy yếu các nguyên tắc của Đạo luật dành cho người chưa thành niên về việc coi trọng việc cải tạo người phạm tội trẻ hơn là trừng phạt họ.

Điều đặc biệt của Đạo luật Vị thành niên trong việc xử lý các tội hình sự là tất cả các vụ việc đều được gửi đến các tòa án gia đình để xét xử trước tiên. Các viên chức điều tra của tòa án gia đình phỏng vấn những người phạm tội và xem xét hoàn cảnh cũng như hoàn cảnh gia đình của họ, trước khi các thẩm phán quyết định hình phạt dựa trên thông tin đó.

Giao thức này sẽ vẫn còn nguyên vẹn theo Đạo luật Vị thành niên sửa đổi, bao gồm cả đối với những người chưa thành niên được chỉ định ở độ tuổi vị thành niên. Mặt khác, việc sửa đổi luật về nguyên tắc được kỳ vọng sẽ tạo ra nhiều trường hợp hơn trong đó người chưa thành niên phạm tội phải đối mặt với các phiên tòa hình sự dành cho người trưởng thành.

Theo hệ thống hiện hành, những người phạm tội dưới 20 tuổi chỉ bị xét xử hình sự ở tuổi trưởng thành nếu họ cố ý giết một người. Tuy nhiên, sự thay đổi luật pháp sẽ mở rộng phạm vi sang trộm cắp, đốt phá và hãm hiếp, cùng các tội danh khác.

Theo luật sửa đổi, nếu bị cáo vị thành niên bị tuyên án tù tại tòa án hình sự, họ sẽ bị tống vào tù. Việc sửa đổi chủ yếu nhằm vào việc trừng phạt người phạm tội, và so với việc vào trại giáo dưỡng dành cho người chưa thành niên, nơi người hướng dẫn trông chừng phạm nhân suốt ngày đêm và hướng dẫn, thì tù nhân sẽ không được giáo dục đầy đủ.

Trong các vụ án hình sự ở lứa tuổi vị thành niên, đôi khi bản thân người phạm tội không nhận thức đầy đủ về mức độ nghiêm trọng của tội ác và hậu quả của họ.

Các phiên xử tại các tòa án gia đình sẽ quan trọng hơn bao giờ hết đối với những người chưa thành niên phạm tội. Những người thực thi pháp luật phải quyết định hình phạt với sự cân nhắc kỹ lưỡng về những gì cần thiết để phục hồi chức năng của họ.

Một thay đổi lớn khác so với hệ thống trước đó là cách xử lý tên của những kẻ phạm tội sau khi họ bị truy tố.

Theo luật sửa đổi, sẽ có thể tiết lộ tên của những người chưa thành niên vi phạm. Cho đến nay, việc công khai danh tính trẻ vị thành niên phạm tội đã bị cấm và các tổ chức truyền thông bị cấm báo cáo tên pháp lý và phát hành ảnh của họ. Điều này là do việc tiết lộ tiền sử phạm tội của họ có thể cản trở việc tìm kiếm việc làm và thăng tiến lên giáo dục đại học.

Một khi tên thật và ảnh của người phạm tội được lan truyền trên internet, họ có thể ở trên mạng mãi mãi. Cũng cần tính đến khả năng bị cáo có thể được trắng án trong các phiên tòa hình sự.

Ngoài ra, người phạm tội 18 và 19 tuổi sẽ phải chịu các hạn chế tương tự như đối với người lớn khi họ cố gắng đạt được bằng cấp quốc gia và các giấy phép khác để làm việc sau khi họ trở lại xã hội.

Hệ thống tập trung vào phục hồi hiện tại đã đóng một vai trò nhất định trong việc ngăn ngừa tái phạm. Chưa hết, Đạo luật dành cho người chưa thành niên luôn được ban hành mạnh mẽ mỗi khi tội phạm nghiêm trọng xảy ra.

Nếu bản sửa đổi pháp luật mới nhất được thực hiện chỉ để buộc những người phạm tội trẻ tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự phù hợp với quyền hợp pháp của họ theo Bộ luật Dân sự và quyền biểu quyết của họ, thì nó sẽ không dẫn đến việc họ được phục hồi. Điều cần thiết là phải tìm hiểu những cách thức mới để giúp họ nỗ lực trở nên tự chủ.

Từ khóa: Biên tập: Vẫn còn lo ngại về việc sửa đổi làm giảm các nguyên tắc cai nghiện của luật dành cho người chưa thành niên của Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like