Biên tập: ‘Vi phạm đạo đức nghiêm trọng’ của NHK làm suy yếu thông tin xác thực phát sóng công cộng

Một bộ phim tài liệu được phát sóng vào năm ngoái của NHK có tiêu đề “Thế vận hội Tokyo được Naomi Kawase nhìn thấy” đã hiển thị chú thích về một cuộc biểu tình chống Olympic xuyên tạc sự thật. Tình hình đặt ra câu hỏi về tư cách của NHK với tư cách là một đài truyền hình công cộng được cho là cam kết đảm bảo sự công bằng và khách quan.

Ủy ban Đạo đức Phát thanh của Tổ chức Cải thiện Chương trình & Đạo đức Phát thanh Truyền hình của Nhật Bản đã đưa ra văn bản ý kiến ​​rằng có một “vi phạm đạo đức phát thanh truyền hình nghiêm trọng”.

Đây là lần thứ năm kể từ khi ủy ban được thành lập vào năm 2007, nó đã công nhận một hành vi vi phạm như vậy – hai trong số đó đã chỉ tay vào NHK.

Trong chương trình mới nhất đang được đề cập, tiếp theo việc đưa tin của đạo diễn phim Naomi Kawase về Thế vận hội Tokyo, một người được phỏng vấn ẩn danh được mô tả trên màn hình là “người đàn ông nói rằng anh ta đang tham gia biểu tình.” Một chú thích khác viết, “Trên thực tế, anh ấy tâm sự rằng anh ấy đã được trả tiền để tham gia.”

Tuy nhiên, người đàn ông không tham gia vào cuộc biểu tình và những gì anh ta nói không khớp với những từ xuất hiện trên màn hình. Các nhân viên của chương trình đã bỏ qua việc xác nhận các sự kiện, đó là cơ sở để thu thập tin tức.

Trong quá trình chỉnh sửa đoạn phim, NHK đã chèn những gì người đàn ông nói về một cuộc biểu tình khác thay cho bình luận của anh ta về cuộc biểu tình chống Olympic. Với mỗi lần đánh giá chương trình, khi các sự kiện lẽ ra đã được xác nhận, thì các thay đổi sẽ được tiến hành.

Ủy ban đạo đức kết luận rằng chương trình “đã làm giảm giá trị” của cuộc biểu tình.

Các thành viên của ủy ban nhận xét rằng “nội dung không đúng sự thật đã được phát sóng một cách nửa vời” và nó “gần như là cố ý.” Hơn nữa, tuyên bố của ủy ban đạo đức chỉ ra rằng các nhân viên của chương trình ít quan tâm đến các phong trào xã hội, và cuối cùng tuyên bố, “Không rõ liệu có mục đích xấu hay không.”

Có một thực tế là công chúng đã bị chia rẽ về Thế vận hội được tổ chức trong đại dịch coronavirus. Nếu NHK không thể tưởng tượng được chương trình sẽ có ấn tượng như thế nào đối với người xem, thì nó thật thiếu ý nghĩa với tư cách là một đài truyền hình.

NHK đã tiếp tục đưa ra những lời giải thích trong những lời xin lỗi được phát sóng và các phóng sự điều tra đã coi vấn đề này như một lỗi phụ đề mà không phản ánh tác động xã hội của chương trình.

Hướng dẫn phát sóng của NHK nêu rõ rằng họ sẽ “đi đến bản chất của các sự kiện và vấn đề dựa trên việc đưa tin chính xác.” Trong trường hợp được đề cập, bản thân đài truyền hình về cơ bản đã chà đạp lên các nguyên tắc này.

Ủy ban đạo đức cảnh báo, “Đây là điều có thể làm tổn hại lòng tin vào NHK nói chung.”

Cần phải có một cái nhìn sâu sắc về các vấn đề cơ cấu trong tổ chức. Nếu không sẽ không thể xua tan sự ngờ vực của người xem.

Từ khóa: Biên tập: ‘Vi phạm đạo đức nghiêm trọng’ của NHK làm suy yếu thông tin xác thực phát sóng công cộng

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like