Biên tập: Việc xem xét các thẩm phán tòa án hàng đầu của Nhật Bản là cơ hội để đánh giá nền tư pháp

Một cuộc xem xét quốc gia đối với các thẩm phán Tòa án tối cao ở Nhật Bản sẽ được tổ chức cùng ngày với cuộc bầu cử Hạ viện vào ngày 31 tháng 10. Các cử tri có thể đánh dấu X cho các thẩm phán mà họ nghĩ nên từ chức và nếu nó vượt quá một nửa số phiếu bầu hợp lệ , các thẩm phán sẽ bị bãi nhiệm. Một vòng tròn hoặc bất kỳ dấu nào khác sẽ không hợp lệ.

Đây là cơ hội để công chúng thể hiện sự đánh giá của họ đối với hệ thống tư pháp bằng cách xem xét tính phù hợp của các thẩm phán. Các cử tri nên suy nghĩ cẩn thận và bỏ phiếu của họ.

Tòa án tối cao được coi là “người bảo vệ Hiến pháp” xác định xem các luật được ban hành bởi Chế độ ăn uống và các mệnh lệnh hành chính có vi phạm Hiến pháp Nhật Bản hay không. Nó cũng đóng vai trò đưa ra kết luận cuối cùng về các tranh chấp pháp lý và áp dụng các hình phạt. Như một tiền lệ, phán quyết do Tòa án tối cao trao trở thành quy luật xã hội và ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Mười một trong số 15 thẩm phán sẽ phải chịu cuộc xem xét quốc gia vào ngày 31 tháng 10 – con số lớn nhất trong lịch sử, không bao gồm thời điểm tất cả các thẩm phán được đánh giá trong cuộc rà soát quốc gia đầu tiên vào năm 1949.

Cơ sở để đánh giá là cách suy nghĩ của mỗi công lý đã thể hiện trong các phiên tòa mà họ tham gia. Phán quyết của tòa án cao nhất được quyết định theo ý kiến ​​đa số, và ưu nhược điểm của mỗi công lý cũng như lý do của họ cho quyết định được làm rõ.

Ví dụ, bảy trong số 11 thẩm phán có liên quan đến phán quyết hồi tháng 6 về các quy định pháp luật về họ của các cặp vợ chồng, đã bác bỏ quyền lựa chọn họ riêng biệt giữa các cặp vợ chồng đã kết hôn. Bốn thẩm phán nói rằng các quy định của Bộ luật Dân sự, trong đó yêu cầu các cặp vợ chồng Nhật Bản phải có một họ duy nhất thống nhất khi kết hôn, là hợp hiến, trong khi ba thẩm phán cho là vi hiến.

Thông tin như vậy có thể được tìm thấy trên trang web chính thức của tòa án hàng đầu và các nơi khác. Các tờ báo giới thiệu các thẩm phán bằng cách viết về lịch sử nghề nghiệp, lập trường và tính cách của họ dựa trên bảng câu hỏi.

Mặc dù có tổng cộng 179 thẩm phán đã được kiểm tra theo hệ thống, không ai trong số họ bị cách chức, và người ta chỉ ra rằng việc xem xét đã được giảm xuống mức độ hình thức. Ngay cả công lý có tỷ lệ điểm X cao nhất trước đây cũng chỉ nhận được họ trong 15,17% phiếu bầu hợp lệ.

Các cuộc thảo luận để cải thiện hệ thống đánh giá là điều cần thiết vì nó là phương tiện duy nhất để công chúng có thể trực tiếp bày tỏ ý kiến ​​của họ về cơ chế tư pháp phải như thế nào. Một sự sửa đổi đối với phương pháp hiện tại, trong đó một lá phiếu trống được coi là thể hiện sự “tin tưởng” vào các thẩm phán, cũng nên được xem xét.

Trên thực tế, sự thiếu minh bạch trong quá trình bổ nhiệm các thẩm phán Tòa án Tối cao có thể là một trong những nguyên nhân khiến sự quan tâm của người dân đối với hệ thống này ngay từ đầu đã không tăng lên. Nội các có trách nhiệm đưa ra những lời giải thích cẩn thận về lý do và cách họ được chọn.

Cũng cần phải nỗ lực để công chúng có thể quen thuộc với Tòa án Tối cao. Đã 12 năm trôi qua kể từ khi hệ thống thẩm phán giáo dân được áp dụng ở Nhật Bản, nhưng ngành tư pháp vẫn còn xa lạ với nhiều người.

Trong những năm gần đây, Tòa án Tối cao đã phân phát các tài liệu phác thảo các phiên tòa và các điểm gây tranh cãi cho các quan sát viên tại tòa án. Trong tương lai, sự ra đời của hệ thống phát trực tuyến cho phép nhiều người cùng theo dõi các phiên tòa cũng là một nhiệm vụ cần được xem xét.

Từ khóa: Biên tập: Việc xem xét các thẩm phán tòa án hàng đầu của Nhật Bản là cơ hội để đánh giá nền tư pháp

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

2 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like