Biên tập: Vụ tự sát của Toyota nêu bật nhiệm vụ của các nhà quản lý doanh nghiệp trong việc chấm dứt nạn quấy rối quyền lực

Toyota Motor Corp. đã thừa nhận rằng vụ tự tử của một nhân viên trẻ là do cấp trên quấy rối quyền lực. Chủ tịch Akio Toyoda đã xin lỗi và đạt được thỏa thuận với gia đình người quá cố sau khi cam kết sẽ ngăn chặn một vụ việc tương tự khác tái diễn.

Trong những năm gần đây, các vụ tự tử của nhân viên trẻ làm việc trong nhiều giờ và quấy rối quyền lực đã diễn ra tại các công ty lớn bao gồm Dentsu Inc. và Mitsubishi Electric Corp. Để giải quyết tận gốc các hành vi quấy rối quyền lực, các công ty phải thay đổi cách suy nghĩ của mình.

Nhân viên Toyota nhiều lần bị cấp trên chê bai, khiến anh ta mắc chứng rối loạn điều chỉnh và nghỉ làm. Mặc dù các nhân viên quản lý cấp cao đã biết về hành vi quấy rối quyền lực, nhưng vẫn chưa có cuộc điều tra đầy đủ và cá nhân đó đã được yêu cầu làm việc gần cấp trên khi trở lại làm việc. Việc xử lý tình huống rõ ràng là có vấn đề.

Với việc Văn phòng Kiểm tra Tiêu chuẩn Lao động nhận thấy rằng vụ việc đủ điều kiện để bồi thường cho người lao động, Toyota đã thừa nhận sự việc và vạch ra các kế hoạch để ngăn chặn sự việc tái diễn.

Công ty được cho là đang thúc đẩy các nỗ lực như phản ánh ý kiến ​​của cấp dưới trong đánh giá của nhân viên quản lý và hỗ trợ những người quay trở lại làm việc bằng cách để các bác sĩ chuyên môn phỏng vấn các cá nhân và cấp trên bị ảnh hưởng trong quá trình này.

Luật phòng chống quấy rối quyền lực có hiệu lực vào năm 2020 yêu cầu các công ty lớn phải thiết lập các dịch vụ tư vấn trong số các biện pháp khác. Nếu họ lơ là trong việc đưa ra các biện pháp đối phó, họ có thể bị chỉ đạo hành chính.

Nhưng hiệu quả của chính sách còn đang được đặt ra.

Kết quả của một cuộc khảo sát tìm hiểu thực tế do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội công bố vào tháng 3 cho thấy chỉ có 5,4% nhân viên bị quấy rối quyền lực đã tìm kiếm lời khuyên từ các bàn tư vấn tại nơi họ làm việc. 35,9% khác nói rằng họ không làm gì cả.

Nhiều người từ bỏ các biện pháp này do lo ngại tình hình có thể tồi tệ hơn nữa nếu thông tin chi tiết về các cuộc tham vấn của họ bị rò rỉ và có cảm giác rằng việc nói chuyện với công ty sẽ không giải quyết được vấn đề.

Thật khó để xác nhận hành vi quấy rối diễn ra sau những cánh cửa đóng kín. Để ngăn nạn nhân trở nên cô lập, đồng nghiệp, gia đình và liên đoàn lao động cần chấp nhận mối quan tâm của họ. Hợp tác với các chuyên gia bên ngoài như luật sư cũng không thể thiếu.

Các trường hợp quấy rối quyền lực thường bắt nguồn từ việc yêu cầu chỉ tiêu quản lý và sự thiếu năng lực của người quản lý. Tại Tập đoàn Toshiba và Công ty Bảo hiểm Bưu điện Nhật Bản, những yêu cầu quá mức từ cấp quản lý đã dẫn đến việc gia tăng gánh nặng ở nơi làm việc và do đó dẫn đến sự thiếu trung thực.

Vấn đề dường như ngày càng nghiêm trọng hơn: trong số các cuộc tham vấn liên quan đến lao động do chính phủ thực hiện, các cuộc tham vấn liên quan đến bắt nạt và quấy rối bao gồm quấy rối quyền lực đã tăng 40% trong 5 năm qua.

Quản trị công ty đang được giám sát chặt chẽ. Nhân viên quản lý phải suy ngẫm về các bài học cho đến nay và nhanh chóng chuẩn bị môi trường làm việc mà nhân viên có thể cảm thấy an toàn.

Từ khóa: Biên tập: Vụ tự sát của Toyota nêu bật nhiệm vụ của các nhà quản lý doanh nghiệp trong việc chấm dứt nạn quấy rối quyền lực

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like