Biên tập: Yêu cầu ngân sách kỷ lục của Nhật Bản cho năm tài chính 2022 cần được giám sát chặt chẽ

Yêu cầu ngân sách cho năm tài chính tiếp theo từ các bộ và cơ quan Nhật Bản hiện đã được đưa lên bàn và tổng cộng lên tới 111 nghìn tỷ yên (hơn 1,01 nghìn tỷ USD). Nhưng cho dù ngân sách được tăng lên bao nhiêu đi nữa, sẽ là vô nghĩa nếu số tiền đó không đến tay những người đang gặp khó khăn trong cuộc khủng hoảng coronavirus.

Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra một loạt các gói cứu trợ kinh tế lớn kể từ năm ngoái. Nhưng thực tế vẫn là nhiều người dân và doanh nghiệp không thể thoát khỏi khó khăn. Chúng tôi cũng không thấy áp lực giường bệnh cải thiện.

Yêu cầu ngân sách mới nhất có nhiều điểm đáng nghi vấn.

Thứ nhất, một số lượng đáng chú ý của các mặt hàng dường như không nhiều hơn các yêu cầu cơ hội lợi dụng đại dịch. Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch đã yêu cầu xúc tiến các công việc cơ sở hạ tầng, tuyên bố rằng nó sẽ “thúc đẩy một chu kỳ tăng trưởng kinh tế tích cực sau coronavirus.” Tuy nhiên, nội dung yêu cầu của Bộ đất đai chỉ đơn thuần là các dự án công cộng thông thường bao gồm dịch vụ tàu cao tốc và công trình đường khu vực đã đặt ra câu hỏi về hiệu quả chi phí.

Thứ hai, thật khó hiểu khi các yêu cầu ngân sách cho các dự án “giúp đất nước có khả năng phục hồi” bao gồm cả phòng chống thiên tai được thực hiện thông qua nhu cầu chỉ theo tiêu đề, trong đó số tiền ngân sách được yêu cầu không được xác định. Nếu nội dung hoặc lý do đằng sau yêu cầu này không rõ ràng, các dự án công cộng không hiệu quả được ngụy trang dưới dạng phòng chống thiên tai có thể lọt qua.

Trong số các yêu cầu về nguồn lực khác, có một loạt các yêu cầu được thực hiện cho các dự án số hóa, mà chính phủ Nhật Bản coi là trụ cột của tăng trưởng kinh tế trong tương lai. Nhưng không có dấu hiệu chấm dứt các bệnh nhiễm trùng trong tầm mắt, điều cần ưu tiên là hỗ trợ sinh kế của người dân và chăm sóc y tế.

Vấn đề thậm chí còn nhiều hơn nữa là việc soạn thảo ngân sách bổ sung của năm tài chính này đang di chuyển trước với quy mô được ưu tiên. Mới tuần này, Thủ tướng Yoshihide Suga đã nói với Đảng Dân chủ Tự do đề ra một gói kích thích để đưa vào ngân sách bổ sung, và một số thành viên trong đảng đã yêu cầu một gói khổng lồ từ 20 đến 30 nghìn tỷ yên mà không có thảo luận cụ thể về nội dung. Họ phải đang cân nhắc xem họ có thể sử dụng những gì để thu hút cử tri trong cuộc bầu cử Hạ viện sắp tới.

Chính phủ đã sử dụng ngân sách bổ sung như một kẽ hở để tiết kiệm các yêu cầu tiền tệ không có trong nhu cầu ngân sách ban đầu. Sẽ không có vấn đề gì nếu chính quyền Suga có kế hoạch liệt kê các dự án công có mối liên hệ ít ỏi với cuộc khủng hoảng coronavirus và dán nhãn chúng như một phần của chiến lược tăng trưởng nhằm tiếp tục chi tiêu trong dự thảo ngân sách bổ sung mới nhất.

Nợ nhà nước và địa phương của Nhật Bản tổng cộng là 1,2 triệu yên (khoảng 11 nghìn tỷ USD). Gánh nặng của các thế hệ tương lai chỉ ngày càng nặng thêm.

Từ năm 2022, những đứa trẻ bùng nổ ở Nhật Bản sẽ bắt đầu bước sang tuổi 75 trở lên. Do những trường hợp này, các yêu cầu ngân sách cao kỷ lục đã được đưa ra cho các chi phí an sinh xã hội như chi phí y tế trong năm tài chính 2022. Chúng tôi lo ngại liệu đất nước có thể tồn tại trong một xã hội nợ nần chồng chất, siêu già hóa hay không.

Việc đưa nhiều dự án không cần thiết, không khẩn cấp vào ngân sách của năm tài chính vừa qua có nghĩa là hơn 30 nghìn tỷ yên vẫn chưa được chi tiêu. Việc biên soạn ngân sách trong tương lai cần được xem xét lại cơ bản. Kiểm tra chi tiết là không thể thiếu, đặc biệt là dưới đại dịch.

Từ khóa: Biên tập: Yêu cầu ngân sách kỷ lục của Nhật Bản cho năm tài chính 2022 cần được giám sát chặt chẽ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like