Biệt danh khẩn cấp chống vi-rút “Mambo” được rap vì sự thú vị ở Nhật Bản

Những người đeo khẩu trang đi bộ dọc theo dãy nhà hàng có bàn bên ngoài ở Tokyo vào thứ Sáu, ngày 2 tháng 4 năm 2021. (Ảnh AP / Hiro Komae)

SENDAI (Kyodo) – Một thành phố phía đông bắc Nhật Bản gần đây đã kêu gọi giới truyền thông thận trọng khi sử dụng biệt danh phổ biến rút gọn “Mambo” – một cách chơi chữ để có những biện pháp mạnh mẽ hơn chống lại loại coronavirus mới và loài cá thái dương tượng trưng cho hậu thiên tai của nó sự tái tạo.

Một tài liệu được phân phối bởi Kesennuma, tỉnh Miyagi, được đưa ra trong bối cảnh có nhiều lời kêu gọi rằng việc sử dụng biệt danh này có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của động thái chính quyền trung ương chỉ định các tỉnh Osaka, Hyogo và Miyagi có các biện pháp mạnh mẽ hơn để chống lại sự gia tăng các trường hợp COVID-19.

Các bước, bao gồm cả tiền phạt đối với các quán ăn bỏ qua các nhiệm vụ rút ngắn giờ hoạt động, sẽ có hiệu lực từ ngày 5 tháng 4 trong một tháng. Việc chỉ định này được đưa ra khi ba quận trải qua sự gia tăng số lượng vi rút, với Osaka ghi nhận kỷ lục 666 trường hợp nhiễm vào hôm thứ Bảy.

Từ liên kết có thể “ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh của loài cá thái dương phổ biến ở đại dương, cũng như một cơ sở ven đường đang phục hồi (ở Kesennuma)” sử dụng cá mặt trời làm biểu tượng của nó, theo tài liệu. Cá mặt trời sống ở vùng biển của khu vực.

Kesennuma là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi trận động đất và sóng thần năm 2011 xảy ra ở đông bắc Nhật Bản.

Cụm từ này đã được các chuyên gia sử dụng như một biệt danh không chính thức từ khoảng tháng Hai. Nó được phổ biến rộng rãi hơn sau khi Shigeru Omi, người đứng đầu tiểu ban COVID-19 của chính phủ, liên tục sử dụng nó trong cuộc họp báo với Thủ tướng Yoshihide Suga vào ngày 18 tháng 3, khi chính phủ đưa ra quyết định dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở khu vực Tokyo.

Biệt danh “mambo” – khiến mọi người liên tưởng các biện pháp đại dịch mạnh hơn với loài cá lớn, di chuyển chậm – đã gây xôn xao trên mạng xã hội, với một người dùng Twitter chỉ trích việc sử dụng biệt danh như vậy là “thiếu ý thức khủng hoảng” , “Tại sao lại viết tắt?”

Nó cũng nhận được sự chỉ trích từ Yasutoshi Nishimura, Bộ trưởng phụ trách ứng phó với coronavirus của Nhật Bản, người đã gọi nó là “ngớ ngẩn” và “thiếu trọng lực.”

Trong một cuộc họp báo vào thứ Sáu, Omi thừa nhận rằng biệt danh này là “không phù hợp” và nói rằng anh ấy sẽ không sử dụng nó.

Tsutomu Hatakeyama, giám đốc bộ phận du lịch của Kesennuma, nói, “Nó có thể là nhạy cảm, nhưng chúng tôi muốn tránh liên kết cá thái dương với coronavirus.”

Masamichi Onodera, người quản lý cơ sở ven đường của thành phố với biểu tượng cá mặt trời, cho biết mặc dù biệt danh này có thể được coi là có ý nghĩa lạc quan về các biện pháp chống vi rút gần đây, nhưng ông “cũng hiểu cảm giác của thành phố.”

Từ khóa: Biệt danh khẩn cấp chống vi-rút “Mambo” được rap vì sự thú vị ở Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like