Biểu tình bên ngoài Mitsubishi của Nhật Bản về lao động cưỡng bức thời chiến

Các thành viên của các nhóm dân sự Nhật Bản tham dự một cuộc biểu tình gần trụ sở Mitsubishi Heavy Industries ở Tokyo, Nhật Bản, vào ngày 30 tháng 10 năm 2020. (Park Se-jin / Yonhap qua AP)

TOKYO (AP) – Khoảng một chục người đã biểu tình bên ngoài trụ sở của Mitsubishi Heavy Industries ở Tokyo hôm Thứ Sáu, yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường vì hành vi ngược đãi lao động Hàn Quốc trong thời chiến.

Những người biểu tình kêu gọi các công ty chấp nhận các phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc khiến quan hệ giữa hai nước láng giềng căng thẳng nghiêm trọng. Tòa án vào ngày 30 tháng 10 năm 2018, đã yêu cầu Nippon Steel & Sumitomo Metal Corp. bồi thường cho bốn nguyên đơn vì họ đã bị cưỡng bức lao động trong thời chiến tại công ty.

Một tháng sau, tòa án đưa ra phán quyết tương tự đối với Mitsubishi Heavy Industries, làm sâu sắc thêm căng thẳng giữa hai nước. Những ký ức cay đắng của Hàn Quốc về các hành động của Nhật Bản trong thời kỳ cai trị Bán đảo Triều Tiên 1910-1945 và các vấn đề bồi thường đã là một căng thẳng lặp đi lặp lại trong quan hệ song phương.

Cuộc biểu tình hôm thứ Sáu được tổ chức bởi ba nhóm công dân Nhật Bản ủng hộ các nguyên đơn Hàn Quốc và tìm kiếm các khu định cư cho các vụ lạm dụng thời chiến khác.

Đứng bên ngoài trụ sở Mitsubishi, những người biểu tình giơ tấm biển ghi “Nippon Steel và Mitsubishi tuân thủ các phán quyết của Tòa án Tối cao.”

Nhật Bản khẳng định rằng tất cả các vấn đề bồi thường thời chiến đã được giải quyết bằng một hiệp ước năm 1965 và các phán quyết của Hàn Quốc vi phạm luật pháp quốc tế. Tòa án Nhật Bản cũng đã bác bỏ yêu cầu bồi thường của các nguyên đơn Hàn Quốc.

Mitsubishi và Nippon Steel cho biết họ đang hợp tác với chính phủ Nhật Bản.

Các nhà sử học cho biết Nhật Bản đã sử dụng khoảng 220.000 lao động cưỡng bức Triều Tiên thời chiến. Nhật Bản cho biết không phải tất cả đều là lao động cưỡng bức.

Nhật Bản thừa nhận hành động xâm lược thời chiến của mình và xin lỗi các nạn nhân châu Á vào năm 1995, nhưng sau đó đã được hỗ trợ đáng kể dưới thời chính phủ theo chủ nghĩa dân tộc của cựu Thủ tướng Shinzo Abe kéo dài gần 8 năm.

Tranh chấp đã lan sang các vấn đề thương mại và quân sự, làm phức tạp quan hệ hợp tác giữa hai đồng minh của Mỹ.

Thủ tướng Yoshihide Suga, người thay thế Thủ tướng Abe sau khi ông từ chức vì các vấn đề sức khỏe hồi giữa tháng 9, cho biết quan điểm của Nhật Bản về bồi thường là không thay đổi và Seoul nên có những hành động thích hợp để khôi phục quan hệ “lành mạnh”.

Từ khóa: Biểu tình bên ngoài Mitsubishi của Nhật Bản về lao động cưỡng bức thời chiến

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like