Biểu tình phản đối việc di dời căn cứ của Hoa Kỳ được tổ chức tại Okinawa vào ngày 51 năm. trở lại Nhật Bản

Người biểu tình được nhìn thấy trước Trại Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ Schwab để phản đối công việc cải tạo đất để di dời Trạm Không quân Futenma, ở Nago, Quận Okinawa, vào ngày 15 tháng 5 năm 2023. (Mainichi/Shinnosuke Kyan)=Nhấp/nhấn vào ảnh để biết thêm hình ảnh.

NAGO, Okinawa – Khoảng 200 người đã tham gia một cuộc biểu tình phản đối trước Trại Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ Schwab ở đây chống lại kế hoạch di dời căn cứ của Hoa Kỳ ở Okinawa khi tỉnh đảo này đánh dấu kỷ niệm 51 năm kể từ khi nó được trao trả cho Nhật Bản vào ngày 15 tháng Năm.

Những người biểu tình hô vang: “JBAH không cần căn cứ ở Okinawa” và “Ngừng xây dựng căn cứ” để phản đối công việc cải tạo đất để di chuyển Trạm không quân Futenma của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ tại thành phố Ginowan của tỉnh. Quận Henoko của Nago. Xe tải chở đất cát và các vật liệu xây dựng khác xếp hàng trước cổng chính của Trại Schwab vào khoảng 9:30 sáng. Những người biểu tình đã đụng độ với một đơn vị cảnh sát tỉnh khi họ cố gắng ngăn các phương tiện đi qua cổng.

Về kế hoạch di dời, qua khảo sát đã phát hiện nền đất yếu tại khu vực cần thu hồi, hiện cần phải cải tạo mặt bằng quy mô lớn. Chính quyền tỉnh Okinawa, vốn phản đối việc di dời căn cứ, đã bác bỏ những thay đổi của chính phủ quốc gia đối với kế hoạch, và cuộc chiến pháp lý giữa tỉnh và bang vẫn chưa có hồi kết.

Cuộc biểu tình ngày 15 tháng 5 có sự tham gia của các bên liên quan đến liên đoàn lao động đang ở Okinawa để tham gia cuộc tuần hành vì hòa bình được tổ chức hai ngày trước đó. Junko Komiya, 73 tuổi, đến từ tỉnh Hyogo cho biết bà đến thăm Henoko năm đến sáu lần một năm. “Là một người sống ở đất liền (của Nhật Bản), tôi cảm thấy tồi tệ về tình hình nơi các căn cứ Mỹ tập trung ở Okinawa,” cô nhận xét.

Trong một cuộc họp được tổ chức tại thành phố Ginowan vào ngày 14 tháng 5, với sự tham gia của khoảng 1.400 người bao gồm cả những người tuần hành vì hòa bình, Thống đốc Okinawa Denny Tamaki đã phát biểu trước khán giả rằng: “JBAH sẽ dồn hết tâm huyết vào nỗ lực truyền lại thành quả của công việc hướng tới hòa bình mà tổ tiên người Okinawa của chúng ta đã làm. Hãy cùng nhau tiến lên.” Cuộc họp đã thông qua tuyên bố “tiếp tục nỗ lực không để Okinawa trở thành chiến trường”, trong bối cảnh Nhật Bản triển khai Lực lượng Phòng vệ trên quần đảo Nansei, ngoài khơi tây nam Kyushu bao gồm cả Okinawa.

(Bản gốc tiếng Nhật của Shinnosuke Kyan và Hiroshi Higa, Cục Naha)


Trong ảnh: Người biểu tình tập trung trước Trại thủy quân lục chiến Hoa Kỳ Schwab ở Okinawa

Từ khóa: Biểu tình phản đối việc di dời căn cứ của Hoa Kỳ được tổ chức tại Okinawa vào ngày 51 năm. trở lại Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like