Bill tìm cách làm rõ cha mẹ hợp pháp của những đứa trẻ được sinh ra nhờ điều trị hiếm muộn ở Nhật Bản

Một nhân viên của phòng khám sản phụ khoa ở phường Shinjuku của Tokyo được nhìn thấy đang tiến hành điều trị hiếm muộn bằng công nghệ hỗ trợ sinh sản vào ngày 23 tháng 9 năm 2020 (Mainichi / Hiroyuki Harada)

TOKYO – Năm đảng và nhóm cầm quyền và đối lập đã đệ trình một dự luật lên Hạ viện vào ngày 16 tháng 11 theo đó coi những đứa trẻ được sinh ra nhờ hiến tặng trứng hoặc tinh trùng hợp pháp sẽ là con của người mẹ ruột và trong trường hợp sau là người chồng. người đồng ý sử dụng tinh trùng hiến tặng.

Dự thảo bổ sung quy định đặc biệt vào Bộ luật Dân sự nhằm làm rõ hơn mối quan hệ hợp pháp của cha mẹ – con cái đối với các cặp vợ chồng được điều trị hiếm muộn và sử dụng công nghệ hỗ trợ sinh sản để sinh con. Dự luật, được đệ trình bởi Đảng Dân chủ Tự do (LDP), đối tác liên minh của nó, Komeito, Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản và hai nhóm khác, sẽ được xem xét ban đầu tại thượng viện và những người đứng sau động thái hy vọng sẽ được ban hành bởi cuối phiên Ăn kiêng hiện tại.

Kozo Akino, Giám đốc phụ trách chế độ ăn uống của Hạ viện Komeito, cho biết trong cuộc họp báo sau khi đệ trình dự luật, “Các điều khoản nhằm mục đích đảm bảo mối quan hệ cha mẹ-con cái và thiết lập một nguyên tắc cơ bản cho toàn bộ công nghệ hỗ trợ sinh sản.”

Mặc dù người ta cho rằng hơn 10.000 trẻ sơ sinh đã được sinh ra ở Nhật Bản bằng cách sử dụng tinh trùng do bên thứ ba cung cấp, Bộ luật Dân sự không có quy định xác định ai là cha mẹ hợp pháp của những đứa trẻ được sinh ra thông qua y học hỗ trợ sinh sản liên quan đến bên thứ ba. Dự luật mới được đệ trình quy định rằng người phụ nữ sinh con là mẹ, trong trường hợp quả trứng được hiến tặng bởi người thứ ba. Dự luật cũng quy định rằng khi đứa trẻ được sinh ra bằng cách sử dụng tinh trùng của người thứ ba, chồng của người mẹ không thể chối cãi là cha nếu anh ta đồng ý cho sử dụng tinh trùng.

Trong khi đó, các điều khoản bổ sung trong dự luật nêu rõ rằng “các biện pháp pháp lý cần thiết sẽ được thực hiện trong vòng mục tiêu khoảng hai năm”, liên quan đến quyền của trẻ em được biết cha mẹ di truyền của chúng và các quy định về việc có cho phép sinh đẻ thay thế hay không.

Akino chỉ ra, “Có rất nhiều vấn đề mà chúng tôi đã không thể đạt được sự đồng thuận của công chúng Nhật Bản.” Ông nói: Nếu dự luật được thông qua, một nhóm nghị viện phi đảng phái sẽ được thành lập để bắt đầu thảo luận thêm.

(Bản gốc tiếng Nhật của Satoko Nakagawa, Ban Phong cách sống và Tin tức Y tế)

Từ khóa: Bill tìm cách làm rõ cha mẹ hợp pháp của những đứa trẻ được sinh ra nhờ điều trị hiếm muộn ở Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like