Bộ đôi Youtuber người Nga nói tiếng Nhật bày tỏ sự tức giận trước cuộc xâm lược Ukraine


Vlas Kobara, trái, và Alexandra Nakaniwa của Pirozhkis. (Ảnh lịch sự của Hầu hết Nhật Bản)

TOKYO – Pirozhkis, một bộ đôi Youtuber nổi tiếng người Nga lớn lên ở Nhật Bản, đang lên tiếng phản đối cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Mặc dù kênh của họ thường chứa nhiều video hài hước về việc họ nói chuyện bằng phương ngữ Kansai của Nhật Bản, nhưng giờ đây họ đang tức giận và kêu gọi hòa bình và chấm dứt chiến tranh.

“Đây là ngày sinh nhật tồi tệ nhất. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng sẽ có ngày tôi xấu hổ vì là người Nga. Tôi nghĩ phần lớn người Nga cảm thấy như vậy”, Alexandra Nakaniwa đã tweet bằng tiếng Nhật vào ngày 24 tháng 2 – sinh nhật lần thứ 31 của cô và ngày Nga xâm lược Ukraine. Đến từ Moscow, Nakaniwa là một trong hai thành viên của Pirozhkis cùng với Vlas Kobara, 29 tuổi, người gốc Khabarovsk. Anh cũng đầy tức giận mà không biết phải làm sao. Vào ngày 26 tháng 2, cặp sao đã thông báo rằng họ sẽ quyên góp doanh thu từ kênh YouTube của mình cho Hội Chữ thập đỏ Ukraine.

Vào ngày 4 tháng 3, tám ngày sau khi cuộc xâm lược bắt đầu, Mainichi Shimbun đã phỏng vấn trực tuyến bộ đôi này.

“Tôi chống lại cuộc xâm lược, và tôi rất lo lắng về những gì có thể xảy ra tiếp theo,” Kobara bắt đầu. “Những gì Tổng thống Putin đang làm là phá hủy Ukraine và Nga. Cách cả thế giới nhìn nhận về người Nga sẽ thay đổi. Không có cách nào (cuộc xâm lược) mang lại lợi ích cho người dân Nga”.

Nakaniwa đề cập đến mối quan tâm của cô đối với trẻ em trong vùng chiến sự. “Ở Ukraine, trẻ nhỏ đang mất mạng hàng ngày. Tôi làm tôi buồn khi cuộc sống của trẻ em và những người trẻ có tương lai đang bị lấy đi quá dễ dàng”, cô nói.

Cha, bà, anh em họ và chú của Nakaniwa sống ở Nga, và rất lo lắng cho cô, cô nói. Ngày qua ngày, có báo cáo về những người tham gia biểu tình chống chiến tranh bị chính quyền Nga bắt giữ. “Họ hỏi tôi rằng liệu tôi có ổn khi chỉ trích Nga trên truyền hình và YouTube hay không, và liệu tôi có tự đặt mình vào tình thế nguy hiểm khi làm như vậy không. Tôi ổn vì tôi đang ở Nhật Bản, nhưng tôi thực sự lo lắng về điều mình làm. Tôi đang làm ở đây có thể có hậu quả đối với gia đình tôi ở Nga. ”

Kobara nói, “Cả hai JBAH đều có hộ khẩu thường trú ở đây. So với người Nga ở Nga hoặc người Nga ở Nhật Bản không có hộ khẩu thường trú, JBAH ở vị trí an toàn hơn, điều này cho phép JBAH được lắng nghe.” Nakaniwa nói, “JBAH là những người phải lên tiếng.”

Khi cuộc xâm lược bắt đầu, cả Kobara và Nakaniwa đều bị bắn phá với những gì có thể được mô tả là mối đe dọa. Họ nhận được những tin nhắn như: “Hãy cẩn thận khi bạn ra ngoài đi dạo”, “Hãy nhanh chóng trở về Nga”, và “Nếu bạn có thời gian để khóc, hãy cho JBAH xem cảnh bạn quỳ xuống và cúi đầu cho đến khi đầu của bạn chạm đất. ”

Về các thông điệp, Kobara nói, “Tất nhiên, JBAH không cảm thấy tốt về chúng. Nhưng JBAH cũng không muốn bị ảnh hưởng bởi chúng. Tấn công mọi người vì họ đến từ một quốc gia nào đó là một yếu tố quan trọng trong việc bắt đầu một cuộc chiến . Tôi nhận ra (qua những tin nhắn đó) rằng đây là nguyên nhân lớn gây ra chiến tranh. ”

Cả hai đã cố gắng bác bỏ những nhận xét thiếu tế nhị đó, nhưng có một điều mà Kobara và Nakaniwa muốn đáp lại: Những người nói rằng “Tổng thống Putin được bầu bởi công dân Nga, vì vậy người Nga phải chịu trách nhiệm về những gì đang diễn ra.”

“Thực tế mà nói, có rất nhiều người Nga ủng hộ Tổng thống Putin”, Nakaniwa nói. Nhưng sau đó cô ấy đã trích dẫn kinh nghiệm của các thành viên trong gia đình và bạn bè của mình. “Trước một cuộc bầu cử, một quan chức đến thăm bà của tôi ở nhà và dường như được nói rằng,” Hãy bỏ phiếu cho Putin. Nếu không, bạn sẽ không nhận được lương hưu “. Bạn bè của tôi đã được nói những điều tương tự. Một người được nói trước một cuộc bầu cử, “Bạn muốn làm việc, phải không? Sau đó, bạn biết mình cần phải làm gì.” Khi cuộc sống của bạn đang gặp khó khăn, việc không bỏ phiếu cho Tổng thống Putin cần rất nhiều can đảm. ”

Cả hai đều cảm thấy sợ hãi trước những lời đe dọa hạt nhân của Putin. Kobara nói, “Tôi nghĩ rằng bản thân Tổng thống Putin cảm thấy rất bị dồn vào chân tường, và vô cùng sợ hãi. Nút hạt nhân nằm ngay gần tay của một ai đó trong tâm trí đó. Ông ấy đã trải qua cuộc xâm lược Ukraine, điều mà người ta tin rằng sẽ không xảy ra. Tôi nghĩ rằng bất cứ điều gì có thể xảy ra bây giờ. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Yukako Ono, Trung tâm Tin tức Kỹ thuật số)

Từ khóa: Bộ đôi Youtuber người Nga nói tiếng Nhật bày tỏ sự tức giận trước cuộc xâm lược Ukraine

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like