‘Bố già của sudoku’ Maki Kaji qua đời ở tuổi 69

Maki Kaji được nhìn thấy trong ảnh tập tin này. (Mainichi / Akihiro Ogomori)

TOKYO – Maki Kaji, người được mệnh danh là cha đỡ đầu của “sudoku” và người đã đặt ra tên của trò chơi xếp số phổ biến, đã qua đời ở tuổi 69.

Kaji, cựu chủ tịch của công ty tạo câu đố Nikoli Co., đã qua đời vào ngày 10 tháng 8 vì bệnh ung thư ống mật. Tang lễ của anh có sự tham dự của những người thân ruột thịt và được tổ chức bởi người vợ góa của anh là Naomi. Gia đình đang xem xét một cuộc tụ họp riêng để thương tiếc cái chết của anh ấy.

Kaji sinh năm 1951 tại Sapporo. Anh ấy đã thi đấu tại Đại hội Thể thao Quốc gia với câu lạc bộ quần vợt ở trường trung học của mình. Sau hai năm rưỡi học tại Đại học Keio, ông bỏ học do nhiều lần hủy bỏ lớp học gây ra bởi các cuộc biểu tình năm 1970 chống lại Hiệp ước An ninh Nhật-Mỹ.

Tia lửa đầu tiên về những gì sẽ trở thành câu đố sudoku đến với Kaji khi anh đang làm việc tại một công ty in, khi anh để mắt đến câu đố Number Place trên một tạp chí của Mỹ. Kaji đã thành lập tạp chí giải đố đầu tiên của Nhật Bản, Puzzle Tsushin Nikoli, cùng với những người bạn vào năm 1980. Chính trong ấn phẩm này, sudoku đã ra mắt với tựa đề “Các con số (chữ số) phải còn duy nhất” – “suji wa dokushin ni kagiru.” Thuật ngữ viết tắt “sudoku” đã trở thành tên phổ biến của câu đố. Năm 1983, Kaji thành lập công ty Nikoli và giữ chức vụ chủ tịch cho đến khi từ chức vào cuối tháng 7 năm nay do sức khỏe kém.

Trong sudoku, các số có một chữ số từ 1 đến 9 được đặt vào một lưới ô vuông chín x chín. Không có chữ số nào có thể được lặp lại trong cùng một hàng, cột hoặc khối chín hình vuông. Kaji đặc biệt quan tâm đến hình thức của câu đố, và tạo ra một phong cách sắp xếp đối xứng ban đầu của các con số với những con số đã được điền bằng cách căn giữa hình vuông ở giữa.


Maki Kaji, cựu chủ tịch của công ty tạo câu đố Nikoli Co., được nhìn thấy ở Chuo Ward của Tokyo trong ảnh tệp vào ngày 25 tháng 12 năm 2019 này. (Mainichi / Yasuyoshi Tanaka)

Câu đố không chỉ là sáng tạo của nhân viên, và nhiều câu đố được xây dựng bằng cách sử dụng ý tưởng thu thập từ người hâm mộ. Sự tương tác này đã mở rộng cơ sở người hâm mộ hơn nữa. Công ty của ông lần lượt xuất bản các loại sách câu đố khác, dẫn đến sự xuất hiện của các góc xếp hình trong các cửa hàng sách của Nhật Bản.

Sudoku bắt đầu được toàn thế giới công nhận vào năm 2004. Một người New Zealand ở London đã bị cuốn hút vào sudoku trong một chuyến đi đến Nhật Bản đã giới thiệu chúng cho một tờ báo của Vương quốc Anh, và các câu đố sudoku bắt đầu được đăng nhiều kỳ. Sudoku sử dụng các con số, một khái niệm phổ biến, có nghĩa là nó đã xuất hiện trên các tờ báo trên khắp thế giới và nhiều cuốn sách cũng được xuất bản. Giải vô địch thế giới Sudoku bắt đầu từ năm 2006, và Kaji thường xuyên được các nhà tổ chức ở các quốc gia khác nhau mời tham dự các cuộc thi. “Sudoku” có một mục trong Từ điển tiếng Anh Oxford, và New York Times đã giới thiệu Kaji là “cha đỡ đầu của sudoku.”

Sudoku cũng đã thu hút sự quan tâm của các học giả trên toàn thế giới, với nhiều bài luận được phát hành về nó. Một nhóm các nhà nghiên cứu Đức và Anh đã báo cáo phát hiện rằng số lượng các giải pháp khả thi cho các ô chín nhân là 6,67 lần 10 được nâng lên lũy thừa của 21.

Các câu đố lưới 16 x 16 và 25 x 25 khó hơn, cũng như sudoku dễ dàng hơn cho trẻ em và người lớn tuổi cũng đã được thực hiện. Nikoli ước tính có hơn 200 triệu người hâm mộ sudoku ở hơn 100 quốc gia.

Kaji cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây: “Tôi không muốn chỉ là cha đỡ đầu của sudoku. Tôi muốn truyền bá niềm vui của các câu đố cho đến khi tôi được biết đến như người đã thành lập thể loại giải đố ở Nhật Bản.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Yasuyoshi Tanaka, Ban biên tập)

Từ khóa: ‘Bố già của sudoku’ Maki Kaji qua đời ở tuổi 69

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like