Bộ ngoại giao Nhật Bản giúp đại sứ quán thuê tại địa phương, nhân viên JICA sơ tán khỏi Afghanistan

Ảnh tập tin này cho thấy Bộ Ngoại giao ở Phường Chiyoda của Tokyo. (Mainichi / Shin Yamamoto)

TOKYO – Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã quyết định giúp người lao động làm việc tại địa phương tại Đại sứ quán Nhật Bản và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Afghanistan sơ tán khỏi đất nước.

Bộ đã chỉ ra chính sách này trong cuộc họp Ban Đối ngoại của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền vào ngày 19 tháng 8. Bộ đang tiến hành nhanh chóng ứng phó với căng thẳng leo thang vì người dân địa phương đang hợp tác với các hoạt động của Nhật Bản có thể bị tổn hại do Phong trào chính trị-tôn giáo Hồi giáo Taliban nắm quyền trên toàn quốc.

Ngoài hàng chục nhân viên địa phương tại đại sứ quán, nhiều nhân viên được thuê tại địa phương bởi JICA, công ty đã làm việc trong các dự án tái thiết ở Afghanistan, cũng sẽ được hỗ trợ. Bộ Ngoại giao dự định sẽ kiểm tra mong muốn rời khỏi Afghanistan của họ và, nếu khẳng định, họ muốn chuyển đến quốc gia nào. Sau đó, nó sẽ quyết định phản hồi nhằm chấp nhận họ ở Nhật Bản. Chủ tịch Bộ phận Đối ngoại LDP Masahisa Sato yêu cầu Bộ nhanh chóng hỗ trợ việc sơ tán, nói rằng, “Nếu phản ứng của Nhật Bản đối với nhân viên địa phương được coi là lạnh nhạt, điều đó có thể ảnh hưởng đến hỗ trợ nhân đạo và phát triển trong tương lai.”

Quyết định của Nhật Bản không cử máy bay của Lực lượng Phòng vệ đến sơ tán các nhân viên Đại sứ quán cũng trở thành chủ đề thảo luận tại cuộc họp. Một quan chức của Bộ giải thích, “Do tình hình an ninh xấu đi nhanh chóng, chúng tôi đánh giá rằng việc sử dụng máy bay quân sự của các nước khác sẽ an toàn hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn”.

Mặc dù Đại sứ quán Nhật Bản đã tạm thời đóng cửa kể từ ngày 15 tháng 8 và 12 nhân viên Nhật Bản đã được sơ tán đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất bằng một máy bay của Anh vào ngày 17 tháng 8, nhân viên làm việc tại địa phương không thể lên máy bay vì các lý do bao gồm cả sức chở hành khách của máy bay quân sự . Trong khi đó, các nước châu Âu và Hoa Kỳ đã cùng với công dân của họ sơ tán nhân viên địa phương.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yusuke Kaite, Ban Tin tức Chính trị)

Từ khóa: Bộ ngoại giao Nhật Bản giúp đại sứ quán thuê tại địa phương, nhân viên JICA sơ tán khỏi Afghanistan

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like