Bộ Ngoại giao Nhật Bản thành lập hậu giám sát vi phạm nhân quyền

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi phát biểu trong cuộc họp báo vào ngày 24 tháng 11 năm 2021, tại Tokyo. (Ảnh bể bơi)

TOKYO (Kyodo) – Bộ Ngoại giao Nhật Bản sẽ tạo một vị trí mới cho một quan chức cấp cao chịu trách nhiệm giám sát các hành vi vi phạm nhân quyền trong bối cảnh nhận thức về vấn đề này trên toàn thế giới ngày càng tăng, Bộ trưởng Ngoại giao Yoshimasa Hayashi cho biết hôm thứ Sáu.

Hayashi nói trong một cuộc họp báo, Bộ của ông đã đưa vào yêu cầu ngân sách cho tài khóa 2022 bắt đầu từ tháng 4 về việc thành lập một vị trí mới chịu trách nhiệm giải quyết vi phạm nhân quyền trong Bộ phận Nhân quyền và Các vấn đề Nhân đạo hiện có.

Việc tạo ra bài viết mới được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Fumio Kishida đang cố gắng theo kịp các quốc gia dân chủ lớn đang bị bế tắc trong mối quan hệ ngày càng gay gắt với Trung Quốc về việc đàn áp người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương và đàn áp phong trào ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông. .

Khoảng hai tháng trước, Kishida đã bổ nhiệm cựu Bộ trưởng Quốc phòng Gen Nakatani làm cố vấn đặc biệt của ông về các vấn đề nhân quyền quốc tế.

“Nhật Bản đã và đang thúc đẩy ngoại giao nhân quyền, theo đó JBAH khuyến khích các quốc gia đang nỗ lực bảo vệ nhân quyền tự mình đạt được tiến bộ hơn nữa, và tầm quan trọng (của ngoại giao như vậy) ngày càng tăng trong bối cảnh mối quan tâm ngày càng gia tăng về các vấn đề nhân quyền Hayashi nói.

Ngoại trưởng nói thêm rằng chính phủ cũng cần tập trung vào vấn đề nhân quyền trong các hoạt động kinh tế của khu vực tư nhân.

Vị trí mới dự kiến ​​cũng sẽ tham gia vào quá trình hoạch định chính sách liên quan đến cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Afghanistan sau khi Taliban trở lại nắm quyền vào tháng 8.

Châu Âu và Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc về vấn đề Tân Cương trong khi Tokyo tỏ ra thận trọng hơn trong phản ứng của mình.

Hiện tại, Nhật Bản không có kế hoạch về luật mới cho phép trừng phạt các quan chức chính phủ nước ngoài bị cáo buộc vi phạm nhân quyền tương tự như Đạo luật Magnitsky ở Hoa Kỳ. Anh, Canada và Liên minh Châu Âu đã đưa ra một đạo luật tương tự.

Từ khóa: Bộ Ngoại giao Nhật Bản thành lập hậu giám sát vi phạm nhân quyền

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like