Bộ Nhật Bản cho biết các tài liệu cho thấy áp lực đối với truyền thông là tài liệu của họ

Bộ trưởng An ninh Kinh tế Sanae Takaichi tổ chức họp báo tại Tokyo vào ngày 7 tháng 3 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Bộ Nội vụ Nhật Bản cho biết hôm thứ Ba rằng các tài liệu gần đây được công bố bởi một nhà lập pháp đảng đối lập cho thấy áp lực chính trị đã được chính quyền trước đây gây áp lực lên các đài truyền hình đã được tổng hợp trong Bộ.

Các tài liệu, được tiết lộ vào thứ Năm tuần trước, chỉ ra rằng từ năm 2014 đến năm 2015, chính phủ do Thủ tướng Shinzo Abe khi đó lãnh đạo đã mong muốn can thiệp vào quyền tự do phát sóng.

Sanae Takaichi, bộ trưởng phụ trách phát thanh truyền hình vào thời điểm đó, đã cam kết hôm thứ Sáu sẽ từ chức một nhà lập pháp nếu các tài liệu do Hiroyuki Konishi, một thành viên Quốc hội của Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản, công bố, được chứng minh là xác thực.

Mặc dù Bộ Nội vụ và Truyền thông thừa nhận rằng các tài liệu, bao gồm tổng cộng 78 trang, được soạn thảo trong bộ, Takaichi, người hiện giữ chức bộ trưởng an ninh kinh tế, hôm thứ Ba tiếp tục nghi ngờ về tính xác thực của chúng, nói rằng bà sẽ không từ chức.

Theo các tài liệu, chính quyền dưới thời Abe, một người bảo thủ diều hâu đã bị bắn chết vào năm ngoái khi đang vận động tranh cử, đã thúc giục Bộ thay đổi cách giải thích về “sự công bằng chính trị” theo luật phát thanh truyền hình.

Nhưng Takaichi, một chính trị gia nổi tiếng vì chia sẻ lập trường dân tộc chủ nghĩa của Abe về các vấn đề an ninh và lịch sử, cho biết hôm thứ Ba rằng bà “tin tưởng” rằng các phần của tài liệu có bà là không chính xác, đồng thời cho biết thêm những nhận xét được đề cập trong các bài báo là “bịa đặt”.

Cuối ngày, Thủ tướng Fumio Kishida cho biết Bộ Nội vụ đang xem xét kỹ lưỡng nội dung của các bài báo.

Kishida nói: “Điều quan trọng” là Bộ phải giải thích cho công chúng “một cách dễ hiểu và phù hợp” về cách họ diễn giải sự công bằng chính trị trong việc phát sóng.

Trong khi đó, Takaichi nói với các phóng viên rằng Konishi, người đã kêu gọi cô từ chức một nhà lập pháp, nên chịu trách nhiệm chứng minh tính xác thực của các tài liệu.

Các đảng đối lập khác, bao gồm cả Đảng Cộng sản Nhật Bản, cũng đã bắt đầu kêu gọi Takaichi từ bỏ Quốc hội, giáng thêm một đòn nữa vào chính phủ của Kishida, chính phủ mà tỷ lệ ủng hộ đã giảm sút kể từ giữa năm ngoái.

Konishi đã lập luận rằng Abe và các trợ lý của ông đã cố gắng gây áp lực chính trị lên các đài truyền hình phát sóng các chương trình thù địch với chính quyền của ông và Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền – những hành động vi phạm Hiến pháp Nhật Bản.

Khi được Konishi hỏi về việc liệu cô ấy có từ bỏ tư cách thành viên Nội các và nhà lập pháp nếu các tài liệu được chứng minh là có thật hay không, Takaichi, phát biểu tại phiên họp của Chế độ ăn kiêng vào thứ Sáu, đã trả lời: “Có, tôi sẽ.”

Vào tháng 11 năm 2014, một cố vấn đặc biệt của Abe, Yosuke Isozaki, đã chỉ trích một chương trình truyền hình được phát sóng bởi một đài truyền hình thương mại, nói rằng tất cả các nhà bình luận của nó đã bày tỏ quan điểm tương tự về chính phủ, các bài báo cho thấy.

Bộ nội vụ sau đó đã giải thích quan điểm của mình với Abe vào tháng 3 năm 2015 về việc giải thích luật phát sóng, các tài liệu cho biết, và Abe đã phản hồi bằng cách nhấn mạnh sự cần thiết phải sửa chữa các chương trình truyền hình bị đánh giá là không công bằng.

Hôm thứ Ba, Isozaki nói với Kyodo News rằng ông đã thảo luận vấn đề này với các quan chức của Bộ, nhưng từ chối bình luận về việc các giấy tờ là thật hay giả.

Trong nhiệm kỳ của mình với tư cách là bộ trưởng bộ nội vụ và truyền thông, Takaichi cho biết có thể các đài truyền hình sẽ bị ngừng phát sóng nếu bị cho là họ đã nhiều lần phát sóng các chương trình thiếu công bằng chính trị.

Hôm thứ Sáu, bộ trưởng nội vụ hiện tại của Nhật Bản, Takeaki Matsumoto, nói với quốc hội rằng bộ của ông không thay đổi lập trường về việc giải thích công bằng chính trị theo luật phát thanh truyền hình.

Từ khóa: Bộ Nhật Bản cho biết các tài liệu cho thấy áp lực đối với truyền thông là tài liệu của họ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like