Bỏ phiếu bắt đầu trong cuộc chạy đua thị trưởng ở Nago, tập trung vào việc di dời căn cứ của Hoa Kỳ

Một cử tri bước vào điểm bỏ phiếu ở Nago khi bỏ phiếu cho cuộc bầu cử thị trưởng Nago ở tỉnh đảo Okinawa, miền nam Nhật Bản đang được tiến hành vào ngày 23 tháng 1 năm 2022. (Kyodo)

NAHA (Kyodo) – Cuộc bỏ phiếu đang diễn ra trong cuộc bầu cử thị trưởng Nago ở tỉnh đảo Okinawa, miền nam Nhật Bản vào Chủ nhật, với một ứng cử viên phản đối việc di dời căn cứ quân sự của Hoa Kỳ đến khu vực ven biển của thành phố cạnh tranh với một người đương nhiệm được hỗ trợ bởi Thủ tướng Đảng cầm quyền của Fumio Kishida đang thúc đẩy việc chuyển nhượng.

Cuộc đua giữa Taketoyo Toguchi đương nhiệm và người thách thức ông Yohei Kishimoto, được các đảng đối lập ủng hộ và Thống đốc Okinawa Denny Tamaki, được theo dõi chặt chẽ trước cuộc bầu cử thống đốc vào cuối năm nay ở Okinawa, nơi tổ chức phần lớn các cơ sở quân đội Mỹ ở Nhật Bản.

Việc vận động cho cuộc đua đã bị hủy hoại bởi các trường hợp COVID-19 gia tăng ở Okinawa, nơi đã được đặt trong tình trạng gần như khẩn cấp. Tamaki đã liên hệ sự gia tăng các ca bệnh với các cơ sở quân sự của Hoa Kỳ, nơi lần đầu tiên chứng kiến ​​các cụm bệnh nhiễm trùng. Ông phản đối việc chuyển Trạm Không quân Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ Futenma trong tỉnh.

Kishida, người nhậm chức vào tháng 10, cũng có quan điểm giống như những người tiền nhiệm rằng việc di dời là “giải pháp duy nhất” để loại bỏ các mối nguy hiểm do căn cứ Futenma, hiện nằm trong một khu vực đông dân cư ở Ginowan.

Căng thẳng giữa chính phủ quốc gia và Okinawa vẫn ở mức cao khi Tamaki bác bỏ kế hoạch của Bộ Quốc phòng vào tháng 11 để thực hiện những thay đổi cần thiết đối với công việc chôn lấp cần thiết cho việc chuyển giao căn cứ sau khi phát hiện ra nền đất yếu cần được gia cố.

Được hỗ trợ bởi Đảng Dân chủ Tự do của Kishida và đối tác liên minh Komeito, Toguchi, 60 tuổi, cho biết ông sẽ “theo dõi chặt chẽ” các diễn biến giữa chính quyền trung ương và Okinawa mà không nói rõ lập trường của mình về việc liệu ông có ủng hộ việc chuyển giao căn cứ hay không.

Kishimoto, 49 tuổi, đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Tamaki và đặt mục tiêu ngăn chặn việc xây dựng cơ sở. Ông đã nhận được sự ủng hộ từ Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản và Đảng Cộng sản Nhật Bản, cùng những người khác.

Việc di dời bắt nguồn từ một thỏa thuận giữa Nhật-Mỹ năm 1996 về việc trả lại vùng đất mà căn cứ Futenma chiếm đóng. Cuộc đua thị trưởng ngày Chủ nhật là cuộc đua thứ bảy kể từ đó.

Từ khóa: Bỏ phiếu bắt đầu trong cuộc chạy đua thị trưởng ở Nago, tập trung vào việc di dời căn cứ của Hoa Kỳ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like