Bỏ phiếu theo cách thức tại cuộc bầu cử Nhật Bản khi Thủ tướng Kishida tìm kiếm sự ủy nhiệm

Ảnh kết hợp cho thấy Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida (R) và Yukio Edano, lãnh đạo của Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản, đã có các bài phát biểu nghiêm túc tại Machida ở Tokyo và thủ đô Tachikawa, lần lượt vào ngày 30 tháng 10 năm 2021, một ngày trước một cuộc tổng tuyển cử. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Cuộc bỏ phiếu diễn ra vào Chủ nhật trong cuộc tổng tuyển cử ở Nhật Bản khi Thủ tướng mới Fumio Kishida tìm kiếm một ủy quyền công khai cho COVID-19 của mình, các chính sách kinh tế và an ninh trong khi tận dụng kinh nghiệm của mình với tư cách là ngoại trưởng và người đứng đầu chính sách của đảng Tự do cầm quyền Đảng Dân chủ.

LDP và đối tác liên minh cấp dưới của nó là Komeito đặt mục tiêu duy trì đa số trong Hạ viện, hạ viện đầy quyền lực của quốc hội.

Kết quả của cuộc tổng tuyển cử đầu tiên trong 4 năm xoay quanh hàng chục khu vực bầu cử chiến trường, nơi các ứng cử viên của liên minh cầm quyền đang kề vai sát cánh với những ứng cử viên của các đảng đối lập đã đoàn kết trong nỗ lực giành lấy quyền lực của chính phủ.

Đối mặt với thử nghiệm lớn đầu tiên kể từ khi nhậm chức vào ngày 4 tháng 10, Kishida đã hứa sẽ thúc đẩy tăng trưởng ở nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trong khi phân phối lại chiến lợi phẩm cho tầng lớp trung lưu theo tầm nhìn của ông về “chủ nghĩa tư bản mới”.

Chính phủ sẽ đảm bảo thêm giường bệnh để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 để chuẩn bị cho đợt nhiễm trùng thứ sáu có thể xảy ra và sẽ đưa ra một gói kích cầu trong năm để giúp người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, ông nói.

Ngoài việc quyết định xem Kishida có được ủy quyền hay không, cuộc bầu cử còn được coi là cuộc trưng cầu dân ý trong gần 9 năm của chính phủ do LDP lãnh đạo dưới thời những người tiền nhiệm của Kishida, Shinzo Abe và Yoshihide Suga.

Đảng Dân chủ Lập hiến của Nhật Bản và các đảng đối lập khác cho rằng chính phủ đã thúc đẩy phản ứng COVID-19 của mình và sự kết hợp chính sách Abenomics chỉ nhằm gia tăng chênh lệch thu nhập bằng cách thúc đẩy thu nhập doanh nghiệp và giá cổ phiếu trong khi không đạt được mức lương cao hơn.

Các điểm bỏ phiếu trên toàn quốc đóng cửa lúc 8 giờ tối, với các lá phiếu dự kiến ​​sẽ được đếm đến khuya.

Các cuộc thăm dò trên phương tiện truyền thông cho thấy liên minh cầm quyền sẽ giữ lại đa số – ít nhất là 233 ghế – trong hạ viện gồm 465 thành viên, vốn có quyền lực đặc biệt không được trao cho thượng viện, Hạ viện, bao gồm cả việc có tiếng nói cuối cùng trong việc bầu cử thủ tướng, thông qua ngân sách nhà nước và phê chuẩn các điều ước quốc tế.

Nhưng LDP, đã điều hành Nhật Bản trong hầu hết sáu thập kỷ qua, có thể giảm đáng kể so với 276 ghế mà nó nắm giữ.

Trong số các ghế ở Hạ viện, 289 ghế sẽ được quyết định ở các quận một thành viên, nơi các ứng cử viên đối đầu trực tiếp để có phiếu bầu. 176 người khác sẽ được điền thông qua đại diện tỷ lệ, nơi các đảng được trao ghế dựa trên số phiếu họ nhận được trong 11 khối khu vực.

Một cuộc khảo sát của Kyodo News được thực hiện vào đầu tuần này cho thấy các ứng cử viên LDP đang ở trong cuộc chiến chặt chẽ với các đối thủ đối lập ở khoảng 70 quận một thành viên, với khoảng 40% cử tri vẫn chưa quyết định.

CDPJ, có 110 ghế trước khi Kishida giải tán hạ viện vào ngày 14 tháng 10, đã thách thức liên minh cầm quyền bằng cách liên minh với các đảng đối lập khác, bao gồm cả Đảng Cộng sản Nhật Bản, để đạt được phía sau các ứng cử viên tương tự trong các khu vực bầu cử cạnh tranh.

Các đảng đối lập kêu gọi giảm thuế tiêu dùng để giảm bớt gánh nặng cho các hộ gia đình trung lưu và thấp, cho phép các cặp vợ chồng lấy họ riêng và công nhận hôn nhân đồng giới.

Họ cũng lập luận về việc từ bỏ năng lượng hạt nhân để chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo để giảm lượng khí thải carbon.

Trong khi đó, liên minh cầm quyền chỉ trích CDPJ và các đồng minh của họ đã xích lại gần nhau bất chấp quan điểm khác nhau của họ về các chính sách đối ngoại và an ninh, cho rằng sự khác biệt như vậy khiến họ không thích hợp để cầm quyền.

CDPJ đã đặt liên minh Nhật-Mỹ làm cốt lõi trong các nền tảng chính sách đối ngoại và an ninh của mình, nhưng JCP đang kêu gọi xóa bỏ hiệp ước an ninh giữa Tokyo và Washington – một kịch bản có thể làm hài lòng Trung Quốc, Nga và Triều Tiên.

LDP đặt mục tiêu tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng lên khoảng 2% tổng sản phẩm quốc nội để đối phó với hoạt động xây dựng quân đội của Bắc Kinh và các mối đe dọa tên lửa từ Bình Nhưỡng.

LDP cho biết họ sẽ xem xét có được khả năng tiến hành các cuộc tấn công vào các căn cứ của đối phương như một phần trong nỗ lực tăng cường khả năng răn đe.

Từ khóa: Bỏ phiếu theo cách thức tại cuộc bầu cử Nhật Bản khi Thủ tướng Kishida tìm kiếm sự ủy nhiệm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like