Bỏ phiếu theo cách thức trong cuộc bầu cử thượng viện của Nhật Bản

Tòa nhà Chế độ ăn uống Quốc gia được nhìn thấy trong tệp này, ảnh chụp tại Chiyoda Ward, Tokyo, vào ngày 28 tháng 9 năm 2017. (MainichiJunichi Sasaki)

TOKYO (Kyodo) – Cuộc bỏ phiếu đang diễn ra cho cuộc bầu cử Hạ viện vào Chủ nhật, với giá cả tăng cao và các mối đe dọa an ninh được coi là hàng đầu trong tâm trí người dân khi Nhật Bản cũng quay cuồng sau cái chết của Shinzo Abe, một cựu thủ tướng. đã bị bắn rơi trên đường mòn của chiến dịch.

Kết quả của cuộc bầu cử ba năm một lần là thước đo lòng tin của cử tri vào chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida khoảng chín tháng, người đã đặt mục tiêu cho Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền và đối tác liên minh Komeito giữ đa số trong thượng viện.

Một chiến thắng quyết định sẽ củng cố quyền lực của Kishida vào thời điểm sự phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19 đang bị đe dọa bởi giá năng lượng và lương thực tăng cao, đồng thời lo ngại về an ninh gia tăng trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine đã dẫn đến những lời kêu gọi xây dựng một thế trận quốc phòng mạnh mẽ hơn .

Abe, người từng là thành viên Hạ viện của đảng LDP, đã bị bắn chết hôm thứ Sáu khi đang có bài phát biểu để vận động ủng hộ liên minh cầm quyền ở Nara, miền tây Nhật Bản.

Bất kỳ tác động nào của cái chết của ông đối với cuộc bầu cử vẫn chưa chắc chắn, mặc dù nó đã thống nhất các nhà lãnh đạo chính trị trong các đảng phái của họ thề không nhượng bộ trước bạo lực nhằm dập tắt quyền tự do ngôn luận khi chiến dịch tranh cử sắp kết thúc.

Kishida nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ Abe, người vẫn có ảnh hưởng ngay cả khi đã gần 8 tuổi tại vị và lên tiếng về việc tăng chi tiêu tài chính và quốc phòng.

Được biết đến với chương trình thúc đẩy nền kinh tế “Abenomics”, cố thủ tướng đã tiếp tục ủng hộ việc nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản mặc dù ngân hàng này đã bị giám sát chặt chẽ hơn vì tác động làm suy yếu đồng yên của nó gây tổn hại đến nước Nhật nghèo tài nguyên.

Phe đối lập vẫn bị chia rẽ khi tiến tới cuộc bầu cử, tập trung vào việc liệu Đảng Dân chủ Lập hiến của Nhật Bản có thể duy trì sức mạnh của mình ở thượng viện và Đảng Đổi mới Nhật Bản có thể xây dựng dựa trên sự nổi tiếng ngày càng tăng của nó trong các cuộc bầu cử gần đây hay không.

Các cuộc bầu cử được tổ chức cho một nửa thượng viện ba năm một lần. Lần này, có tổng cộng 125 chỗ ngồi để lấy – 124 chỗ cho một nửa của buồng 248 thành viên và một chỗ để lấp đầy chỗ trống trong buồng còn lại. Việc bỏ phiếu dự kiến ​​kết thúc lúc 8 giờ tối

Cử tri sẽ bỏ hai lá phiếu – một lá phiếu để chọn đại diện khu vực bầu cử và một lá phiếu đại diện theo tỷ lệ.

Các con số chính cho cuộc bầu cử bao gồm 55 – số ghế cần thiết để LDP và Komeito giữ được đa số trong thượng viện.

Một tiêu điểm khác là liệu LDP, Komeito và các lực lượng ủng hộ việc sửa đổi hiến pháp khác có duy trì được đa số 2/3 cần thiết để đưa ra đề xuất sửa đổi luật tối cao lần đầu tiên kể từ khi ban hành vào năm 1946 hay không, một mục tiêu lâu nay của LDP.

Tổng cộng có 545 ứng cử viên đang tranh giành 125 ghế – 74 ở các khu vực bầu cử và 50 theo tỷ lệ đại diện, cộng với một ghế trống để lấp đầy. Tổng số bao gồm kỷ lục 181 ứng cử viên nữ.

Các đảng cầm quyền và phe đối lập đã tranh luận về các cách để giúp các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi chi phí sinh hoạt tăng cao, một phần nguyên nhân là do cuộc chiến của Nga ở Ukraine và đồng yên yếu, điều hiếm khi xảy ra ở một quốc gia nổi tiếng với tư duy giảm phát giữa các công ty và người tiêu dùng.

Kishida, người đứng đầu LDP, đã cam kết thực hiện các bước cần thiết để giảm bớt cú đánh từ giá cả tăng cao, chống lại các đảng đối lập, bao gồm cả CDPJ, những người đã chỉ trích chính quyền của ông vì đã làm ít và gọi xu hướng giá cả là “lạm phát Kishida. ”

Các đảng đối lập đang kêu gọi giảm hoặc loại bỏ thuế tiêu thụ, hiện ở mức 10%.

Các bên khác nhau về cách Nhật Bản nên củng cố quốc phòng của mình để đối phó với các mối đe dọa an ninh ngày càng được nhấn mạnh bởi cuộc chiến của Nga ở Ukraine, một Trung Quốc quyết đoán và một Triều Tiên trang bị vũ khí hạt nhân.

LDP đã cam kết tăng cường khả năng quốc phòng của Nhật Bản với mục tiêu tăng ngân sách quốc phòng lên 2% tổng sản phẩm quốc nội trở lên.

Lập trường đó trái ngược với Komeito và CDPJ, vốn cho rằng trước tiên cần phải thảo luận về nội dung, chứ không phải quy mô, của chi tiêu quốc phòng.

Cái chết của Abe đồng nghĩa với việc mất đi một người ủng hộ trung thành cải cách hiến pháp, bao gồm Điều 9 từ bỏ chiến tranh, một vấn đề nhạy cảm đối với Hàn Quốc và Trung Quốc, cả hai đều phải hứng chịu chủ nghĩa quân phiệt thời chiến của Nhật Bản.

LDP nhằm mục đích kết thúc cuộc tranh luận về tính hợp hiến của Lực lượng Phòng vệ bằng cách đề cập rõ ràng về chúng trong một phiên bản sửa đổi.

Nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của môi trường an ninh, Komeito đã thể hiện sự nghiêng về phía LDP bảo thủ, nói trong chiến dịch tranh cử rằng họ sẽ “cân nhắc” sự cần thiết phải thêm một tài liệu tham khảo như vậy, trong khi CDPJ phản đối kế hoạch của LDP.

Khi Nhóm 7 nền dân chủ hàng đầu tìm cách cắt giảm sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga, Nhật Bản cũng phải đối mặt với thách thức đảm bảo an ninh năng lượng.

Việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân, được thực hiện ngoại tuyến sau thảm họa Fukushima 2011, vẫn là một vấn đề nhạy cảm ở Nhật Bản.

LDP đang thúc đẩy sử dụng tối đa năng lượng hạt nhân và năng lượng tái tạo, trong khi CDPJ hướng tới một xã hội không phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và năng lượng hạt nhân.

Từ khóa: Bỏ phiếu theo cách thức trong cuộc bầu cử thượng viện của Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like