Bộ quần áo khô có thể giúp con người sống sót trong vùng biển băng giá trong 3 giờ: Nhóm an toàn dưới nước của Nhật Bản

Hidetoshi Saito, trung tâm, chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu Sinh tồn và Cứu nạn Nước, cùng những người khác tổ chức họp báo ở Sapporo vào ngày 29 tháng 3 năm 2023. (Mainichi/Yutaka Yamada)

SAPPORO — Mặc quần áo khô có thể giúp những người bị tai nạn thuyền sống sót lâu hơn trong nước lạnh trước khi có sự trợ giúp, theo kết quả nghiên cứu của một tổ chức an toàn dưới nước được trình bày tại thành phố phía bắc Nhật Bản này vào ngày 29 tháng 3.

Nghiên cứu được thúc đẩy sau vụ đắm thuyền tham quan Kazu I gây chết người ngoài khơi bán đảo Shiretoko phía đông Hokkaido vào chiều ngày 23 tháng 4 năm 2022. Bằng cách kiểm tra sự thay đổi nhiệt độ cơ thể của những người mặc bộ quần áo khô có khả năng chống nước cao thay vì quần áo cách nhiệt, Hiệp hội của Nghiên cứu Cứu hộ và Sinh tồn dưới nước phát hiện ra rằng có thể sống sót trong vùng nước lạnh tới 0,5 độ C trong ba giờ.

Hidetoshi Saito, giáo sư sau đại học tại Đại học Công nghệ Nagaoka và là chủ tịch của hiệp hội, nhấn mạnh trong một cuộc họp báo ở Sapporo, “Cũng như việc mặc quần áo bình thường khi trượt tuyết là không nên, tôi nghĩ mọi người nên suy nghĩ lại về việc liệu có nên mặc quần áo bình thường khi trượt tuyết hay không. quần áo phù hợp để mặc trong chuyến du lịch nơi họ trải nghiệm vùng biển Shiretoko đầu xuân.” Ngoài ra, anh ấy nói rằng quần áo khô phải là tiêu chuẩn cho các chuyến du lịch như thế này do thời gian tồn tại ngắn nếu mọi người chìm trong nước lạnh hơn 17 độ.

Theo một báo cáo tạm thời về vụ tai nạn của Ban An toàn Giao thông Nhật Bản, nhiệt độ bề mặt nước ở khu vực thuyền chìm là khoảng 4 độ. Nếu bị ngâm trong nước từ 0 đến 5 độ, mọi người thường bất tỉnh trong vòng 15 đến 30 phút khi nhiệt độ cơ thể giảm xuống 28 độ. Khung thời gian có cơ hội sống sót kéo dài khoảng 30 đến 90 phút. Saito nói về những người đã thiệt mạng, “Sẽ vô cùng khó khăn để sống sót dù chỉ trong một khoảng thời gian ngắn.”

Trước những sự thật này, nhóm đã thử nghiệm sử dụng bộ quần áo khô vào cuối tháng Hai. Các nhà nghiên cứu đã so sánh nhiệt độ cơ thể đo được ở nhiều nơi của những người tham gia mặc bộ quần áo khô dành cho mục đích giải trí bên ngoài lớp cơ bản là áo sơ mi dài tay và quần jean và lớp giữa là áo len, lông cừu hoặc áo khoác mùa đông trong 15 phút trong nước lạnh 0,5 độ C. .

Trong khi nhiệt độ phần trên cơ thể của những người tham gia mặc lớp giữa bằng lông cừu hoặc áo nỉ giảm dần, thì sự kết hợp giữa bộ quần áo khô và áo khoác mùa đông dường như vẫn duy trì nhiệt độ đó.

Saito nói về kết quả, “Khi xem xét tác động của sóng và tính toán các yếu tố như mất nhiệt, khả năng sống sót kéo dài trong khoảng ba giờ.” Nhóm cho biết ý định xem xét kết quả chi tiết hơn. Phó chủ tịch của Hiệp hội, Jun Abe, giải thích: “Quần áo khô không chỉ giữ nước. Lớp không khí tạo ra tác dụng cách nhiệt, bảo vệ khỏi sự mất nhiệt.”

Trong khi chính phủ đã đạt được tiến bộ về các biện pháp an toàn bằng cách yêu cầu thuyền phải được trang bị phao cứu sinh có cầu trượt, cho phép người dân được cứu mà không cần xuống nước, Abe nói rằng các thiết bị được chính phủ chứng nhận cho thuyền nhỏ vẫn đang được phát triển và không thể nói khi họ sẽ sẵn sàng. Như hiện tại, “Kết hợp những thứ như quần áo khô và áo phao cứu sinh là phản ứng thực tế,” anh ấy khẳng định.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yutaka Yamada, Cục Tin tức Hokkaido)

Từ khóa: Bộ quần áo khô có thể giúp con người sống sót trong vùng biển băng giá trong 3 giờ: Nhóm an toàn dưới nước của Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like