Bộ Quốc phòng Nhật Bản chỉ thông báo cho quân đội Mỹ về các khiếu nại ồn ào về chuyến bay 3 tháng một lần


TOKYO – Ở nhiều vùng của Nhật Bản, Bộ Quốc phòng chỉ thông báo cho quân đội Mỹ ba tháng một lần về những khiếu nại của người dân liên quan đến tiếng ồn và các vấn đề khác do các chuyến bay ở độ cao thấp của trực thăng gây ra, Mainichi Shimbun được biết.

Trong khi Bộ cho biết họ ngay lập tức thông báo cho Mỹ về các khiếu nại ở tỉnh Okinawa, nơi tập trung nhiều căn cứ quân sự và các khu vực khác gần các căn cứ, ở các địa điểm khác, Bộ chỉ thông báo cho quân đội về các khiếu nại mà họ đã thu thập được qua ba địa điểm. tháng. Theo báo cáo, có tới 1.802 đơn khiếu nại đã được chuyển theo cách này trong giai đoạn hai năm 2019-2020.

Hình ảnh từ video này cho thấy một máy bay trực thăng Black Hawk của Quân đội Hoa Kỳ bay trong vòng lặp JR Yamanote Line ở trung tâm Tokyo vào ngày 11 tháng 8 năm 2020. Máy bay trực thăng bay phía sau tháp ăng ten cao 220 mét của Bộ Quốc phòng. (Mainichi / Hiroyuki Oba)

Bởi vì quân đội Mỹ cho biết thời gian trôi qua có nghĩa là rất khó để xác nhận sự thật của các chuyến bay tầm thấp mà Mainichi Shimbun đưa tin từ tháng 2 trở đi, bao gồm cả những chuyến bay diễn ra chỉ một tháng trước đó, có vẻ như khiếu nại của người dân có thể không dẫn đến cải thiện tình hình.

Mặc dù người ta biết rằng các khiếu nại của cư dân 23 phường của Tokyo được chuyển đến phía Hoa Kỳ ba tháng một lần, nhưng rõ ràng là các khu vực khác cũng đang áp dụng cách tiếp cận tương tự.

Các văn phòng phòng thủ khu vực của Bộ Quốc phòng tiếp nhận các khiếu nại liên quan đến các chuyến bay của Lực lượng Phòng vệ (SDF) hoặc quân đội Hoa Kỳ trực tiếp từ người dân hoặc thông qua chính quyền địa phương. Theo Bộ này, các khiếu nại ở các khu vực cách xa các căn cứ của Mỹ – như trung tâm Tokyo – được xác nhận không phải do máy bay SDF gây ra, được tổng hợp ba tháng một lần và chuyển cho phía Mỹ trong vòng ba tháng sau đó.

Bộ này tiết lộ rằng có tổng cộng 1.802 đơn khiếu nại – 888 vào năm 2019 và 914 đơn vào năm 2020 – đã được cung cấp cho phía Hoa Kỳ theo cách này. Cục phòng vệ khu vực và chi nhánh bị phá vỡ trong khoảng thời gian hai năm, sáu khiếu nại đã được đưa ra ở vùng Hokkaido, cực bắc của Nhật Bản, 28 ở vùng Tohoku đông bắc, 560 ở vùng Kanto phía bắc của đông Nhật Bản, 157 ở vùng Kanto phía nam bao gồm cả Tokyo , 6 ở vùng Tokai ở miền trung Nhật Bản, 18 ở vùng Kinki-Chubu ở phía tây Nhật Bản, 755 ở vùng Chugoku-Shikoku cũng ở miền tây Nhật Bản, và 272 ở vùng Kyushu ở tây nam Nhật Bản.

Theo tài liệu của Bộ Quốc phòng, nhiều khiếu nại đến từ 23 phường của Tokyo, cũng như các quận Saitama, Nagano, Yamanashi, Hiroshima, Shimane, Ehime và Kagoshima. Về lý do tại sao các khiếu nại chỉ được gửi ba tháng một lần, Bộ giải thích, “Bởi vì các khiếu nại khác nhau liên quan đến các chuyến bay từ vài ngày trước đó, việc thu thập chúng trong một quy mô thời gian nhất định sẽ làm rõ các xu hướng và có thể đưa ra bức tranh chân thực hơn.”


Hình ảnh từ video này cho thấy một chiếc trực thăng Black Hawk của Quân đội Hoa Kỳ đang bay trước Tòa tháp Công viên Shinjuku cao 235 mét ở phường Shinjuku của Tokyo vào ngày 11 tháng 8 năm 2020. Chiếc trực thăng sau đó bay phía trên khu vực xung quanh ga Shinjuku và đi về hướng đông về phía nơi. Tokyo Skytree và các công trình kiến ​​trúc khác được đặt tại đây. (Mainichi / Hiroyuki Oba)

Nhưng ở tỉnh Okinawa, nơi tập trung đông đảo các căn cứ của Hoa Kỳ, các đơn khiếu nại được tổng hợp hàng ngày và gửi đến các lực lượng quân sự địa phương của Hoa Kỳ. Trong một diễn biến khác, các khiếu nại liên quan đến các căn cứ không quân của Mỹ như Căn cứ không quân Misawa ở tỉnh Aomori, căn cứ không quân Yokota ở phía tây Tokyo và Trạm không quân của Thủy quân lục chiến Iwakuni ở tỉnh Yamaguchi được các cơ quan quốc phòng khu vực chuyển tới phía Mỹ “khi được cho là phù hợp”, và Bộ Quốc phòng cũng gửi thông báo gần như mỗi quý vì các lý do bao gồm “hoàn cảnh của các khu vực địa phương”.

Trong khi Bộ Quốc phòng nói rằng họ chuyển bất kỳ phát hiện nào cho chính quyền địa phương đã báo cáo khiếu nại của cư dân, các câu hỏi vẫn còn. Theo một chính quyền địa phương ở phía tây Nhật Bản cho biết họ đã chuyển ngay khiếu nại của người dân đến cơ quan quốc phòng khu vực, phải đến tháng 6 họ mới được Bộ thông báo rằng các chuyến bay mà người dân phàn nàn trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay có thể là do Mỹ. máy bay quân sự.

Một quan chức chính quyền địa phương cho biết: “Các khiếu nại liên quan đến những vấn đề mà cư dân lo lắng. “Phản ứng của chính quyền trung ương thiếu tốc độ, và quân đội Mỹ không bao giờ thừa nhận rằng các chuyến bay gây ra khiếu nại là của họ, ngay cả sau bốn hoặc năm tháng xác nhận.”

Tờ Mainichi Shimbun bắt đầu đưa tin bằng video về vấn đề các chuyến bay tầm thấp diễn ra ở trung tâm thủ đô của Nhật Bản vào ngày 24 tháng 2 và vấn đề này thậm chí đã được thảo luận tại Nghị viện. Thủ tướng Yoshihide Suga tiết lộ rằng chính phủ đã yêu cầu phía Hoa Kỳ xác nhận sự việc trong phiên chất vấn và trả lời vào ngày 2 tháng 3, ông nói rõ: “Việc chúng bay theo quy định của pháp luật là điều đương nhiên. Tôi sẽ có ( Bộ Quốc phòng và những người khác) phản ứng triệt để dựa trên các sự kiện. ” Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Toshimitsu Motegi đang thúc đẩy Ngoại trưởng Mỹ và các quan chức khác tiến hành chuyến bay an toàn triệt để.

Trong khi đó, phía Hoa Kỳ rõ ràng đã nói với chính phủ Nhật Bản rằng không dễ để xác định chi tiết vì đã một thời gian kể từ khi các chuyến bay được báo cáo, và họ cũng chưa xác nhận bất kỳ chuyến bay nào vi phạm Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế hoặc các quy tắc quân sự của Hoa Kỳ phù hợp với Luật hàng không Nhật Bản. Quan điểm cuối cùng của phía Hoa Kỳ về sự việc đã không được công khai.


Hình ảnh từ video này cho thấy một chiếc trực thăng Black Hawk của Quân đội Hoa Kỳ bay trước Tòa nhà Sunshine 60 cao khoảng 240 mét gần Ga Ikebukuro ở Tokyo vào ngày 11 tháng 8 năm 2020. Chiếc trực thăng sau đó bay theo hướng Ga Shinjuku. (Mainichi / Hiroyuki Oba)

Tờ Mainichi Shimbun xác nhận 24 chuyến bay của trực thăng Black Hawk và Seahawk của Hải quân Hoa Kỳ trong khoảng thời gian từ tháng 7 năm 2020 đến tháng 1 năm 2021 thấp hơn độ cao an toàn tối thiểu đối với máy bay Nhật Bản. Các quy định do luật hàng không dân dụng Nhật Bản quy định rằng ở những khu vực đông dân cư, máy bay phải bay trên tòa nhà cao nhất ít nhất 300 mét trong bán kính 600 mét của máy bay.

Do phía Mỹ vẫn chưa phản hồi yêu cầu xác nhận sự việc của chính phủ Nhật Bản dù đã hơn 3 tháng, nên tờ Mainichi Shimbun đã tung thêm video lên mạng làm bằng chứng về các chuyến bay tầm thấp liên tục của trực thăng quân sự Mỹ qua Tokyo. Các chuyến bay sẽ là bất hợp pháp đối với máy bay trực thăng của Nhật Bản.

Trong đoạn video đầu tiên mới được công bố, một chiếc Diều hâu đen của Quân đội Hoa Kỳ được nhìn thấy đang bay phía trên Ga Shinjuku ở độ cao thấp trong khoảng thời gian từ 10 đến 11 giờ sáng ngày 11 tháng 8 năm 2020. Máy quay cũng ghi lại cảnh chiếc trực thăng bất ngờ quay đầu trước nhà cao tầng. các tòa nhà trong khi ánh sáng của nó đang nhấp nháy.

Rõ ràng trong cảnh quay rằng Black Hawk bay thấp hơn đỉnh của tòa nhà chính đầu tiên của Chính quyền Thủ đô Tokyo cao 234 mét.

Black Hawk cũng được nhìn thấy bay giữa tòa nhà chính đầu tiên của chính quyền đô thị và Tòa nhà NTT Docomo Yoyogi cao 270 mét, nằm cách nhau chỉ khoảng 1.100 mét. Rõ ràng là một hoặc cả hai tòa nhà nằm trong bán kính 600 mét của Black Hawk và chuyến bay do trực thăng Mỹ thực hiện là vi phạm luật hàng không Nhật Bản.

Máy bay của quân đội Hoa Kỳ tại Nhật Bản không phải tuân theo quy định về độ cao an toàn tối thiểu của Nhật Bản do luật điều khoản đặc biệt dựa trên Thỏa thuận về tình trạng lực lượng giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ. Nhưng vì thỏa thuận quy định rằng phía Hoa Kỳ có nghĩa vụ tôn trọng luật và quy định hàng không dân dụng của Nhật Bản, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nobuo Kishi đã trả lời các câu hỏi trong Nghị viện với tuyên bố bao gồm, “Máy bay quân sự Hoa Kỳ không được phép bay hoàn toàn tự do.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Hiroyuki Oba, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Bộ Quốc phòng Nhật Bản chỉ thông báo cho quân đội Mỹ về các khiếu nại ồn ào về chuyến bay 3 tháng một lần

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like