Bộ trưởng Australia đảm bảo với Nhật Bản về nguồn cung cấp khí đốt, than trước chuyến thăm

Bộ trưởng Tài nguyên Australia Madeleine King. (Ảnh do Bộ Công nghiệp, Khoa học và Tài nguyên cung cấp)(Kyodo)

SYDNEY (Kyodo) – Bộ trưởng Tài nguyên Úc Madeleine King cho biết việc cung cấp khí đốt và than đá cho Nhật Bản sẽ không bị gián đoạn bởi các biện pháp của chính phủ nhằm kiềm chế giá năng lượng trong nước tăng cao, trong bối cảnh lo ngại các bước như vậy sẽ khiến xuất khẩu năng lượng từ quốc gia giàu tài nguyên này bị hạn chế. .

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Kyodo News trước chuyến đi Nhật Bản từ Chủ nhật đến thứ Năm, King nói rằng bất kỳ sự can thiệp nào vào thị trường khí đốt tự nhiên hóa lỏng đang được chính phủ xem xét sẽ không ảnh hưởng đến xuất khẩu và các hợp đồng dài hạn.

“JBAH quyết tâm và JBAH sẽ đảm bảo rằng những giải pháp đó sẽ không ảnh hưởng đến việc cung cấp khí đốt hoặc than đá cho Nhật Bản,” King nói, đồng thời cho biết thêm rằng Úc “cam kết đảm bảo rằng những mặt hàng xuất khẩu này sẽ luôn đi đúng hướng.”

Australia là nhà xuất khẩu khí đốt lớn nhất thế giới vào năm 2021, với Nhật Bản phụ thuộc vào Australia với khoảng 40% LNG, nhà cung cấp lớn nhất của họ.

King sẽ gặp một số đại diện chính phủ và doanh nghiệp trong thời gian bà ở Nhật Bản, bao gồm Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, Yasutoshi Nishimura. Cô cũng sẽ đến thăm Kobe để xem tàu ​​chở hydro hóa lỏng đầu tiên trên thế giới, Suiso Frontier.

Những lời trấn an này được đưa ra trong bối cảnh khủng hoảng giá khí đốt trong nước ở Úc, khi các nhà máy đốt than già cỗi của nước này bắt đầu ngừng hoạt động và giá giao ngay LNG toàn cầu đã tăng vọt do tác động của cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine.

Các nhà lập pháp đã kêu gọi can thiệp vào thị trường khí đốt để hạn chế tăng giá khí đốt trong nước, chẳng hạn như trần giá hoặc thuế lợi nhuận bất ngờ, khi các nhà sản xuất đạt được lợi nhuận kỷ lục trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu tăng vọt.

Chính phủ vẫn chưa xác nhận những biện pháp nào đang được xem xét.

Người dân Australia cũng đã được cảnh báo về tình trạng thiếu khí đốt dự kiến ​​ở bờ biển phía đông của đất nước vào năm tới, mặc dù là một trong những nhà sản xuất khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, các chuyên gia đã bác bỏ tuyên bố về vấn đề cung cấp khí đốt, thay vào đó chỉ ra khối lượng xuất khẩu cao của Úc so với tiêu thụ trong nước.

Viện Úc, một tổ chức tư vấn chính sách công, cho biết vào tháng 6 rằng nghiên cứu cho thấy “không có vấn đề về cung cấp khí đốt ở Đông Úc, với lượng khí đốt được tiêu thụ bởi các hộ gia đình và ngành công nghiệp Úc thấp hơn so với lượng khí đốt được sản xuất để xuất khẩu.” lưu ý rằng khoảng 80% khí đốt của Úc được xuất khẩu.

Mặc dù King loại trừ việc áp đặt các hạn chế xuất khẩu đối với khí đốt vào năm 2023 sau khi đạt được thỏa thuận với các nhà sản xuất khí đốt địa phương, bà cho biết đây vẫn là một lựa chọn quan trọng đối với Canberra để đảm bảo an ninh năng lượng trong trường hợp thiếu hụt trong tương lai.

Bất chấp cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra, King cũng loại trừ khả năng đưa năng lượng hạt nhân vào hệ thống năng lượng của Australia, nói rằng đây là điều “khỏi phải bàn” dưới thời chính quyền Albanese hiện tại.

“JBAH không ủng hộ việc đưa vào sử dụng năng lượng hạt nhân… bởi vì JBAH có những nguồn năng lượng đáng tin cậy có thể cung cấp năng lượng cho đất nước này trong nhiều năm tới,” King nói, đồng thời cho biết thêm rằng Úc sẽ chuyển sang sử dụng “các tài sản thiên nhiên tuyệt vời khác” của mình. trong các năng lượng tái tạo như năng lượng gió và năng lượng mặt trời ngoài khơi, khi đất nước chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch.

Từ khóa: Bộ trưởng Australia đảm bảo với Nhật Bản về nguồn cung cấp khí đốt, than trước chuyến thăm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like