Bộ trưởng Công nghiệp mới thề đảm bảo cung cấp năng lượng ổn định ở Nhật Bản

Bộ trưởng công nghiệp mới Yasutoshi Nishimura. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Bộ trưởng công nghiệp mới Yasutoshi Nishimura hôm thứ Tư đã cam kết đảm bảo cung cấp năng lượng ổn định cho Nhật Bản, bao gồm cả việc tăng cường sử dụng năng lượng hạt nhân.

Nhật Bản dường như có đủ năng lượng để vượt qua mùa hè nóng nực này nhưng tỷ lệ dự trữ điện sẽ giảm hơn nữa vào mùa đông này, vì hầu hết các nhà máy điện hạt nhân ở nước này vẫn hoạt động ngoại tuyến theo các quy định an toàn nghiêm ngặt hơn được áp dụng sau sự cố hạt nhân Fukushima năm 2011.

Ngày càng nhiều nhà máy nhiệt điện trong nước cũng phải đóng cửa do quá trình già hóa.

“Để đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng ổn định, JBAH sẽ tìm hiểu tất cả các phương án cần thiết bao gồm tận dụng năng lượng hạt nhân sau khi đảm bảo an toàn”, Nishimura nói trong một cuộc họp báo sau khi ông đảm nhận chức vụ Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp trong cuộc cải tổ Nội các. .

Khi được hỏi liệu ông có ý định cho phép các công ty điện lực xây dựng các nhà máy điện hạt nhân mới hay thay thế các nhà máy hiện có hay không, Nishimura cho biết ông không có ý định hoặc kế hoạch này vào thời điểm này theo chính sách của chính phủ.

Trước cuộc họp báo của Nishimura, Thủ tướng Fumio Kishida bày tỏ hy vọng rằng bộ trưởng công nghiệp mới của ông sẽ tìm ra cách để đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng ổn định với giá cả hợp lý, một rào cản cần được xóa bỏ trước khi chuyển nền kinh tế của đất nước sang chuyển đổi xanh, hay GX, một yếu tố quan trọng thành phần trong tầm nhìn của Kishida về một chủ nghĩa tư bản mới.

Nishimura cho biết năng lượng hạt nhân là nguồn điện cơ bản rất quan trọng để đạt được một xã hội trung tính carbon.

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp sẽ kiên trì tiến hành các biện pháp cần thiết cho tương lai như “nghiên cứu và phát triển các lò phản ứng thế hệ tiếp theo và tiên tiến, bồi dưỡng nguồn nhân lực, duy trì và củng cố chuỗi cung ứng hạt nhân”, ông nói.

Về dự án dầu khí Sakhalin 2 ở vùng Viễn Đông của Nga, Nishimura cho biết không có sự thay đổi chính sách nào trong việc duy trì lợi ích của dự án vì nó rất quan trọng đối với nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên ổn định.

Bộ trưởng cho biết thêm, ông có kế hoạch trao đổi ý kiến ​​với hai nhà kinh doanh Nhật Bản đang đầu tư vào dự án.

Mitsui & Co. và Mitsubishi Corp. lần lượt nắm giữ 12,5% và 10% cổ phần tại Sakhalin 2 và họ cần thông báo cho chính phủ Nga về việc liệu họ có tham gia vào một công ty vận hành mới của dự án vào ngày 4 tháng 9 hay không, dựa trên một sắc lệnh do Tổng thống Nga Putin ký.

Bên cạnh vấn đề cung cấp năng lượng ổn định, METI phải đối mặt với nhiều vấn đề đang chờ xử lý như phục hồi sau tai nạn hạt nhân và kế hoạch xả nước đã qua xử lý có chứa triti ra biển từ mùa xuân năm sau.

“Tôi muốn đến thăm Fukushima càng sớm càng tốt và trao đổi nhiều ý kiến ​​với các bên liên quan”, Nishimura nói.

Từ khóa: Bộ trưởng Công nghiệp mới thề đảm bảo cung cấp năng lượng ổn định ở Nhật Bản

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like