Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản cam kết thúc đẩy việc loại bỏ nhà máy Fukushima là ưu tiên hàng đầu

Ngày 13 tháng 2 năm 2021, bức ảnh chụp từ trực thăng Mainichi Shimbun cho thấy nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở tỉnh Fukushima. (Mainichi)

FUKUSHIMA, Nhật Bản (Kyodo) – Bộ trưởng Công nghiệp Koichi Hagiuda cam kết thúc đẩy việc ngừng hoạt động của nhà máy hạt nhân Fukushima bị tê liệt và phục hồi khu vực là ưu tiên hàng đầu trong chuyến thăm đầu tiên của ông vào Chủ nhật tới tỉnh đông bắc Nhật Bản kể từ khi nhậm chức.

Hagiuda cũng nói với Thống đốc Fukushima Masao Uchibori và thị trưởng của các thành phố có nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi rằng Bộ của ông sẽ nỗ lực hết sức để giải phóng nước phóng xạ đã qua xử lý từ cơ sở bị ảnh hưởng bởi trận động đất và sóng thần lớn vào tháng 3 năm 2011.

Các nguồn tin chính phủ cho biết, Thủ tướng Fumio Kishida cũng đang sắp xếp một chuyến đi đến khu phức hợp Fukushima Daiichi vào cuối tuần tới như một phần trong chuyến thăm đầu tiên của ông tới vùng Tohoku với tư cách là nhà lãnh đạo của đất nước.

Trong cuộc họp với Hagiuda tại văn phòng chính quyền tỉnh, Uchibori đã yêu cầu chính quyền trung ương giải quyết các vấn đề như dỡ bỏ lệnh sơ tán cho những cư dân gần nhà máy điện tàn tật.

Thị trưởng Futaba Shiro Izawa và Thị trưởng Okuma Jun Yoshida sau đó đã cùng yêu cầu Bộ trưởng rằng nhà nước có các biện pháp hữu hiệu để chống lại những thiệt hại về danh tiếng liên quan đến việc xả nước đã qua xử lý theo kế hoạch.

Các thị trưởng cũng cảnh báo Tokyo Electric Power Company Holdings Inc., đơn vị vận hành nhà máy, về việc quản lý cẩu thả chất thải phóng xạ tại cơ sở điện.

“Nhà nước, thay vì TEPCO, sẽ dẫn đầu việc ngừng hoạt động của các lò phản ứng (Fukushima Daiichi)”, Hagiuda nói với các phóng viên sau cuộc họp.

Nhật Bản đang có kế hoạch bắt đầu xả nước đã qua xử lý ra biển từ khoảng mùa xuân năm 2023.

Nước được bơm vào các lò phản ứng đổ nát ở nhà máy Fukushima để làm mát nhiên liệu tan chảy, trộn với nước mưa và nước ngầm cũng đã bị ô nhiễm, được xử lý bằng hệ thống xử lý chất lỏng tiên tiến, trong khi lượng tritium vẫn còn trong nước thấp.

Chủ tịch TEPCO Yoshimitsu Kobayashi, người đã tháp tùng Hagiuda trong chuyến tham quan nhà máy điện, đã gặp Uchibori hôm thứ Hai trong khuôn khổ chuyến thăm đầu tiên của ông tới Fukushima kể từ khi nhậm chức vào tháng Sáu.

Ngư dân địa phương vẫn phản đối kế hoạch xả nước đã qua xử lý vì nó có thể gây tổn hại đến danh tiếng của hải sản Fukushima, và Kobayashi nói với các phóng viên sau cuộc họp rằng ông sẽ “tổ chức đối thoại thêm (với người dân địa phương) để nâng cao hiểu biết của họ về các bước an toàn.”

Từ khóa: Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản cam kết thúc đẩy việc loại bỏ nhà máy Fukushima là ưu tiên hàng đầu

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like