Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản kiểm tra nhà máy hạt nhân Fukushima bị tê liệt

Ảnh chụp từ máy bay trực thăng Mainichi Shimbun này cho thấy, từ bên phải, số 1 qua 4 lò phản ứng và bể chứa nước thải, bối cảnh, tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi của Tokyo Electric Power Company Holdings Inc. ở Okuma, tỉnh Fukushima, vào tháng 2. 13, 2021. (Mainichi / Koichiro Tezuka)

FUKUSHIMA (Kyodo) – Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản Yasutoshi Nishimura đã thị sát nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị tê liệt hôm thứ Năm, chuyến thăm đầu tiên của ông kể từ khi đảm nhận vị trí vào tuần trước, để đánh giá tiến độ ngừng hoạt động và những thách thức đang xảy ra do thảm họa hạt nhân tháng 3 năm 2011.

Nishimura đã gặp các quan chức của Tokyo Electric Power Company Holdings Inc., nhà điều hành nhà máy Fukushima Daiichi, và các lãnh đạo chính quyền địa phương và hội đồng tỉnh, khi Bộ của ông phải đối mặt với nhiều thách thức như kế hoạch xả nước đã qua xử lý có chứa một lượng nhỏ tritium vào biển.

“Tôi sẽ cố gắng hết sức để đạt được sự hiểu biết về an toàn (của kế hoạch xả thải) và ngăn ngừa thiệt hại về danh tiếng” cho các doanh nghiệp địa phương, Nishimura cho biết tại cuộc họp với Thống đốc Fukushima Masao Uchibori.

Nishimura được bổ nhiệm làm giám đốc Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp trong cuộc cải tổ Nội các ngày 10 tháng 8.

Hồi đầu tháng, các lãnh đạo chính quyền địa phương của tỉnh đã kêu gọi chính quyền trung ương thực hiện các biện pháp để ngăn chặn thiệt hại về uy tín đối với các doanh nghiệp địa phương bán hải sản, mối quan tâm chính của ngành thủy sản phản đối việc xả thải dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào mùa xuân tới.

Yêu cầu được đưa ra bởi thị trưởng Okuma và Futaba, hai thị trấn có nhà máy Fukushima, và thống đốc Fukushima trong cuộc gặp ở Tokyo với người tiền nhiệm của Nishimura là Koichi Hagiuda, hiện là chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Chính sách của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền.

Người đứng đầu chính quyền địa phương cũng đã thúc giục chính quyền trung ương tạo ra một môi trường nơi các sản phẩm biển được mua bán với giá hợp lý để người dân, đặc biệt là giới trẻ, có thể kinh doanh cạnh tranh.

Theo kế hoạch xả thải, nước – được xử lý thông qua một hệ thống xử lý loại bỏ các hạt nhân phóng xạ trừ triti – sẽ được thoát ra ngoài khơi bờ biển Thái Bình Dương của nhà máy 1 km qua một đường ống dưới nước.

Trong khi việc xây dựng các cơ sở xả thải đang được tiến hành sau khi Cơ quan quản lý hạt nhân phê duyệt kế hoạch, nước láng giềng Trung Quốc vẫn tiếp tục phản đối việc xả nước đã qua xử lý.

Hàn Quốc cũng bày tỏ quan ngại về kế hoạch này.

Từ khóa: Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản kiểm tra nhà máy hạt nhân Fukushima bị tê liệt

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like