Bộ trưởng gợi ý Moon có thể đến thăm Tokyo để khai mạc Olympic

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Mainichi)

SEOUL (Kyodo) – Bộ trưởng thể thao Hàn Quốc hôm thứ Sáu cho biết Tổng thống Moon Jae In có thể đến thăm Nhật Bản để tham dự lễ khai mạc Thế vận hội Tokyo vào cuối tháng này, bày tỏ hy vọng về một cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước vào dịp này.

Hwang Hee, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nói với Kyodo News và các hãng truyền thông nước ngoài khác ở Seoul rằng việc ông Moon và Thủ tướng Yoshihide Suga “mới gặp nhau” sẽ rất có ý nghĩa. Hwang cho biết chuyến thăm Nhật Bản của anh ấy đã được lên lịch.

Quan hệ song phương đã chìm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, chủ yếu là do các vấn đề phát sinh từ việc Nhật Bản thuộc địa hóa Bán đảo Triều Tiên từ năm 1910 đến năm 1945. Các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc đã không tổ chức các cuộc hội đàm thượng đỉnh kể từ cuối năm 2019.

Suga và Moon chỉ chào hỏi nhau tại một sự kiện thượng đỉnh Nhóm Bảy người ở Anh vào tháng Sáu.

Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc đưa tin hôm thứ Sáu rằng ông Moon đang cân nhắc việc ở lại Tokyo hai ngày kể từ ngày 23 tháng 7, khi sự kiện khai mạc sẽ được tổ chức. Báo cáo dẫn lời một quan chức chính phủ Hàn Quốc.

Các quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết chuyến thăm của ông Moon vẫn chưa được ấn định.

Cuộc gặp giữa Suga-Moon, nếu thành hiện thực, sẽ là cuộc hội đàm thượng đỉnh đầu tiên giữa các nước kể từ tháng 12 năm 2019, khi người tiền nhiệm của Suga là Shinzo Abe gặp Moon ở Trung Quốc.

Khi được hỏi trong một cuộc họp báo vào thứ Năm liệu anh ấy có gặp Moon hay không, Suga nói, “Điều tự nhiên là đối xử với (anh ấy) một cách lịch sự theo các nghi thức ngoại giao.”

Chuyến thăm dự kiến ​​của Moon tới Nhật Bản sẽ là chuyến thăm đầu tiên kể từ khi ông tham gia hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 ở Osaka vào tháng 6 năm 2019.

Quan hệ Nhật Bản – Hàn Quốc xấu đi sau phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc năm 2018 yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho các nguyên đơn là người lao động trong thời kỳ Nhật Bản cai trị.

Các mối quan hệ trở nên tồi tệ vào tháng 1 khi Tòa án quận trung tâm Seoul yêu cầu chính phủ Nhật Bản bồi thường thiệt hại cho những “phụ nữ thoải mái” trước đây vì việc họ bị đối xử tại các nhà thổ quân sự trong Thế chiến II.

Nhật Bản có quan điểm rằng một thỏa thuận song phương năm 1965 đã giải quyết tất cả các yêu sách liên quan đến chế độ thuộc địa của họ trên bán đảo, bao gồm cả những yêu sách của người lao động và phụ nữ thuộc địa.

Từ khóa: Bộ trưởng gợi ý Moon có thể đến thăm Tokyo để khai mạc Olympic

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like