Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản từ chức Nhà thờ Thống nhất: nguồn

Bộ trưởng Phục hồi kinh tế Daishiro Yamagiwa nói chuyện với các phóng viên tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo vào ngày 24 tháng 10 năm 2022, sau khi đệ trình đơn từ chức lên Thủ tướng Fumio Kishida. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Daishiro Yamagiwa hôm thứ Hai cho biết ông sẽ từ chức vì không giải thích được mối quan hệ của mình với Nhà thờ Thống nhất, trở thành thành viên Nội các đầu tiên từ chức dưới thời chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida.

Việc từ chức được thiết lập để giáng một đòn khác vào Kishida, người nhậm chức vào tháng 10 năm 2021, với tỷ lệ chấp thuận trong Nội các của ông đã giảm xuống do các vấn đề xung quanh Nhà thờ Thống nhất và quyết định gây tranh cãi của ông là tổ chức tang lễ cấp nhà nước cho cựu thủ tướng Shinzo Abe.

Yamagiwa đã bị chỉ trích vì không giải thích được mối liên hệ của anh ta với nhóm, thường bị gán cho là một giáo phái, và anh ta liên tục tuyên bố rằng anh ta “không có hồi ức” bất cứ khi nào có bằng chứng mới về mối quan hệ chặt chẽ của anh ta với Nhà thờ Thống nhất.

Hôm thứ Hai, Yamagiwa nói với các phóng viên tại văn phòng thủ tướng rằng anh xin lỗi vì đã “gây rắc rối cho chính quyền” do mối quan hệ của anh với nhà thờ, bao gồm cả việc tham dự các sự kiện liên quan đến các nhóm tôn giáo.

Nhấn mạnh rằng mối quan hệ của ông với nhóm “không sâu sắc”, ông loại trừ việc từ chức một nhà lập pháp và hứa sẽ làm tất cả những gì có thể để khôi phục lòng tin của công chúng.

Yamagiwa được giao nhiệm vụ đưa ra các biện pháp kinh tế để giảm bớt tác động tiêu cực của giá cả tăng cao gần đây mà không tăng lương và hạn chế sự lây lan của loại coronavirus mới.

Kishida nói với các phóng viên sau đó vào thứ Hai rằng ông đã chấp nhận đơn từ chức của Yamagiwa để tránh bất kỳ sự nhầm lẫn nào, đồng thời nói thêm rằng ông sẽ công bố tên của bộ trưởng mới vào thứ Ba.

Tổ chức tôn giáo này đã nổi tiếng vì đã gây ra sự hủy hoại tài chính của một số tín đồ, những người đã quyên góp rất lớn, và “mua bán tâm linh”, trong đó các tín đồ của nó gây áp lực buộc mọi người phải mua bình hoa và các vật phẩm khác với giá cắt cổ bằng cách viện ra các chiến thuật như cảnh báo tổ tiên “tiêu cực” nghiệp chướng.”

Bộ trưởng, người phụ trách phục hồi kinh tế, đã thừa nhận đã tham gia một sự kiện do Giáo hội Thống nhất tổ chức vào năm 2018 và đã gặp gỡ lãnh đạo của nó ở đó. Nhưng ban đầu ông đã không báo cáo sự việc với Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền mà ông thuộc về.


Bộ trưởng phục hồi kinh tế Daishiro Yamagiwa phát biểu trong phiên họp của Ủy ban Ngân sách Hạ viện ở Tokyo vào ngày 24 tháng 10 năm 2022. (Kyodo)

LDP, do Kishida đứng đầu, đã cam kết cắt đứt quan hệ với nhóm tôn giáo, được thành lập ở Hàn Quốc vào năm 1954 bởi một người chống cộng kiên quyết, vì cuộc khảo sát nội bộ của họ cho thấy khoảng một nửa số nhà lập pháp của họ có liên hệ với nhóm này.

Vào tháng 8, Kishida đã cải tổ Nội các của mình để thay thế các bộ trưởng có quan hệ với Giáo hội Thống nhất. Yamagiwa, người được đặt tên trong chính quyền ban đầu của Kishida, vẫn giữ chức vụ của mình vì ông không nói rõ về mối quan hệ của mình với tập đoàn.

Các đảng đối lập tăng cường công kích bộ trưởng khi một loạt tiết lộ mới về mối quan hệ của ông với nhóm, chính thức được gọi là Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới, được đưa ra ánh sáng.

Trong cuộc điều tra nội bộ, Yamagiwa chỉ báo cáo với LDP rằng anh đã tham dự một sự kiện của một nhóm liên kết của Giáo hội Thống nhất.

Tuy nhiên, được hỏi về vấn đề này trong một cuộc họp báo vào tháng 9, anh ta buộc phải thừa nhận rằng anh ta đã tham gia vào cuộc tụ họp do cơ quan tôn giáo tổ chức.

Bộ trưởng cũng thừa nhận đã chụp một bức ảnh nhóm vào năm 2019 với trưởng nhóm Hak Ja Han Moon, góa phụ của người sáng lập nhóm Sun Myung Moon, sau khi hình ảnh, trong đó Yamagiwa và Hak đứng cạnh nhau, được lan truyền.

Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki bày tỏ lo ngại rằng việc Yamagiwa từ chức có thể ảnh hưởng đến quá trình soạn thảo gói kinh tế của chính phủ.

Theo một cuộc khảo sát của Kyodo News, theo khảo sát của Kyodo News được thực hiện vào đầu tháng này, cùng với giá cả cao hơn và những tranh cãi khác, đã khiến Nội các Kishida rời khỏi Nội các với tỷ lệ chấp thuận là 35,0%, theo một cuộc khảo sát của Kyodo News được thực hiện vào đầu tháng này, mức thấp nhất kể từ khi ra mắt.

Yamagiwa, thành viên Hạ viện 6 nhiệm kỳ của LDP, trước đây từng là thứ trưởng cấp cao về kinh tế, thương mại và công nghiệp. Trước khi được bầu vào Hạ viện lần đầu tiên vào năm 2003, nhà lập pháp 54 tuổi này đã làm việc như một bác sĩ thú y.

Từ khóa: Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản từ chức Nhà thờ Thống nhất: nguồn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like