Bộ trưởng ngoại giao Nhật Bản dự lễ nhậm chức của Tổng thống Hàn Quốc

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi. (Mainichi, pool)

TOKYO (Kyodo) – Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi sẽ tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk Yeol vào tuần tới, chính phủ cho biết hôm thứ Sáu, trong bối cảnh kỳ vọng về sự tan băng trong quan hệ trong lịch sử thời chiến.

Hayashi sẽ đến thăm Hàn Quốc trong chuyến công du hai ngày bắt đầu từ thứ Hai với tư cách là đặc phái viên của Thủ tướng Fumio Kishida và hội đàm với các thành viên chủ chốt của chính phủ Hàn Quốc trong thời gian ông ở lại, chính phủ cho biết.

Từ phe đối lập chính của Hàn Quốc, Yoon sẽ tuyên thệ nhậm chức vào thứ Ba, thay thế Moon Jae In, người khi còn nắm quyền đã chứng kiến ​​quan hệ song phương với Nhật Bản chìm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm.

Đây sẽ là chuyến thăm Hàn Quốc đầu tiên của ngoại trưởng Nhật Bản kể từ tháng 6 năm 2018. Các thỏa thuận đang được thực hiện để Hayashi gặp Yoon và Bộ trưởng Ngoại giao sắp tới Park Jin, một nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản cho biết.

Việc cử Hayashi nhằm thể hiện ý định của Nhật Bản trong việc giữ liên lạc với chính quyền Yoon sắp tới để các mối quan hệ đã rạn nứt sẽ trở lại trạng thái mà Tokyo hy vọng sẽ là một trạng thái “lành mạnh”.

Đã có rất nhiều sự tập trung vào việc chính phủ Nhật Bản sẽ cử ai đến tham dự lễ khánh thành sau chuyến thăm Nhật Bản gần đây của một phái đoàn đại diện cho Yoon trong một loạt các cuộc gặp với Kishida và Hayashi, cùng những người khác.

Phát biểu trước báo giới, Hayashi cho biết quan hệ song phương đang ở trong tình trạng “nghiêm trọng” vào thời điểm hợp tác song phương và ba bên liên quan đến Hoa Kỳ là quan trọng đối với sự ổn định của khu vực trước sự phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

“Dựa trên lập trường nhất quán của mình, JBAH sẽ liên lạc chặt chẽ với tổng thống và chính quyền tiếp theo để khôi phục quan hệ song phương về trạng thái lành mạnh”, Hayashi nói.

Kỳ vọng đã tăng lên về sự cải thiện trong quan hệ song phương kể từ khi Yoon, người kêu gọi cách tiếp cận “hướng tới tương lai”, giành chiến thắng trong cuộc đua tổng thống vào tháng Ba.

Các vấn đề xuất phát từ chế độ thuộc địa 1910-1945 của Nhật Bản trên Bán đảo Triều Tiên đã ảnh hưởng lớn đến quan hệ giữa Tokyo và Seoul, cả hai đều là đồng minh của Hoa Kỳ.

Bất chấp những dấu hiệu nổi lên cho thấy Nhật Bản sẵn sàng khôi phục quan hệ song phương, nước này vẫn không lay chuyển lập trường rằng các vấn đề về “phụ nữ thoải mái” hay người Hàn Quốc mua sắm nhà thổ quân sự thời chiến của Nhật Bản và lao động Hàn Quốc đã được giải quyết bằng các thỏa thuận song phương.

Một số quý vẫn còn thận trọng, đặc biệt là trong Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, rằng Nhật Bản không nên bị coi là quá hòa giải.

Mối quan hệ Tokyo-Seoul đã rạn nứt dưới thời chính quyền Moon hiện tại, một phần do các phán quyết của tòa án Hàn Quốc yêu cầu các công ty Nhật Bản phải bồi thường cho những gì mà người Hàn Quốc cho là bị cưỡng bức lao động.

Từ khóa: Bộ trưởng ngoại giao Nhật Bản dự lễ nhậm chức của Tổng thống Hàn Quốc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like