Bộ trưởng ngoại giao Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai yêu cầu Tòa thánh ngăn chặn chiến tranh với Hoa Kỳ

Yosuke Matsuoka, ngoại trưởng Nhật Bản từ năm 1940 đến 1941. (Kyodo)

ROME (Kyodo) – Một ngoại trưởng Nhật Bản đã gặp Giáo hoàng Pius XII và ngoại trưởng của ông trong Thế chiến thứ hai để tìm kiếm sự hòa giải trong một nỗ lực tuyệt vọng nhằm ngăn chặn chiến tranh với Hoa Kỳ, tám tháng trước khi Nhật Bản tấn công Trân Châu Cảng vào tháng 12 năm 1941, Vatican các tài liệu mà Kyodo News đã xem gần đây cho thấy.

Yosuke Matsuoka muốn Tòa Thánh nói chuyện với Tổng thống Franklin Roosevelt để cố gắng ngăn chặn “một cuộc chiến hủy diệt lẫn nhau,” nói với Hồng y Luigi Maglione rằng Tokyo cũng muốn ngừng bắn với Trung Quốc sau hơn ba năm chiến tranh, theo một bản tóm tắt bởi văn phòng của hồng y về một cuộc họp vào ngày 2 tháng 4 năm 1941, giữa hai người.

Matsuoka, người từng là nhà ngoại giao hàng đầu của Nhật Bản từ năm 1940 đến 1941 và bị truy tố sau Thế chiến II với tư cách là tội phạm chiến tranh, nói rằng nhà lãnh đạo Hoa Kỳ sẽ có thể mang lại hòa bình cho Viễn Đông bằng cách làm trung gian thay mặt Nhật Bản với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tưởng Giới Thạch. shek, theo các tài liệu.

Matsuoka đã nói chuyện với giáo hoàng trước khi ông gặp hồng y nhưng những gì giáo hoàng đã nói trong các cuộc thảo luận vẫn chưa được công chúng biết đến.

Mối quan hệ của Washington và Tokyo, vốn đã xấu đi, càng trở nên tồi tệ hơn sau khi Nhật Bản phát động cuộc chiến tranh Trung-Nhật toàn diện vào năm 1937, cuộc chiến tranh này sau đó trùng lặp với các bước tiến quân sự của Nhật Bản tại các thuộc địa châu Âu ở Đông Nam Á. Các liên minh của đất nước với Đức Quốc xã và phát xít Ý càng làm trầm trọng thêm tình trạng thù địch.

Matsuoka được cho là đã nói với hồng y rằng ông không muốn chiến tranh leo thang – khi đó sẽ xảy ra chiến tranh ở châu Á, châu Âu và châu Phi. Ông nói: “Nền văn minh hiện tại sẽ bị hủy diệt” bởi một cuộc xung đột giữa Mỹ và Nhật Bản vì không bên nào ngần ngại sử dụng các biện pháp cực đoan, với cả hai bên đều quyết tâm giành chiến thắng.

Sẽ là “rất hữu ích” nếu Giáo hội Công giáo có thể thuyết phục Hoa Kỳ kiềm chế tham gia vào cuộc chiến và thực hiện “các hành động khiêu khích” chống lại Nhật Bản, bản tóm tắt của Vatican lưu ý rằng ông yêu cầu.

Nhà ngoại giao, người đã trải qua những năm tháng hình thành ở Hoa Kỳ và có bằng luật của Đại học Oregon, cũng khẳng định rằng Hiệp ước Ba bên tháng 9 năm 1940 giữa Tokyo, Berlin và Rome, mà ông đã kết luận, là nhằm ngăn chặn việc đánh nhau với Hoa Kỳ, không được khiêu khích đất nước.

Matsuoka yêu cầu Tòa thánh thuyết phục Roosevelt “can thiệp bằng quyền lực tối cao của mình” với Tưởng để khiến ông ta “hiểu Nhật Bản”, giải thích rằng họ không chống lại Trung Quốc và người dân nước này, mà là những người Cộng sản.

Các ghi chú của Vatican không đưa ra chi tiết về dàn xếp mà Tokyo mong muốn từ Trung Quốc nhưng viết rằng nhà ngoại giao Nhật Bản nói một cách tự tin rằng ông hy vọng “có thể đạt được hòa bình trong khoảng thời gian một tháng” ngay cả khi không có sự giúp đỡ của Roosevelt.

Maglione trả lời ngoại trưởng rằng Vatican sẽ “làm mọi thứ trong khả năng của mình vì hòa bình ngay khi có cơ hội thành công cho những nỗ lực của mình”, tài liệu viết.

Nhật Bản tấn công Trân Châu Cảng vào ngày 7 tháng 12 năm 1941, dẫn đến việc Hoa Kỳ tuyên chiến với nước này vào ngày hôm sau và chính thức tham gia cuộc xung đột.

Sau khi đất nước đầu hàng vào năm 1945, Matsuoka bị Tòa án Quân sự Quốc tế về Viễn Đông bắt và bị kết tội tội phạm chiến tranh hạng A nhưng chết vì bệnh vào năm 1946 trước khi phiên tòa kết thúc.

Theo nhà sử học và tác giả Satoshi Hattori, Matsuoka bắt đầu tìm cách cứu vãn mối quan hệ của Tokyo với Hoa Kỳ vào khoảng tháng 12 năm 1940 sau khi nhận ra rằng cuộc tiến quân về phía nam của Nhật Bản sẽ thất bại.

Ông nói, tài liệu này là minh chứng cho những nỗ lực vào phút cuối của Matsuoka nhằm ngăn chặn chiến tranh với Hoa Kỳ bằng cách sử dụng mọi kênh có thể.

Từ khóa: Bộ trưởng ngoại giao Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai yêu cầu Tòa thánh ngăn chặn chiến tranh với Hoa Kỳ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like