Bộ trưởng Nhật Bản, chuyên gia đề nghị mở rộng khẩn cấp coronavirus

Shigeru Omi phát biểu trong cuộc họp của ủy ban Hạ viện vào ngày 14 tháng 1 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Tình trạng khẩn cấp về virus coronavirus của Nhật Bản có thể trở nên lâu hơn và nghiêm ngặt hơn, bao phủ nhiều tỉnh hơn nếu dịch bùng phát không có dấu hiệu giảm bớt, một bộ trưởng và trưởng ban hội đồng chính phủ đề xuất hôm thứ Năm, một ngày sau khi nước này mở rộng biện pháp lên 11 các tỉnh.

Tình trạng khẩn cấp, theo đó mọi người được khuyến cáo hạn chế đi ra ngoài không cần thiết và các nhà hàng rút ngắn giờ mở cửa, đã có hiệu lực ở khu vực Tokyo vào thứ Sáu và sẽ duy trì đến ngày 7 tháng Hai ở khu vực đó cũng như bảy quận mới được thêm vào , bao gồm Osaka, Aichi và Fukuoka.

Shigeru Omi, người đứng đầu tiểu ban của chính phủ về đại dịch, cho biết nếu số ca nhiễm coronavirus vẫn không thay đổi hoặc chỉ giảm nhẹ trong thời gian được chỉ định “thì không thể duy trì tình trạng ban bố khẩn cấp như hiện nay, và sẽ cần có các biện pháp mạnh hơn. ”

“Yêu cầu đóng cửa doanh nghiệp là một lựa chọn,” Omi nói thêm trong cuộc họp của ủy ban Hạ viện.

Yasutoshi Nishimura, Bộ trưởng phụ trách ứng phó với coronavirus của Nhật Bản, cũng cho biết, “Có thể thêm nhiều quận (vào tình trạng khẩn cấp) tùy thuộc vào tình hình nhiễm trùng.”

Nishimura cho biết: “Chúng tôi đang nghĩ đến nhiều biện pháp khác nhau bằng cách xem xét tình huống xấu nhất và một tình huống mà (số lượng ca nhiễm) không giảm xuống”.

Tuy nhiên, ông nhắc lại rằng không có kế hoạch ngay lập tức để mở rộng tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc.

Chính quyền thủ đô Tokyo đã báo cáo 1.502 trường hợp nhiễm trùng mới vào thứ Năm, nâng con số hàng tháng lên mức kỷ lục 19.891. Tổng số ca bệnh trong tháng Giêng cho đến nay ở thủ đô, nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong số 47 tỉnh của đất nước, đã vượt qua con số 19.245 ca được xác nhận vào tháng trước.

Hôm thứ Tư, Toshio Nakagawa, chủ tịch Hiệp hội Y tế Nhật Bản, cho biết chính phủ nên coi tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc là một “lựa chọn” để ngăn chặn sự lây lan thêm của coronavirus mới và giảm bớt căng thẳng cho hệ thống y tế.

Khi tổng số ca nhiễm trùng được xác nhận tích lũy của đất nước lên đến 300.000 ca cùng ngày, Nakagawa cho biết hệ thống y tế ngày càng quá tải, với một số bệnh viện buộc phải từ chối những bệnh nhân không sử dụng COVID.

Tình trạng khẩn cấp trước đó đã được ban bố ở Tokyo, Osaka và một số tỉnh khác vào đầu tháng 4 trong đợt lây nhiễm đầu tiên của Nhật Bản và đã được mở rộng ra toàn quốc vào cuối tháng đó.

Nó đã được dỡ bỏ theo từng bước vào tháng 5 khi sự gia tăng các ca nhiễm coronavirus chậm lại.

Từ khóa: Bộ trưởng Nhật Bản, chuyên gia đề nghị mở rộng khẩn cấp coronavirus

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like