Bộ trưởng Nhật Bản, phái đoàn Hàn Quốc Yoon cam kết cải thiện quan hệ


Chung Jin Suk, trung tâm, Phó chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc và trưởng phái đoàn tới Nhật Bản do Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cử đến, nói chuyện với các phóng viên tại Bộ Ngoại giao Nhật Bản ở Tokyo vào ngày 25 tháng 4 năm 2022, sau khi tổ chức hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Ngoại trưởng Yoshimasa Hayashi và các thành viên của phái đoàn do Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cử hôm thứ Hai đã cam kết cải thiện mối quan hệ của hai quốc gia vốn đã xấu đi rất nhiều do các vấn đề thời chiến, trưởng phái đoàn cho biết.

Hai bên nhất trí rằng họ sẽ “duy trì và củng cố” quan hệ song phương và cùng chia sẻ những ý tưởng về tự do, dân chủ và kinh tế thị trường, ông Chung Jin Suk, Trưởng đoàn và Phó Chủ tịch Quốc hội, nói với các phóng viên. hội đàm với Hayashi tại Bộ Ngoại giao ở Tokyo.

Hayashi cho biết hai quốc gia châu Á cần phát triển mối quan hệ dựa trên tình hữu nghị và hợp tác và ông hy vọng Yoon sẽ phát huy vai trò lãnh đạo, theo một quan chức chính phủ Nhật Bản.

Phái đoàn sẽ có chuyến đi 5 ngày đến Nhật Bản đến thứ Năm trước lễ nhậm chức của Yoon vào ngày 10 tháng 5, vì kỳ vọng về sự cải thiện trong mối quan hệ Tokyo-Seoul ngày càng tăng sau chiến thắng của ứng cử viên đối lập chính của đất nước trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng Ba.

Yoon đang kêu gọi một cách tiếp cận “hướng tới tương lai”, tìm cách cải thiện mối quan hệ song phương căng thẳng vì các vấn đề liên quan đến lịch sử thời chiến, bao gồm “phụ nữ thoải mái”, những người được mua cho các nhà chứa quân sự thời chiến của Nhật Bản, và người Hàn Quốc yêu cầu bồi thường cho những gì họ nói là lao động cưỡng bức thời chiến.

Phái đoàn cũng thảo luận về mối thù lịch sử của hai chính phủ bắt nguồn từ chế độ thực dân 1910-1945 của Nhật Bản trên Bán đảo Triều Tiên trong cuộc gặp với một nhóm các nhà lập pháp Nhật Bản đa đảng nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia.

Nhóm các nhà lập pháp Nhật Bản cho biết họ cảm thấy thông cảm với Yoon, người đang tập trung vào mối quan hệ tốt đẹp hơn với Nhật Bản và Hoa Kỳ, vào thời điểm khó khăn cho môi trường an ninh khu vực sau khi Nga xâm lược Ukraine và một loạt các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên kể từ đó đầu năm nay.

Phái đoàn yêu cầu các thành viên cấp cao của nhóm các nhà lập pháp tham dự lễ nhậm chức của Yoon.

Các thành viên của phái đoàn Hàn Quốc dự kiến ​​gặp cựu thủ tướng Shinzo Abe, người được biết đến với quan điểm diều hâu về an ninh và đứng đầu phe lớn nhất trong Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, và Yoshihide Suga.

Thủ tướng Fumio Kishida cũng đang sắp xếp một cuộc gặp với phái đoàn, theo các nguồn thạo tin.

Từ khóa: Bộ trưởng Nhật Bản, phái đoàn Hàn Quốc Yoon cam kết cải thiện quan hệ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like