Bộ trưởng Nhật Bản thăm đền Yasukuni có liên quan đến chiến tranh trước lễ hội

Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Yasutoshi Nishimura. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Yasutoshi Nishimura, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp, đã đến thăm ngôi đền Yasukuni liên quan đến chiến tranh vào thứ Sáu trước lễ hội mùa thu vào tuần tới, các nguồn tin thân cận cho biết.

Các chuyến thăm trước đây của các nhà lãnh đạo và nhà lập pháp Nhật Bản tới đền thờ Thần đạo, nơi tôn vinh những tội phạm chiến tranh bị kết án cùng với những người đã chết trong chiến tranh, đã khiến các nước láng giềng châu Á của Nhật Bản nổi giận vì họ coi đây là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt trong quá khứ của đất nước.

Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu rằng Thủ tướng Fumio Kishida “sẽ quyết định nếu thích hợp” có đến thăm trong năm nay hay không.

Kishida dự kiến ​​sẽ gửi một lễ vật “masakaki” nhân dịp lễ hội mùa thu kéo dài ba ngày của đền Thần đạo đến thứ Tư nhưng sẽ từ chối đến thăm, những người thân cận với ông cho biết.

Trong khi đó, một nhóm liên đảng gồm hơn 100 nhà lập pháp cho biết họ sẽ đến thăm Yasukuni vào thứ Ba. Lần cuối cùng nhóm đến thăm ngôi đền vào tháng 4 cho lễ hội mùa xuân của nó.

Nhật Bản xâm lược một khu vực rộng lớn của Trung Quốc trong khi nước này cai trị Bán đảo Triều Tiên từ năm 1910 đến năm 1945.

Trong một nỗ lực rõ ràng để tránh đối đầu với Trung Quốc và Hàn Quốc, các thủ tướng Nhật Bản gần đây đã chỉ gửi lễ vật đến ngôi đền vào thời điểm diễn ra lễ hội hai năm một lần vào mùa xuân và mùa thu, cũng như kỷ niệm kết thúc Thế chiến thứ hai vào Ngày 15 tháng 8.

Sanae Takaichi, Bộ trưởng An ninh kinh tế, đã đến thăm ngôi đền vào ngày 15 tháng 8 nhưng từ chối bình luận về việc liệu cô ấy có đến thăm lại vào tuần tới hay không, nói rằng đó là “kế hoạch riêng”.

Nishimura cũng đã đến thăm Yasukuni vào tháng 8, hai ngày trước lễ kỷ niệm kết thúc Thế chiến II.

Hầu hết trong số khoảng 2,5 triệu người được chôn cất tại Yasukuni là quân nhân và nhân viên dân sự của quân đội Nhật Bản, nhưng Thủ tướng thời chiến, Tướng Hideki Tojo và 13 tội phạm chiến tranh Loại A khác đã được thêm vào các vị thần được tôn thờ vào năm 1978, gây tranh cãi ở Nhật Bản. và ở nước ngoài.

Từ khóa: Bộ trưởng Nhật Bản thăm đền Yasukuni có liên quan đến chiến tranh trước lễ hội

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like