Bộ trưởng Nhật Bản thể hiện quan điểm tiêu cực về việc cấm nhập khẩu dầu của Nga

Koichi Hagiuda, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, phát biểu tại một cuộc họp báo ở Washington sau cuộc gặp với các quan chức Hoa Kỳ, bao gồm Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo, vào ngày 4 tháng 5 năm 2022. (Kyodo)

WASHINGTON (Kyodo) – Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản hôm thứ Tư đã thể hiện quan điểm tiêu cực về việc theo kịp Liên minh châu Âu về kế hoạch cấm nhập khẩu dầu từ Nga như một biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Moscow sau cuộc xâm lược Ukraine.

Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp EU Koichi Hagiuda nói với các phóng viên tại Washington sau cuộc gặp với các quan chức cấp cao của Mỹ là “Nhật Bản có nguồn lực hạn chế và JBAH khó có thể tự liên kết với nhau ngay lập tức.

Nhận định của ông được đưa ra sau khi Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết khối khu vực đang đề xuất cấm tất cả các hoạt động nhập khẩu dầu từ Nga vào cuối năm nay.

“Các quốc gia cần phải làm những gì họ có thể làm để bắt kịp tiến độ”, Hagiuda nói, đồng thời cho biết chính phủ của ông muốn “cùng chung chí hướng” sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ ý định tổ chức các cuộc đàm phán giữa Nhóm 7 quốc gia bằng vào cuối tuần này về việc áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm hôm thứ Tư, hai người đã chia sẻ “tầm quan trọng của việc duy trì an ninh năng lượng” trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine bắt đầu vào cuối tháng Hai, theo tuyên bố chung của họ.

Hagiuda cho biết ông nói với Granholm rằng mỗi quốc gia có một tình hình an ninh năng lượng khác nhau và lập trường của mỗi quốc gia là quan trọng.

Ông Hagiuda cho biết, để giảm sự phụ thuộc vào Nga trong lĩnh vực năng lượng, Nhật Bản đã yêu cầu Hoa Kỳ tăng sản lượng khí đốt tự nhiên hóa lỏng, đồng thời cho biết thêm rằng Nhật Bản đang xem xét cung cấp các khoản vay cho các công ty Nhật Bản tham gia vào các dự án LNG của Hoa Kỳ.

Tại Nhật Bản nghèo tài nguyên, Nga chiếm 3,6% nhập khẩu dầu thô và 8,8% nhập khẩu LNG vào năm 2021, theo số liệu của Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản.

Hai người cũng bày tỏ ý định hợp tác trong việc hiện thực hóa không phát thải carbon, khi họ hợp tác phát triển các giải pháp năng lượng sạch tiên tiến trong các lĩnh vực bao gồm gió ngoài khơi, năng lượng địa nhiệt, hydro và năng lượng hạt nhân.

Hagiuda đã đồng ý riêng với Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo để hợp tác thúc đẩy nghiên cứu và phát triển chất bán dẫn, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực bao gồm công nghiệp quốc phòng và chuỗi cung ứng của chúng.

Theo các nguyên tắc cơ bản về hợp tác bán dẫn, hai quốc gia cũng sẽ hợp tác trong việc đa dạng hóa năng lực sản xuất chất bán dẫn, tăng cường tính minh bạch, phối hợp ứng phó khẩn cấp về tình trạng thiếu hụt và thúc đẩy phát triển lực lượng lao động, theo tuyên bố chung của họ.

Hagiuda và Raimondo cũng nhất trí hướng tới việc sớm khởi động Khung kinh tế Ấn Độ – Thái Bình Dương, một sáng kiến ​​gắn kết khu vực mà chính quyền Biden đang thúc đẩy trong bối cảnh nỗ lực đẩy lùi ảnh hưởng kinh tế ngày càng tăng của Trung Quốc.

Từ khóa: Bộ trưởng Nhật Bản thể hiện quan điểm tiêu cực về việc cấm nhập khẩu dầu của Nga

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like